Vì sao bà bầu không nên đi đám tang?

Bà bầu nên hạn chế đi đám tang vì hơi lạnh và vi khuẩn phát ra từ người chết làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ.  Hơn nữa khi đi đám tang, thai phụ phải chứng kiến sự đau thương, mất mát,… nên gặp phải cú sốc lớn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Không chỉ với bà bầu, nhiều người có sức khỏe kém, đang bị bệnh về huyết áp, phong thấp… cũng có thể bị ốm sau khi...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu nên hạn chế đi đám tang vì hơi lạnh và vi khuẩn phát ra từ người chết làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ.  Hơn nữa khi đi đám tang, thai phụ phải chứng kiến sự đau thương, mất mát,… nên gặp phải cú sốc lớn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Không chỉ với bà bầu, nhiều người có sức khỏe kém, đang bị bệnh về huyết áp, phong thấp… cũng có thể bị ốm sau khi đi dự đám tang về.

Bà bầu đi đám tang cần kiêng kị những gì? là câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra trong quá trình mang thai. Một số quan niệm còn cho rằng nếu bà bầu đi đám tang thì đứa bé trong bụng sẽ bị “ma bắt”, điều đó là hoàn toàn phản khoa học. Những điều kiêng kỵ trong dân gian sẽ có chuyện đúng chuyện sai cho nên các mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ để bảo vệ thai nhi tốt hơn. Hãy tìm hiểu lí do và giải đáp cho các mẹ câu hỏi: “Liệu bà bầu đi đám tang có gây nguy hiểm cho thai nhi?

ba-bau-khong-nen-di-dam-tang

Mục lục

Bà bầu đi đám tang có gây nguy hiểm cho thai nhi không?

Không có cơ sở khoa học nào chứng minh bà bầu đi đám tang sẽ bị ma ám, ma bắt, ma theo hay sinh con ra sẽ không thông minh, khỏe mạnh như một số người quan niệm. Sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng của mẹ mới quyết định đến sức khỏe của đứa con khi chào đời.

Vì vậy, các bà bầu hãy loại bỏ những suy nghĩ hay ám ảnh thiếu căn cứ khoa học như trên nếu phải đi đám ma. Chính những hoang tưởng trong suy nghĩ của các bà mẹ mới làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa bé trong bụng.

Mang thai có nên đi đám tang không?

Sở dĩ, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế đến dự đám tang là vì sợ hơi lạnh từ người chết làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ. Dân gian xưa nay vẫn sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết, đây là hiện tượng là có thật.

Hiện tượng bị bệnh do vướng phải hơi lạnh cũng phổ biến, nhất là với những người có sẵn bệnh phong thấp, huyết áp cao, phụ nữ mang thai, những người có sức đề kháng kém…

Thật ra, hơi lạnh chính là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Khi chết, từ xác người chết thường bốc lên một loại hàn khí rất dễ gây cảm lạnh. Vì vậy, bà bầu nên lưu ý điều này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình khi bà bầu đi đám ma , đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai.

Bên cạnh việc nhiễm lạnh, phụ nữ mang thai cũng không nên dự đám tang vì khi đi đám tang, thai phụ phải chứng kiến sự đau thương, mất mát,… nên gặp phải cú sốc lớn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì sao bà bầu không nên đi đám tang?

Xét về mặt khoa học, bà bầu vẫn nên hạn chế dự đám tang và nguyên nhân không liên quan gì đến chuyện “ma ám” hay “ma bắt” mà có căn cứ khoa học đáng tin cậy. Đó là:

Hơi lạnh từ người chết có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai. Người mới mất thường lạnh hơn rất nhiều so với người bình thường và môi trường xung quanh. Không chỉ với bà bầu, nhiều người có sức khỏe kém, đang bị bệnh về huyết áp, phong thấp… cũng có thể bị ốm sau khi đi dự đám tang về.

Vía lạnh ở đây xét về mặt khoa học chính là môi trường bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn phân tán từ thi thể người chết. “Có thờ có thiêng và có kiêng có lành”, phụ nữ mang bầu, trẻ nhỏ cũng cần tránh đứng cạnh hoặc ngồi cạnh người đã mất để hạn chế bị nhiễm lạnh vào người.

Lý do khác mà bà bầu nên hạn chế đến đám tang đó là vì đám tang là nơi tang thương đau buồn. Nếu đi dự đám tang, mẹ bầu cũng vì sự u buồn đó mà ảnh hưởng, thậm chí bà bầu còn bị sốc vì nỗi đau mất mát dẫn tới nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu hoặc sinh non trong ba tháng cuối.

Đám tang là nơi tập trung đông người. Những nơi đông người là địa điểm dễ reo rắc những bệnh lây truyền như bệnh về hô hấp nên bà bầu có thể bị lây nhiễm bệnh.

Những ai nên hạn chế đi đám ma?

Trong ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ, các bà bầu nên hạn chế đến dự đám tang vì môi trường nhiễm khuẩn từ người chết ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ và thai nhi.

Người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính, người đang có bệnh cũng nên tránh tới dự đám tang. Nếu muốn, các bà bầu có thể thăm viếng người đã mất vào dịp 49 ngày, 100 ngày hoặc ngày giỗ.

Đang bầu nhà có đám tang cần làm gì?

Trong trường hợp bạn không thể vắng mặt ở đám tang hoặc đang mang bầu nhà có đám tang, bạn có thể ngậm gừng sống, uống chút rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang. Cách này cũng tốt cho sức khỏe vì những thực phẩm đó có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại được hơi lạnh.

Bà bầu khi đi đám ma phải làm gì?

Trong trường hợp phụ nữ mang thai buộc phải đi dự đám tang thì chỉ nên đứng ở bên ngoài, tránh vào bên trong, tuyệt đối không đến gần người chết vì gặp âm khí rất có hại cho thai, có thể gây lưu thai… rất khó lường. Khi đi về, nhớ đốt lửa bước qua ba lần theo dân gian lưu truyền.

Để bảo vệ sức khỏe cho người phục vụ đám tang, các nhà đám nên đặt sẵn lò than đốt vỏ bưởi, quả bồ kết, hoặc luôn đốt đống lửa ở góc vườn, đặt nồi nước lá bưởi, lá chanh, lá ngũ vị để mọi người rửa, hơ liên tục, hoặc phun tinh dầu sả để hơi nóng thơm hỗ trợ sát khuẩn môi trường, giúp thân nhiệt người đến dự đám tang ổn định, giảm khả năng nhiễm khuẩn.

Những quan niệm kiêng kị chỉ là những lời truyền miệng, tuy nhiên vì những lí do có cơ sở khoa học nêu trên, các mẹ  bầu cần hạn chế đến đám tang. Bài viết: Bà bầu đi đám tang cần kiêng kị những gì? hi vọng phần nào giúp các mẹ bầu có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình mang thai. Chúc các mẹ có thai kì an toàn khỏe mạnh!

Từ khóa:

  • bà bầu đi đám ma phải làm gì
  • bầu đi ngang đám tang
  • bà bầu đi đám ma về phải làm gì
  • bà bầu khi nhà có tang
  • vợ có bầu chồng có nên đi đám ma
  • bà bầu nên làm gì khi nhà có tang
  • đang bầu nhà có tang
  • nhà có tang khi mang thai
Ngày 29/10 năm 2019 | Mang thai | Tag: . . . .