Bà bầu ăn cá khô, tôm khô có tốt không?

Bà bầu ăn cá khô, tôm khô nhiều có thể gây tăng huyết áp, xơ cứng động mạch vì loại thực phẩm này có lượng muối khá cao. Ngoài ra, khi ăn quá nhiều tôm khô, bà bầu có nguy cơ bị dư thừa đạm, nhiễm mầm bệnh listeria, có thể gây nên nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, khi mang thai, bạn nên hạn chế ăn cá khô, tôm khô. Đối với một số người thì cá khô...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu ăn cá khô, tôm khô nhiều có thể gây tăng huyết áp, xơ cứng động mạch vì loại thực phẩm này có lượng muối khá cao. Ngoài ra, khi ăn quá nhiều tôm khô, bà bầu có nguy cơ bị dư thừa đạm, nhiễm mầm bệnh listeria, có thể gây nên nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, khi mang thai, bạn nên hạn chế ăn cá khô, tôm khô.

Đối với một số người thì cá khô là một món ăn vô cùng cùng tuyệt vời, có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên đối với mẹ bầu thì món ăn này có thực sự bổ dưỡng, tốt cho mẹ và thai nhi? Câu hỏi này sẽ được trả lời ngay sau đây.

Mục lục

Cá khô được chế biến như thế nào?

Ở nước ta, các loại cá khô vô cùng phong phú, từ cá biển cho đến cá nước ngọt mỗi loại cũng có ít nhất hàng trăm loại. Phần lớn chúng đều được ướp muối trước khi đem phơi nắng hoặc sấy khô.

Chỉ cần làm khô con cá ở một nhiệt độ thích hợp, vi khuẩn trong cá sẽ bị ức chế. Cá sau khi được ướp muối hoặc ngâm trong dung dịch muối nhằm ức chế hoạt động của vi khuẩn thì mang đi phơi khô. Việc này cũng có thể làm phân giải các enzyme trong cá, kìm hãm lại quá trình ươn thối.

Bà bầu ăn cá khô, tôm khô có an toàn không?

Thực chất, các loại cá khô đều tiềm ẩn những mối nguy cho các mẹ bầu. Lý do là chính phương pháp chế biến loại thực phẩm này rất dễ làm xuất hiện một loại vi khuẩn có tên là listeria.

Bản thân một số loại cá được dùng làm cá khô không làm tổn thương đến bạn, nhưng nếu chúng được chế biến bằng cách ướp muối và phơi khô trong điều kiện tự nhiên có thể mang theo mầm bệnh listeria gây nguy hại cho thai nhi.

ba-bau-an-ca-kho-tom-kho

Bên cạnh đó, cá khô chứa hàm lượng muối khá cao nên khi ăn vào có thể khiến cơ thể tăng tuyến nước bọt, pha loãng dịch dạ dày và làm giảm khả năng tiêu hóa gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch. Hơn nữa còn làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

Nhưng nếu cá khô được nấu chín kỹ nguy cơ nhiễm listeria sẽ giảm đáng kể. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho mình và sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên hạn chế ăn cá khô.

Bà bầu thèm ăn cá khô, tôm khô phải làm sao?

Nhìn chung cá khô, tôm khô vẫn là nguồn axit béo Omega-3 khá dồi dào. Nếu thực sự bạn dễ nuốt cơm hơn với một bữa ăn có cá khô thì đó cũng là cách để bạn cung cấp thêm dinh dưỡng cho mình thay vì sợ cá tươi tanh mà không thể dùng được nếu như loại cá khô đó thực sự không bị nhiễm thủy ngân.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng rất khó để bạn có thể nhận biết được loại cá nào bạn chọn không nhiễm thủy ngân và loại nào sẽ an toàn. Nhóm đầu bảng những loại cá chứa thủy ngân nhiều nhất là các loại cá biển như: cá mập, cá mập kiếm, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá lát. Thay vì ăn cá biển, mẹ bầu có thể chọn các loại cá nước ngọt, cá da trơn.

Vì vậy, nếu muốn dùng, tốt nhất bạn cần chắc chắn vấn đề vệ sinh của nơi cung cấp cá. Nếu cá khô được nấu chín kỹ nguy cơ nhiễm listeria sẽ giảm đáng kể. Chẳng hạn, bạn có thể dùng khô cá trích hầm cà chua hoặc nướng kỹ cá trên lò trước khi dùng. Có như vậy, bạn mới thực sự an tâm về thực phẩm mình đang dùng và sẽ dùng.

Cách sử dụng cá khô, tôm khô an toàn cho mẹ bầu

Một số loại cá, nhất là cá biển lại chứa những chất độc hại như thủy ngân. Khi hấp thụ hàm lượng lớn thủy ngân vào cơ thể, kim loại này rất nguy hiểm cho sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao phân biệt được loại nào an toàn và ăn làm sao cho tốt.

Một số hướng dẫn giúp bạn giới hạn hàm lượng thủy ngân mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn và bé yêu:

Loading...

Tóm lại, cá khô, tôm khô có thể là một món ăn tuyệt vời nhưng không phải với ai cũng tốt, đặc biệt là đối với mẹ bầu. Vì thế mẹ bầu hãy lưu ý liều lượng cũng như hạn chế món ăn hấp dẫn này. Thay vào đó, nên thường xuyên ăn cá, tôm tươi khoảng 2-3 lần/ tuần để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho thai nhi mẹ nhé!

Từ khóa:

Ngày 07/03 năm 2020 | Dinh duong thai ky | Tag: . .