Bà bầu bị đau xương cụt có sao không, có phải sắp sinh không?

Bà bầu bị đau xương cụt có triệu chứng đau nhức hoặc nhói ở vùng mông hoặc hông. Cơn đau có thể lan xuống vùng háng, hai bắp chân, đầu gối kể cả mắt cá. Khi mang thai thì trên 80% mẹ bầu bị đau xương cụt ở mức độ nhiều ít khác nhau. Giảm đau xương cụt bằng cách ngâm mình trong nước ấm, không nên đứng và ngồi nhiều,...và nhiều biện pháp hiệu quả khác bên dưới. Đau xương...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu bị đau xương cụt có triệu chứng đau nhức hoặc nhói ở vùng mông hoặc hông. Cơn đau có thể lan xuống vùng háng, hai bắp chân, đầu gối kể cả mắt cá. Khi mang thai thì trên 80% mẹ bầu bị đau xương cụt ở mức độ nhiều ít khác nhau. Giảm đau xương cụt bằng cách ngâm mình trong nước ấm, không nên đứng và ngồi nhiều,…và nhiều biện pháp hiệu quả khác bên dưới.

Đau xương cụt trong thai kỳ tuy phổ biến, không gây nguy hiểm cho mẹ và bé nhưng có thể khiến thai phụ khó chịu, khổ sở trong suốt thai kỳ. Vậy bà bầu bị đau xương cụt nhiều có sao không? bà bầu bị đau xương cụt tháng cuối có phải sắp sanh không? Cách giảm đau xương cụt ở mẹ bầu như thế nào?

Mục lục

Bà bầu bị đau xương cụt có triệu chứng gì?

ba-bau-bi-dau-xuong-cut

Tình trạng đau xương cụt xuất hiện phổ biến ở các bà mẹ mang thai. Một số mẹ xuất hiện triệu chứng đau vào tháng thứ hai, một số khác xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ. Và tùy từng người mà mức độ đau cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung thì mẹ bầu bị đau xương cụt có các triệu chứng phổ biến như:

Mẹ bầu có thể cảm thấy đau nhức hoặc nhói ở vùng mông hoặc hông nếu bị đau xương cụt. Cơn đau có thể lan xuống vùng háng, hai bắp chân, đầu gối kể cả mắt cá.

Thường cảm giác đau bắt nguồn từ một điểm rồi lan rộng ra xung quanh mà không cách nào kiểm soát được.

Bà bầu bị đau xương cụt do những nguyên nhân nào?

Sự thay đổi cơ thể của mẹ bầu trong thai kỳ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các cơn đau ở vùng xương cụt.

Khi mẹ mang thai trọng tâm cơ thể cũng nghiêng về phía sau, điều này ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở đốt sống lưng. Chính sự tác động này làm cho các cơ, màng gân và dây chằng thường xuyên phải chịu áp lực trở nên căng và xuất hiện các tổn thương mãn tính. Xương cụt cũng bị chung tác động này.

Ngoài ra chính sự thay đổi vị trí các cơ quan nội tạng của mẹ bầu khi mang thai, chúng dịch lên trên để chừa khoang bụng cho thai nhi và hạ xuống sau khi mẹ sinh con cũng khiến cho xương cụt và vùng thắt lưng bị ảnh hưởng và gây ra đau.

Mẹ bầu bị đau xương cụt tháng cuối có phải sắp sinh?

Xương cụt là phần dưới cùng của xương sống. Nó được cấu tạo bởi năm đốt sống tạo thành hình tam giác nối với xương hông. Đau xương cụt không hẳn sẽ là bệnh nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đây là căn bệnh đặc trưng của phái nữ vì xương cùng (còn gọi là xương cụt) của phái nữ ngắn và rộng hơn nam giới. Đặc biệt, đến giai đoạn mang thai thì trên 80% thai phụ phải đối diện với chuyện đau xương cụt này ở mức độ nhiều ít khác nhau.

Do đó, mẹ bầu bị đau xương cụt tháng cuối chưa chắc là dấu hiệu báo mẹ sắp sinh. Mà dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh còn kèm theo một số biểu hiện khác như: bụng tụt xuống thấp, đi tiểu nhiều, đau mỏi lưng dưới, bạn sẽ thấy tử cung xuất hiện các cơn co chuyển dạ mạnh và liên tục, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong một giờ, âm đạo tiết nhiều dịch như lòng trắng trứng hoặc dịch lẫn máu hồng,…

Mẹ bầu bị đau xương cụt phải làm sao?

Không có cách nào có thể chấm dứt các cơn đau khó chịu này. Nó sẽ là một phần trong suốt thai kỳ của mẹ bầu nếu mắc phải. Tuy nhiên, những cách dưới đây có thể giúp mẹ bớt khó chịu hơn:

– Mẹ bầu không nên đứng và ngồi nhiều, điều này gia tăng áp lực lên xương cụt. Thay vào đó nên tăng cường nghỉ ngơi ở tư thế nằm, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu mẹ ngồi thì nên có gối tựa sau lưng đồng thời giữ chân vuông góc với mặt sàn nhé.

– Ngâm mình trong nước ấm cũng là một cách để giảm cơn đau cho mẹ bầu.

– Nên uống đủ sữa và uống bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ để giúp xương khỏe mạnh.

– Vận động nhẹ nhàng với một vài động tác hông dành cho mẹ bầu cũng có thể cải thiện được điều này. Nên giữ hai chân di chuyển cùng hướng khi đi lại. Kiêng nhẫn và cổ vũ mình vượt qua cơn đau này, tất cả đều là sự hi sinh dành cho bé yêu.

– Cuối cùng nếu đau quá mức mẹ nên đến khám bác sĩ để có thể được tư vấn loại thuốc giảm đau an toàn.

Loading...

Trên đây là các lời khuyên hữu ích hỗ trợ các mẹ giảm cơn đau xương cụt khi mang thai. Nhưng nếu mẹ bầu đau xương cụt nặng, kéo dài thì nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa sản hoặc chấn thương chỉnh hình để nhận được điều trị.

Từ khóa:

Ngày 29/10 năm 2019 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . . .