Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không?

Bà bầu nằm nghiêng về bên phải khiến cho trọng lượng của thai nhi gây áp lực lên các dây chằng làm cho màng tử cung, mạch máu bị kéo căng, gây cản trở lượng máu lưu thông đến thai nhi. Vậy tư thế nằm khi ngủ của mẹ bầu như thế nào là tốt nhất không ảnh hưởng đến thai nhi? Tư thế nằm ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ mẹ bầu Khi mang thai trọng lượng cơ thể bạn càng có...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu nằm nghiêng về bên phải khiến cho trọng lượng của thai nhi gây áp lực lên các dây chằng làm cho màng tử cung, mạch máu bị kéo căng, gây cản trở lượng máu lưu thông đến thai nhi. Vậy tư thế nằm khi ngủ của mẹ bầu như thế nào là tốt nhất không ảnh hưởng đến thai nhi?

Mục lục

Tư thế nằm ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ mẹ bầu

Khi mang thai trọng lượng cơ thể bạn càng có sự thay đổi nhất là càng về tháng gần sinh vì vậy bạn không còn được ngủ những tư thế như ngày xưa nữa. Vậy tư thế ngủ cho bà bầu tốt nhất không ảnh hưởng đến thai nhi?

Thai nhi càng nhiều tuần tuổi đồng nghĩa với trọng lượng và kích thước của tử cung tăng lên, những tuần cuối của thai kỳ, tử cung gần như chiếm hết diện tích khoang bụng khiến các mô và cơ quan khác bị chèn ép gây ra những sự khó chịu cho bà bầu đặc biệt là khi nằm ngủ. Có rất nhiều bà bầu than phiền rằng thường xuyên mất ngủ, khó ngủ.

Thậm chí có nhiều bà bầu còn lo sợ rằng nằm ngủ không đúng tư thế còn có thể làm gãy chân, gãy tay con. Quan trọng hơn, tư thế ngủ là một trong những điều gây ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu nuôi bào thai.

Bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không?

Nằm nghiêng bên phải sẽ khiến cho trọng lượng của thai nhi gây áp lực lên các dây chằng và khiến cho màng tử cung bị kéo căng, mạch máu cũng bị kéo căng, dẫn đến cản trở lượng máu lưu thông đến thai nhi.

Tử cung của mẹ cũng sẽ nghiêng phải nhiều hơn và gây ra vặn xoắn mạch máu trong tử cung khi mẹ nằm nghiêng bên phải.

ba-bau-nam-nghieng-ben-phai-co-sao-khong

Ngoài ra mẹ bầu cũng không nên nằm ngửa hay nằm sấp khi mang thai vì cả hai tư thế này đều gây ra những tác động không tốt lên mẹ và bé.

Khi mẹ bầu nằm ngửa, sự chèn của tử cung dồn lên xương sống và gây ra đau nhức cho mẹ. Còn khi mẹ nằm sấp phần bụng bị chèn ép khiến cho thai nhi có thể bị ngộp đấy. Vì vậy, nhất là với những mẹ bầu công sở, đừng tranh thủ gục đầu lên bàn để nghỉ trưa nhé.

Bà bầu nằm nghiêng về bên trái là tốt nhất?

Khi nằm nghiêng bên trái mẹ sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến thai nhi, điều này có nghĩa là bé sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn.

Nằm nghiêng bên trái cũng giảm chứng huyết áp thấp ở mẹ bầu. Chất thải trong cơ thể cũng dễ bài tiết qua thận hơn khi mẹ nằm nghiêng bên trái và nhờ vậy mà tránh được chứng sưng phù ở mắt cá, chân và bàn tay.

Các theo dõi cũng cho thấy mẹ bầu nằm nghiêng bên trái ít sinh non hơn. Như vậy, với các lợi ích này, mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái trong thai kỳ của mình nhé.

Những lưu ý dành cho bà bầu khi nằm

Ngoài tư thế nằm khi mang thai mẹ cũng cần chú ý đến các điều sau khi nghỉ ngơi trong thai kỳ:

Mẹ nên tránh nằm giường cứng, kê đầu quá cao và dùng chăn màn làm từ sợi nhân tạo. Mẹ cũng nên nằm ngủ màn để tránh muỗi chích.

Mẹ bầu cần được nghỉ ngơi nhưng không nên nằm ngủ quá nhiều.

Lưu ý cho mẹ bầu trong việc tập luyện thể thao là nên tránh các động tác nằm thẳng lưng.

Loading...

Như vậy với các thông tin trên hẳn mẹ đã rõ ràng việc bà bầu nằm nghiêng bên phải có sao không cũng như biết những lợi ích của tư thế nằm nghiêng bên trái. Như vậy mẹ hãy lưu ý đến tư thế ngủ của mình để thai kỳ khỏe mạnh. Với một số mẹ có thói quen không nằm nghiêng thì lúc này mẹ nên hình thành nên thói quen nhiều lợi ích này trong thai kỳ mẹ nhé.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Mang thai | Tag: . . . .