Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không?

Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có thể gặp nguy cơ uốn ván tử cung, trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng rốn là bệnh rất nguy hiểm cho bé & có thể nhiễm ngay khi chào đời gây nguy hiểm đến tính mạng vì mắc phải. Vì vậy, khuyến nghị các mẹ bầu nên tìm hiểu lịch tiêm phòng thai sản và đi tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh uốn...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có thể gặp nguy cơ uốn ván tử cung, trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng rốn là bệnh rất nguy hiểm cho bé & có thể nhiễm ngay khi chào đời gây nguy hiểm đến tính mạng vì mắc phải. Vì vậy, khuyến nghị các mẹ bầu nên tìm hiểu lịch tiêm phòng thai sản và đi tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh uốn ván cho trẻ sơ sinh.

Mục lục

Vì sao bà bầu cần tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là một căn bệnh gây ra do trực khuẩn Clostridium Tetani xâm nhập vào bên trong cơ thể và tiết lượng độc tố lớn lên hệ thần kinh gây ra động kinh, co giật, đơ cứng cơ. Trực khuẩn này sẽ sinh sôi và phát triển trong điều kiện có các mô hoại tử xuất hiện từ những vết thương bị nhiễm bẩn hoặc trong dây rốn sau cuộc sinh nở không được vệ sinh sạch sẽ. Thông thường, uốn ván có thời gian ủ bệnh khoảng từ 7 đến 10 ngày bên trong cơ thể bệnh nhân.

tiem-phong-uon-van

Một số mẹ bầu do chủ quan hoặc lo lắng thái quá về việc các vi khuẩn sống trong vaccine có thể ảnh hưởng tới bào thai nên đã không tiêm phòng uốn ván khi mang thai. Hậu quả là có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh khi vừa chào đời đã bị đặt trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vì mắc phải bệnh uốn ván sơ sinh.

Tiêm phòng uốn ván vào tháng nào thì tốt?

Hiện nay dù hầu hết các sản phụ đều chưa được tiêm ngừa vaccine uốn ván trong thời gian thai kì vì vậy trong cơ thể sản phụ không có kháng thể đối chọi được với bệnh. Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến nghị các mẹ bầu nên tìm hiểu lịch tiêm phòng thai sản và đi tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh uốn ván cho trẻ sơ sinh như:

Tiêm phòng uốn ván bao nhiêu tiền, ở đâu?

Theo bảng giá tiêm phòng của Viện Dịch tễ Trung ương cho biết: mỗi mũi tiêm tiêm phòng vaccine uốn ván Tetavax có chi phí là 85.000đ cùng 30.000đ tiền khám. Tetavax là thuốc ngừa uốn ván có nguồn gốc và điều chế từ Pháp.

Các mẹ bầu ở thành phố Hà Nội có thể đến tiêm uốn ván theo địa chỉ sau vào giờ hành chính để tiêm phòng uốn ván thai sản:

Đối với mẹ bầu sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh có thể đến địa chỉ sau để được thăm khám, tiêm phòng:

Ngoài ra, các sản phụ cũng có thể đến các trung tâm y tế, bệnh viện tỉnh hoặc trạm y tế phường để được tiêm phòng uốn ván theo lịch.

Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Có nhiều mẹ bầu còn e ngại việc tiêm phòng uốn ván do một số thông tin như vacxin tồn tại những sinh vật sống hay vacxin giả hiện nay, điều đó khiến mẹ bầu lo sợ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Thực sự thì các mẹ bầu có thể gạt bỏ nỗi lo đấy ngay bây giờ vì các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và xác nhận vacxin uốn ván hoàn toàn vô hại với thai nhi. Ngoài ra, nó còn có lợi cho trẻ sơ sinh đấy.

Tóm lại, Bà bầu cần tiêm phòng uốn ván để phòng ngừa uốn ván sơ sinh, bệnh rất nguy hiểm cho bé & có thể nhiễm ngay khi chào đời đối với các mẹ không tiêm phòng.

từ khóa

Ngày 24/12 năm 2019 | Mang thai | Tag: . . . . . .