Thuốc Amlor 5mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc Amlor chứa amlodipine 5mg có tác dụng điều trị triệu chứng tăng huyết áp, hỗ trợ điều trị thiếu máu cơ tim kèm theo các cơn đau co thắt ngực. Amlor 5mg có giá khoảng 274.000 / hộp 3 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Amlor 5mg tham khảo bên dưới. Thuốc Amlor 5mg Nhóm thuốc: Thuốc tim mạch Dạng bào chế: Viên nang Thành phần: Amlodipine Hàm lượng:...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Amlor chứa amlodipine 5mg có tác dụng điều trị triệu chứng tăng huyết áp, hỗ trợ điều trị thiếu máu cơ tim kèm theo các cơn đau co thắt ngực. Amlor 5mg có giá khoảng 274.000 / hộp 3 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Amlor 5mg tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Amlor 5mg

amlor-5mg

Tác dụng của thuốc Amlor

Thuốc amlor là thuốc tim mạch có tác dụng:

– Điều trị triệu chứng tăng huyết áp
– Hỗ trợ điều trị thiếu máu cơ tim kèm theo các cơn đau co thắt ngực

Dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc Amlor

Amlodipin là dẫn chất của dihydropyridin có tác dụng chẹn dòng vào calci qua màng tế bào. Amlodipin ngăn chặn kênh calci loại L phụ thuộc điện thế, tác động trên các cơ trơn mạch máu và tim.

Amlodipin có tác dụng chống tăng huyết áp bằng cách trực tiếp làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên và ít có tác dụng hơn trên kênh calci cơ tim. Vì vậy thuốc không làm dẫn truyền nhĩ thất ở tim kém đi và cũng không ảnh hưởng xấu đến lực co cơ tim. Amlodipin cũng có tác dụng tốt là giảm sức cản mạch máu thận, do đó làm tăng lưu lượng máu ở thận và cải thiện chức năng thận. Vì vậy thuốc cũng có thể dùng để điều trị người bệnh suy tim còn bù.

Amlodipin không có ảnh hưởng xấu đến nồng độ lipid trong huyết tương hoặc chuyển hóa glucose, do đó có thể dùng amlodipin để điều trị tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường. Amlodipin có tác dụng tốt cả khi đứng, nằm cũng như ngồi và trong khi làm việc. Vì amlodipin tác dụng chậm, nên ít có nguy cơ hạ huyết áp cấp hoặc nhịp nhanh phản xạ.

Tác dụng chống đau thắt ngực: Amlodipin làm giãn các tiểu động mạch ngoại biên, do đó làm giảm toàn bộ lực cản ở mạch ngoại biên (hậu gánh giảm). Vì tần số tim không bị tác động, hậu gánh giảm làm công của tim giảm, cùng với giảm nhu cầu cung cấp oxy và năng lượng cho cơ tim. Điều này làm giảm nguy cơ đau thắt ngực.

Ngoài ra, amlodipin cũng gây giãn động mạch vành cả trong khu vực thiếu máu cục bộ và khu vực được cung cấp máu bình thường. Sự giãn mạch này làm tăng cung cấp oxy cho người bệnh đau thắt ngực thể co thắt (đau thắt ngực kiểu Prinzmetal). Điều này làm giảm nhu cầu nitroglycerin và bằng cách này, nguy cơ kháng nitroglycerin có thể giảm. Thời gian tác dụng chống đau thắt ngực kéo dài 24 giờ.

Người bệnh đau thắt ngực có thể dùng amlodipin phối hợp với thuốc chẹn beta và bao giờ cũng dùng cùng với nitrat (điều trị cơ bản đau thắt ngực).

Nên xem: Cao huyết áp có sinh thường đường không?

Dược động học của thuốc Amlor

Sinh khả dụng của amlodipin khi uống khoảng 60 – 80% và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau khi uống liều khuyến cáo 6 đến 12 giờ. Nửa đời trong huyết tương từ 30 – 40 giờ. Nồng độ ổn định trong huyết tương đạt được 7 đến 8 ngày sau khi uống thuốc mỗi ngày một lần. Thể tích phân bố xấp xỉ 21 lít/kg thể trọng và thuốc liên kết với protein – huyết tương cao (trên 98%).

Độ thanh thải trong huyết tương tới mức bình thường vào khoảng 7 ml/phút/kg thể trọng do bài tiết chủ yếu thông qua chuyển hóa trong gan. Các chất chuyển hóa mất hoạt tính và bài tiết qua nước tiểu.

Ở người suy gan, nửa đời của amlodipin tăng, vì vậy có thể cần phải giảm liều hoặc kéo dài thời gian giữa các liều dùng.

Liều lượng – Cách dùng thuốc Amlor

Liều dùng và cách dùng thuốc Amlor 5mg nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đề xuất của thuốc:

  • Người lớn: 5 mg x 1 lần/ngày, có thể tăng liều 10 mg/ngày nếu không đáp ứng điều trị sau 2 tuần.
  • Người già & bệnh nhân xơ gan: cần chỉnh liều.

Nên xem: Bệnh viện chữa tim mạch tốt nhất Hà Nội

Chống chỉ định của thuốc Amlor

Quá mẫn với dihydropyridine.

Tác dụng phụ của thuốc Amlor

Phù & đỏ bừng do giãn mạch (thường nhẹ hoặc trung bình).

Thỉnh thoảng: chuột rút, tiểu lắt nhắt, tiểu đêm, ho, bất lực, suyễn, chảy máu cam, lo lắng & viêm kết mạc.

Nếu có dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.

Chú ý khi sử dụng thuốc Amlor

Phụ nữ có thai & cho con bú, người Xơ gan, Trẻ em không dùng.

Lưu ý: Dùng thuốc Amlor theo chỉ định của Bác sĩ.

Amlor 5mg giá bao nhiêu?

Amlor 5mg có giá khoảng 274.000 / hộp 3 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, Thuốc Amlor có tác dụng điều trị triệu chứng tăng huyết áp, hỗ trợ điều trị thiếu máu cơ tim kèm theo các cơn đau co thắt ngực. Qua bài viết Thuốc amlor là thuốc gì có tác dụng gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

Ngày 09/02 năm 2020 | Khỏe | Tag: . . .