Bà bầu có được ăn vải không?

Bà bầu ăn vải giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất như: kali, canxi, kẽm, sắt, magie,...có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, vải có chứa rất nhiều chất ngọt vì vậy với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh không nên ăn. Thành phần dinh dưỡng có trong quả vải Trong quả vải chứa nhiều khoáng chất (kali,...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu ăn vải giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất như: kali, canxi, kẽm, sắt, magie,…có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, vải có chứa rất nhiều chất ngọt vì vậy với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh không nên ăn.

Mục lục

Thành phần dinh dưỡng có trong quả vải

Trong quả vải chứa nhiều khoáng chất (kali, canxi, kẽm, sắt, magie) và nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, E… có lợi cho sức khỏe của bà bầu.

Cụ thể, trong 100 g vải có thể chứa: Calo (kcal) 66, Lipid 0,4 g, Cholesterol 0 mg, Natri 1 mg, Kali 171 mg, Cacbohydrat 17 g, Chất xơ 1,3 g, Đường 15 g , Protein 0,8 g, Vitamin A 0 IU, Vitamin C 71,5 mg,Canxi 5 mg, Sắt 0,3 mg,Vitamin D 0 IU, Vitamin B6 0,1 mg,Vitamin B12 0 µg, Magie 10 mg.

ba-bau-an-vai

Bà bầu ăn quả vải có tốt không?

Theo kinh nghiệm dân gian các bà bầu thường nhận được lời khuyên là không nên ăn nhiều các loại quả mùa hè, đặc biệt là quả vải vì chúng có tính nóng dễ gây mụn nhọt, rôm… không tốt cho bà bầu. Vì lẽ đó, nhiều mẹ bầu dù đang rất thèm ăn nhưng nghĩ cho con lại đành “cắn răng” chịu trận.

Trái với quan điểm trên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng khi mang bầu mẹ có thể ăn tất cả các loại hoa quả, không cần kiêng khem bất kì loại hoa quả nào, thậm chí ăn càng đa dạng loại quả càng tốt.

Tuy nhiên, điểm lợi cũng là điểm hạn chế, vải có chứa rất nhiều chất ngọt vì vậy với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh không nên ăn hoặc nếu có thì ăn ít loại quả này. Còn nếu sức khỏe bình thường, các mẹ có thể yên tâm ăn vải.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu vải một ngày?

Nói như vậy không có nghĩa là mẹ có thể ăn bao nhiêu cũng được hay ăn càng nhiều càng tốt. Vải là một loại trái cây rất ngon, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng ăn nhiều dễ gây tăng cân, tiểu đường.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày phụ nữ mang thai có thể ăn từ 400-500g hoa quả, đối với quả vải cũng vậy.

Bên cạnh đó,trong trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ, tăng cân quá nhanh có thể chọn cho mình các loại hoa quả khác có ít chất ngọt hơn mà vẫn tốt cho sức khỏe như bưởi, cam, thanh long…

Bà bầu ăn quả vải cần lưu ý gì?

Quả vải có hàm lượng đường quá cao không tốt cho những bà bầu đã từng mắc bệnh tiểu đường hoặc bị thừa cân.

Ngoài ra, trái vải thiều có tính nóng sẽ khiến cho em dễ dàng bốc hỏa và làm cho tâm trạng nóng nảy. Vì vậy, em cần hạn chế không nên ăn quá nhiều (ăn ít thì được em ạ).

Một số vấn đề em cần lưu ý khi ăn trái cây: nên rửa kỹ trái cây trước khi ăn, ăn xong nên xúc miệng ngay, ăn trái cây xa bữa ăn, không ăn trái cây để lâu trong tủ lạnh.

Loading...

Tóm lại, đối với bà bầu thì hoa quả nói chung và quả vải nói riêng là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất tốt nhất mà mẹ bầu nên ăn vì nhóm thực phẩm này không phải qua chế biến mà lại giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và giúp ngăn ngừa chứng táo bón ở phụ nữ mang thai.

Từ khóa:

Ngày 29/10 năm 2019 | Dinh duong thai ky | Tag: . . .