Bà bầu đau thắt lưng chậu có sao không?

Bà bầu đau thắt lưng chậu đây là những bất ổn của các khớp và xương vùng chậu gây ra cảm giác đau râm ran khi đi lại hoặc nằm xuống, đau kiểu như trật khớp. Cơn đau thường lan tới đùi trên và bộ phận sinh dục của mẹ bầu, lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, mẹ cần đi khám để được tư vấn và điều trị phù hợp. Đau vùng...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu đau thắt lưng chậu đây là những bất ổn của các khớp và xương vùng chậu gây ra cảm giác đau râm ran khi đi lại hoặc nằm xuống, đau kiểu như trật khớp. Cơn đau thường lan tới đùi trên và bộ phận sinh dục của mẹ bầu, lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, mẹ cần đi khám để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Mục lục

Đau vùng thắt lưng chậu là gì?

Tên khác của đau thắt lưng chậu là bất ổn định khớp hàn mu. Đây là tên khác nói về những cơn đau cũng như sự bất ổn của các khớp và xương vùng chậu. Một số bà bầu vừa bị đau thắt lưng chậu vừa bị đau thắt lưng hông.

Đây là phần quan trọng trong cơ thể học nhất là ở phụ nữ khi mang thai. Vùng thắt lưng chậu có một hệ thống cơ và dây chằng giúp chuyển giao cân nặng từ phần trên cơ thể xuống phần dưới cơ thể và giúp duy trì sự ổn định cơ thể. Thống kê cho thấy khoảng 33% bà bầu bị đau thắt lưng chậu ở mức độ nào đó. Giữ tư thế thăng bằng và các cơ hoạt động phối hợp tốt sẽ giúp vùng thắt lưng chậu hoạt động hiệu quả.

ba-bau-dau-that-lung-chau

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ càng để căng cơ sàn chậu thì càng dễ bị đau vùng thắt lưng chậu. Các bài tập cơ bắp có thể làm tình trạng tệ hơn do các cơ căng quá mức. Tuy nhiên các bài tập di chuyển và thư giãn thì có thể có ích hơn.

Nên xem: Đau lưng khi mang thai tháng cuối có sao không?

Triệu chứng đau thắt lưng chậu như thế nào?

Ở những mẹ bầu đang bị đau xương chậu, cơn đau làm mặt mũi mẹ nhăn nhó, chân thì bước khập khà khập khiễng và ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt hàng ngày. Nếu mẹ có đi khám thì bác sĩ cũng không làm mẹ chấm dứt hẳn cơn đau được.

ba-bau-dau-that-lung-chau

Dưới đây là một số triệu chứng nhận biết mẹ bị đau xương chậu:

Triệu chứng phổ biến nhất đó là đau kiểu như trật khớp (như thể khung chậu của mẹ đang tách ra vậy) và gặp khó khăn khi đi bộ. Điển hình là đau tập trung tại vùng xương chậu, đau một bên hoặc cả 2 bên lưng dưới.

Có cảm giác cơn đau lan tới đùi trên và bộ phận sinh dục (vùng cửa mình của mẹ). Cơn đau nặng lên khi mẹ đi lại hay thực hiện các động tác chịu lực, đặc biệt khi mẹ nâng một chân, leo cầu thang, mặc quần áo, ra vào xe ô tô hay bước lên xe máy, thậm chí là xoay trở trên giường.

Đau thần kinh tọa (đau từ mông lan xuống chân). Đau xương chậu cũng có thể đi kèm với rối lọan chức năng bàng quang, đặc biệt khi mẹ đang nằm (hay ngồi xổm) để đứng dậy.

Có tiếng “kêu” tại vùng chậu khi đi lại hay cử động nhẹ. Trong một số trường hợp rất hiếm, khớp chậu có thể bị hở ra một phần, tình trạng này gọi là tách khớp mu, có thể gây đau vùng chậu, vùng háng, hông và vùng mông nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng chậu ở mẹ bầu là gì?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây đau xương chậu khi mang thai cụ thể là gì. Chỉ biết rằng các yếu tố gây ra nguy cơ đau xương chậu gồm:

Có một số tài liệu cho rằng, đau xương chậu khi mang thai đơn giản chỉ là do hóc môn thai kì. Hoóc môn thai kì là relaxin và progesterone có xu hướng làm dây chằng ở vùng khung chậu giãn ra để chuẩn bị cho sự sinh nở. Nếu các hoóc môn này làm việc nhiệt tình quá mức sẽ khiến các dây chằng xung quanh vùng chậu giãn ra quá sớm trước khi sinh em bé khiến mẹ đau.

Nên xem: Đau bụng dưới bên trái khi mang thai có sao không?

Cách giảm đau thắt lưng chậu cho bà bầu

Mỗi người mỗi khác nên không áp dụng cùng một cách cho mọi bà bầu. cách tốt nhất là làm cho cơ sàn chậu được thư giãn và nghỉ ngơi;

Đai bụng có thể hỗ trợ vùng chậu và làm giảm đau. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy nó có hiệu quả đối với bà bầu. Cần xác định rõ nguyên nhân của cơn đau để kiểm soát và điều trị hiệu quả.

Châm cứu có thể hiệu quả với một số bà bầu hoặc tập các bài tập hằng ngày do bác sĩ vật lý trị liệu hướng dẫn riêng cho bà bầu.

Bơi lội cũng có thể làm giảm triệu chứng đau thắt lưng chậu.

Bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn để dùng thuốc giảm đau hoặc kháng viêm phù hợp. Bạn nên lưu ý một số thuốc chống chỉ định khi mang thai hoặc cho con bú mà không hề ghi rõ trên nhãn thuốc.

Tóm lại, đau thắt lưng chậu khi mang thai là một biến chứng xảy ra đối với không nhiều phụ nữ mang thai. Đây là tình trạng dây chằng tại vùng khung chậu bị giãn và lỏng lẻo quá sớm trước khi sinh, làm khớp khung chậu, hay khớp mu không ổn định và khiến mẹ đau.

Từ khóa:

Ngày 11/10 năm 2019 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . . .