Bà bầu đau bụng đi ngoài có sao không, làm sao khỏi?

Bà bầu bị tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi 24 giờ. Nếu bà bầu đau bụng đi ngoài, điều cần quan tâm đến việc giữ được nước, bổ sung chất điện giải cần thiết, thay đổi chế độ ăn uống và một số lưu ý khác bên dưới. Nguyên nhân gây tiêu chảy khi mang thai là gì? 1. Thay đổi đột ngột chế độ ăn uống khi biết có thai Đừng...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu bị tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi 24 giờ. Nếu bà bầu đau bụng đi ngoài, điều cần quan tâm đến việc giữ được nước, bổ sung chất điện giải cần thiết, thay đổi chế độ ăn uống và một số lưu ý khác bên dưới.

Mục lục

Nguyên nhân gây tiêu chảy khi mang thai là gì?

1. Thay đổi đột ngột chế độ ăn uống khi biết có thai

Đừng ngạc nhiên nếu mẹ bị tiêu chảy khi mang thai. Có một vài mối liên hệ giữa mang thai và tiêu chảy. Khi lần đầu tiên khám phá ra mình đang mang thai, mẹ có thể thay đổi đột ngột chế độ ăn uống để đảm bảo rằng bé đang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu mẹ thay đổi thực phẩm, đôi khi điều đó có thể gây ra đau bụng đi ngoài.

ba-bau-dau-bung-di-ngoai

2. Mẹ bầu mắc chứng không dung nạp Lactose

Mẹ bầu có thể tiêu chảy vì Không dung nạp Lactose: Khi mang thai, mẹ sẽ tăng cường tiêu thụ sữa và do cơ thể bị thiếu hay mất men latoza (để hấp thụ đường lactose) và hậu quả là gây tiêu chảy. Nghiên cứu cho biết việc cắt sữa trong vài ngày có thể làm giảm các triệu chứng không dung nạp lactose. Tuy nhiên, mẹ bầu nên dùng các nguồn canxi khác như phô mai và sữa chua.

3. Do ăn nguồn thực phẩm khó tiêu

Một lý do khác gây tiêu chảy là do một số mẹ bầu cảm thấy nhạy cảm với một số thực phẩm. Có thể đây là những loại thực phẩm mà mẹ bầu thường ăn trước đó, nhưng ăn chúng khi mang thai có thể khiến đau bụng hoặc tiêu chảy.

4. Do mẹ bầu thay đổi hormone

Thay đổi hormone cũng có thể là lý do gây tiêu chảy ở mẹ bầu. Các hormone như estrogen, progesterone và Gonadotropin sẽ có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, chúng có thể gây ra buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy. Mỗi mẹ bầu đều trải qua những thay đổi về hormone, nhưng chỉ một số ít bị tiêu chảy trong giai đoạn đầu.

5. Một số nguyên nhân khác gây tiêu chảy khi mang thai

Các nguyên nhân gây tiêu chảy khác cũng có thể xảy ra khi mang thai:

– Vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng đường ruột, thuốc men và ngộ độc thực phẩm.

– Một số bệnh như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng và bệnh celiac,…là lý do gây đau bụng và tiêu chảy.

Bị đau bụng đi ngoài khi mang thai phải làm sao?

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy sẽ tự hết trong một vài ngày. Mối quan tâm chính của tiêu chảy là giữ nước và điện giải. Hãy chắc chắn rằng mẹ uống nhiều nước, nước trái cây, và nước canh để bù lượng nước và các chất điện phân mà cơ thể mẹ đã mất. Nước sẽ giúp bổ sung nước bị mất, nước ép trái cây sẽ giúp bổ sung lượng kali và nước canh sẽ bổ sung natri giúp mẹ.

Nếu bệnh tiêu chảy không tự hết, có thể tiêu chảy trong thời kỳ mang thai là do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, mẹ có thể cần kháng sinh. Nếu do virus gây ra tiêu chảy, kháng sinh sẽ không giúp ích gì. Để xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ khám và tìm nguyên nhân để xử lý.

Bù nước và điện giải: đơn giản nhất, mẹ dùng gói Oresol pha và uống theo nhu cầu, bên cạnh đó nước trái cây cũng rất tốt (đừng thêm đường nhé)

Mẹ nên thực hiện một số thay đổi về chế độ ăn uống để làm giảm bớt triệu chứng của tiêu chảy. Mẹ nên cắt bỏ hoàn toàn các thực phẩm cay, chiên, chất béo cao, nhiều chất ngọt. Trong một số bệnh lý như viêm đại tràng mãn, thiếu men lactoza,..mẹ nên kiêng sữa, thay vào đó vẫn nên dùng pho mát hoặc sữa chua… để bổ sung calcium cho bào thai nhé

Tiêu chảy khi mang thai có hại cho em bé?

Tiêu chảy trong thai kỳ sẽ không gây hại cho bé của mẹ. Nhưng nếu tình trạng này trầm trọng, gây mất nước ở người mẹ, sẽ gây cản trở lưu lượng máu đến bào thai.

Tiêu chảy xảy ra do bất kỳ biến chứng như nhiễm trùng tử cung hoặc nhiễm trùng ổ bụng… trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba có thể nguy hiểm cho thai nhi.

Mẹ bầu bị đau bụng đi ngoài nên khám bác sĩ khi nào?

Nếu mẹ bị tiêu chảy hơn hai ngày, nên gặp bác sĩ sớm nhé. Ngoài ra, nên theo dõi các triệu chứng dưới đây có thể xảy ra cùng với tiêu chảy khi mang thai.

Phòng ngừa tiêu chảy khi mang thai như thế nào?

Có một số lý do hay gây tiêu chảy, đặc biệt trong thời kỳ mang thai. Mẹ nên lưu ý một số biện pháp chung để phòng ngừa:

Bà bầu bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa thường xảy ra trong thai kỳ thường gây khó chịu cho mẹ. Tuy không quá nguy hiểm nhưng không nên quá xem nhẹ, đặc biệt là khi mang thai.

từ khóa:

Ngày 29/10 năm 2019 | Mang thai | Tag: . . .