Bà bầu bị sốt xuất huyết có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Bà bầu bị sốt xuất huyết có các dấu hiệu như chảy máu chân răng, sốt cao kèm theo run rẩy, cơ thể xuất hiện các mẩn đỏ, bị mất nước, ăn không ngon miệng,... Sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi bao gồm sảy thai, sinh non, tăng nguy cơ tiền sản giật thai kỳ,... Vậy, bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì, điều trị như thế...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu bị sốt xuất huyết có các dấu hiệu như chảy máu chân răng, sốt cao kèm theo run rẩy, cơ thể xuất hiện các mẩn đỏ, bị mất nước, ăn không ngon miệng,… Sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi bao gồm sảy thai, sinh non, tăng nguy cơ tiền sản giật thai kỳ,… Vậy, bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì, điều trị như thế nào?

Sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh, thường nguy hiểm nhất ở giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc trong các tuần cuối trước khi sinh em bé. Một số trường hợp thai phụ bị sốt xuất huyết trong những tuần thai cuối cùng, dẫn đến rối loạn đông máu, nguy kịch cho cả mẹ và thai nhi.

Dấu hiệu bà bầu bị sốt xuất huyết

Nếu nhận thấy các triệu chứng khá giống cảm cúm dưới đây, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức, bởi chúng rất có thể là dấu hiệu của sốt xuất huyết:

 • Chảy máu chân răng;
 • Sốt cao, kèm theo run rẩy;
 • Mất nước, ăn không ngon miệng;
 • Đau đầu dữ dội;
 • Khó thở;
 • Cảm giác tê nhức khắp cơ thể;
 • Buồn nôn, nôn mửa liên tục;
 • Phần thân trên của cơ thể xuất hiện các mẩn đỏ.

Bà bầu bị sốt xuất huyết có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nguyên nhân là vì khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bị suy yếu, tạo cơ hội cho virus có điều kiện phát triển mạnh mẽ, từ đó bà bầu bị sốt xuất huyết nghiêm trọng.

ba-bau-bi-sot-xuat-huyet

Hơn nữa, virus này còn có thể truyền từ mẹ sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc khi sinh. Thai phụ có thể cần phải mổ lấy thai nếu chẳng may mắc phải sốt xuất huyết trong thai kỳ.

Nguy cơ thai phụ truyền bệnh sốt xuất huyết cho con chỉ xảy ra nếu mẹ bầu bị bệnh vào giai đoạn cuối thai kỳ. Tuy nhiên, khả năng thai nhi mắc phải virus này là khá thấp. Cho đến nay, khả năng bệnh sốt xuất huyết gây ra dị tật cho trẻ chưa được khẳng định chắc chắn.

Mặc dù vậy, bạn vẫn phải cẩn thận để tránh mắc bệnh sốt xuất huyết khi mang thai, dẫn đến lây lan sang cho trẻ sơ sinh. Em bé sau sinh sẽ lập tức được kiểm tra các triệu chứng điển hình như sốt cao, phát ban da, tiểu cầu thấp trong trường hợp bạn bị sốt xuất huyết lúc gần thời điểm sinh nở.

Những biến chứng nguy hiểm khi bà bầu bị sốt xuất huyết

Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm xuất hiện trong thời gian mang thai và khi sinh do sốt xuất huyết gây ra, bao gồm:

Bà bầu bị sốt xuất huyết phải làm sao?

Sốt xuất huyết có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào việc bà bầu có được chẩn đoán phát hiện bệnh sớm hay không. Nếu được chẩn đoán sớm, hiệu quả điều trị chắc chắn sẽ rất cao. Việc điều trị sốt xuất huyết kịp thời trong thời gian mang thai sẽ đảm bảo thai phụ và em bé được khỏe mạnh.

Thai phụ trong quá trình điều trị sốt xuất huyết cần lưu ý những điều sau đây:

Bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bà bầu bị sốt xuất huyết cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản: đạm động vật. Tinh bột, chất béo có lợi và khoáng chất. Gợi ý về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị sốt xuất huyết như sau:

– Tăng cường chất điện giải, bù nước cho cơ thể từ lúc bắt đầu bị bệnh: uống đủ 1,5 – 2l nước mỗi ngày, xen kẽ với các loại nước hoa quả giàu vitamin C, dùng dung dịch điện giải oresol theo đúng liều lượng.

– Nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa: trong thời gian bà bầu bị sốt xuất huyết, nên ăn cháo, súp để dễ tiêu hóa, giảm áp lực lên đường ruột và đồng thời khắc phục cảm giác buồn nôn, chán ăn.

– Tăng cường các loại thực phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng tự nhiên: rau xanh, hoa quả tươi là các loại thực phẩm rất cần thiết cho người bệnh. Khoáng chất tự nhiên sẽ giúp giảm đau nhẹ, tăng cường sức đề kháng tự thân của người bệnh, từ từ đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết.

– Trong khi bị sốt xuất huyết, bà bầu không cần ăn quá mức nhu cầu, có thể ăn ít hơn ngày thường nhưng cần phải đầy đủ dinh dưỡng. Sau khi khỏi bệnh, cơ thể bước vào giai đoạn hồi phục thì người bệnh nên cố gắng ăn uống nhiều hơn, lúc này cảm giác chán ăn đã giảm bớt, ăn uống ngon miệng hơn nhiều.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết khi mang thai

Sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi vằn mang bệnh. Do đó, ta có thể đề phòng bệnh sốt xuất huyết khi mang thai bằng cách ngăn ngừa sự sinh sôi của muỗi. Bạn có thể thực hiện những việc đơn giản như sau:

Tóm lại, sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi. Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, mẹ bầu cần được theo dõi sát sao về tình trạng bệnh và nhận được sự chăm sóc y tế phù hợp để bảo đảm an toàn cho cả thai phụ và con yêu.

Từ khóa:

 • bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì
 • bà bầu bị sốt xuất huyết 3 tháng cuối
 • bầu 32 tuần bị sốt xuất huyết
 • sốt xuất huyết có gây dị tật thai nhi
 • bà bầu bị sốt xuất huyết 3 tháng đầu
 • bầu 23 tuần bị sốt xuất huyết
 • bị sốt xuất huyết khi mới mang thai
Ngày 08/03 năm 2020 | Mang thai | Tag: . .