Bà bầu ăn đậu phộng có tốt không?

Bà bầu ăn đậu phộng giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali… Quan trọng nhất, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên đậu phộng là loại hạt có thể gây dị ứng, vì vậy bà bầu ăn đậu phộng có tốt không? Đậu phộng là hạt...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu ăn đậu phộng giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali… Quan trọng nhất, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên đậu phộng là loại hạt có thể gây dị ứng, vì vậy bà bầu ăn đậu phộng có tốt không?

Đậu phộng là hạt gì?

Cây đậu phộng (cây lạc) hay đậu phụng là một loài cây thuộc họ đậu (Fabaceae). Tên khoa học là Arachis hypogaea có nguồn gốc tại Trung và Nam Mỹ.

Đậu phộng là loài cây thân thảo hàng năm tăng có thể cao từ 30–50 cm. Lá mọc đối, kép hình lông chim với bốn lá chét, kích thước lá chét dài 1–7 cm và rộng 1–3 cm.

ba-bau-an-dau-phong

Hoa dạng hoa đậu điển hình màu vàng có điểm gân đỏ, cuống hoa dài 2–4 cm vốn mọc ở phần thân khá thấp. Sau khi thụ phấn, quả phát triển thành một dạng quả đậu dài 3–7 cm, chứa 1-4 hạt (ánh). Và quả (củ) thường hướng xuống đất để phát triển.

Đậu phộng sau khi hoạch có thể luộc, rang ăn rất ngon, vị béo, có thể làm gia vị điểm xuyết cho món ăn thêm hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu phộng

Thành phần chủ yếu trong nhân đậu phộng là chất béo (chiếm tới 40-50%). Dầu đậu phộng chứa các vitamin hòa tan trong dầu, trong đó nhiều nhất là vitamin E – một yếu tố quan trọng trong tổng hợp hormone sinh dục, chống lão hóa. Hai acid bão hòa có trong dầu đậu phộng là acid arachidic (C20) và acid lignoceric (C24) thấy trong bơ ca cao và trong bơ sữa bò.

Ngoài ra hạt đậu phộng còn chứa vitamin B2, vitamin B6. Nghiên cứu của các nhà khoa học còn cho biết đậu phộng chứa magie, mangan, sắt, đồng, phospho, kali, kẽm, selen, canxi và đặc biệt là folate có tác dụng bổ não.

Bà bầu có ăn được đậu phộng luộc không?

Trước đây, phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn các loại hạt như đậu phộng vì sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng của bé sau này. Đến năm 2009, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một lập luận mới. Trong đó, không có một bằng chứng rõ ràng nào liên quan đến việc ăn đậu phộng trong thai kỳ làm bé bị dị ứng. Thậm chí, trong một nghiên cứu mới nhất của Đan Mạch, nếu mẹ bầu ăn đậu phộng còn có khả năng bảo vệ bé.

ba-bau-an-dau-phong

Theo The Telegraph, nếu mẹ ăn đậu phộng khi mang thai, bé cưng sinh ra có thể giảm khả năng bị dị ứng sau này. Nghiên cứu diễn ra trên 60,000 bà mẹ và trẻ em từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi bé được 7 tuổi. Theo đó, những bé 18 tháng tuổi có mẹ ăn đậu phộng giảm 25% nguy cơ bị hen suyễn. Đối với những nhóc 7 tuổi, giảm được hơn 30% nguy cơ dị ứng.

Như vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ bầu căn bản không bị dị ứng với đậu phộng thì có thể yên tâm vì đậu phộng đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bà bầu ăn đậu phộng có tác dụng gì?

Ngoài chất béo, trong đậu phộng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali… Quan trọng nhất, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.

Bà bầu ăn đậu phộng thường xuyên với lượng vừa phải ( khoảng 10-15 hạt mỗi ngày) cũng giúp tăng trí thông minh của các bé sau này.

Các bà mẹ mang thai ăn đậu phộng sẽ góp phần cung cấp đủ lượng canxi cho hệ xương và răng thai nhi phát triển hoàn chỉnh.

Bà bầu ăn đậu phộng cần lưu ý gì?

Đậu phộng chứa 40% là chất béo nên nếu ăn quá nhiều, mẹ bầu có nguy cơ sẽ bị đầy bụng khó tiêu. Thậm chí có thể làm tăng nguy cơ làm mẹ bị táo bón. Một nhúm đậu nhỏ mỗi ngày là số lượng hợp lý cho mẹ rồi nhé!

Nếu trong gia đình bạn có tiền sử dị ứng với đậu phộng, bạn nên nói với bác sĩ của mình để được tư vấn hợp lý.

Loading...

Tóm lại, đậu phộng là một loại hạt nằm trong nhóm thực phẩm giàu protein và chất béo tốt cho bà bầu, tuy nhiên đây cũng là một thực phẩm dễ gây dị ứng với một số người. Vậy, nếu mẹ bầu căn bản không bị dị ứng với đậu phộng thì có thể yên tâm ăn đậu phộng vì đậu phộng đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Từ khóa:

  • bà bầu có nên ăn đậu phộng luộc không
  • có thai 3 tháng đầu ăn đậu phộng được không
  • bà bầu uống sữa đậu phộng có tốt không
  • bầu có ăn được đậu phộng luộc
  • bà bầu ăn đậu ngự được không
  • mang thai 3 tháng đầu ăn đậu phộng được không
  • bà bầu ăn lạc
  • bà bầu ăn đỗ luộc
Ngày 06/03 năm 2020 | Dinh duong thai ky | Tag: . . .