Bà bầu ăn cà pháo có tốt không, thèm ăn cà pháo phải làm sao?

Bà bầu ăn cà pháo nhìn chung là không tốt cho mẹ và bé vì quả cà pháo có chứa một lượng ít chất độc Sloanine có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Mặt khác, cách chế biến cà pháo chủ yếu là muối cà pháo nên món này thường khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó tiêu, vì vậy nếu mẹ bầu thèm ăn cà pháo chỉ nên ăn một ít và cần tránh ăn cà pháo muối vào buổi tối. Thành phần dinh...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu ăn cà pháo nhìn chung là không tốt cho mẹ và bé vì quả cà pháo có chứa một lượng ít chất độc Sloanine có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Mặt khác, cách chế biến cà pháo chủ yếu là muối cà pháo nên món này thường khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó tiêu, vì vậy nếu mẹ bầu thèm ăn cà pháo chỉ nên ăn một ít và cần tránh ăn cà pháo muối vào buổi tối.

Mục lục

Thành phần dinh dưỡng có trong cà pháo

Cà pháo còn có tên khoa học là Solanum torum. Đây là loại cà gai hoa trắng, quả màu trắng, khi chín có màu ngả vàng. Bất  kì bộ phận nào trên cây cà pháo đều có thể được dùng để làm thuốc.

ba-bau-an-ca-phao

Trong quả cà pháo có khá nhiều chất dinh dưỡng như canxi, calo, chất xơ, acid lactic, protein, nước,….Trên thực tế, cà pháo là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng.

Theo đông y, cà pháo được cho là loại thực phẩm có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng, lợi tiểu… Vậy, bà bầu ăn cà pháo có tốt không, thèm ăn cà pháo phải làm sao?

Bà bầu ăn cà pháo có tốt không?

Trong thai kì, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là rất quan trọng, vì vậy, việc bổ sung các loại dưỡng chất qua thực phẩm là việc nên làm. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cà pháo là món mẹ bầu có thể ăn, nhưng nên hạn chế ăn.

Khi mang thai, mẹ bầu có thể thèm ăn rất nhiều thứ, trong đó có nhiều mẹ bầu thèm ăn cà pháo. Lúc này, mẹ bầu có thể ăn nhấm nháp một chút, nhưng tuyệt đối không nên ăn quá nhiều.

ba-bau-an-ca-phao

Cà pháo có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, bà bầu có thể ăn cà pháo. Tuy nhiên nên ăn cà chín, không nên và hạn chế ăn cà xanh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi do nhiều độc tố bên trong cà xanh.

Cách chế biến cà pháo chủ yếu là muối cà pháo. Tuy nhiên, cà pháo này thường khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó tiêu, vì vậy mẹ bầu cần tránh ăn cà pháo muối vào buổi tối.

Trên thực tế, trong các bộ phận của cà pháo, kể cả quả đều có chứa một lượng ít chất độc nhất định bao gồm cả Sloanine. Khi ăn, quả cà nào càng đắng là càng chứa nhiều chất độc. Solanin có trong quả cà có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh.

Khi ăn quả cà pháo bị nhiễm độc, sẽ xuất hiện các triệu chứng, chóng mặt, buồn nôn, sốt, giãn đồng tử, giảm thân nhiệt…

Bà bầu thèm ăn cà pháo phải làm sao?

Nếu mẹ bầu thật sự thèm ăn cà pháo, mẹ bầu có thể ăn nhấm nháp một chút, nhưng tuyệt đối không nên ăn quá nhiều.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn cà pháo khi vẫn còn xanh hoặc đã được muối lâu ngày. Khi ăn cà pháo, mẹ bầu nên bỏ hết hạt cà ở phía trong quả cà. Đặc biệt, có khá nhiều mẹ bầu bị dị ứng với cà pháo, vì vậy để giữ an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi, mẹ bầu không nên ăn cà pháo ít nhất trong 3 tháng đầu của thai kì.

Quả cà pháo tươi thường chứa hàm lượng chất độc cao hơn rất nhiều. Khi quả cà được nấu chín hoặc muối chua thì chất độc này được giảm đi đáng kể, và ở trong mức an toàn. Việc ăn nhiều cà pháo còn có nguy cơ khiến mẹ bầu bị ho, khí huyết không thông, nhức mỏi.

Loading...

Tóm lại, mẹ bầu cần hết sức cân nhắc trước khi đưa cà pháo vào trong thực đơn hàng ngày của mình. Chỉ ăn với số lượng ít khi quá thèm, không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt, không nên ăn cà tươi, cà xanh, chưa được nấu hoặc muối chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như thai nhi.

Từ khóa:

  • Bà bầu có ăn được cà pháo không
  • Bà bầu ăn cà xanh được không
  • Bà bầu có ăn được cà nấu không
  • Bà bầu có nên ăn cà pháo mắm tôm
Ngày 08/06 năm 2020 | Dinh duong thai ky | Tag: .