Bà bầu nằm ngửa có ảnh hưởng gì không?

Bà bầu nằm ngửa khi ngủ sẽ dồn trọng lượng và áp lực đến bụng, khiến bụng bầu bị kéo căng ra không hề tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra nếu mẹ bầu bị cao huyết áp hay bệnh tiểu đường thì tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ càng ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và oxy cung cấp cho thai nhi. Có rất nhiều người có thói quen nằm ngửa nên khi chuyển sang nằm nghiêng sẽ cảm thấy khó...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu nằm ngửa khi ngủ sẽ dồn trọng lượng và áp lực đến bụng, khiến bụng bầu bị kéo căng ra không hề tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra nếu mẹ bầu bị cao huyết áp hay bệnh tiểu đường thì tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ càng ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và oxy cung cấp cho thai nhi. Có rất nhiều người có thói quen nằm ngửa nên khi chuyển sang nằm nghiêng sẽ cảm thấy khó ngủ. Bà bầu nằm ngửa có ảnh hưởng gì không? Vậy đâu mới là câu trả lời đúng?
Khi mang bầu, thời gian nghỉ ngơi cùng chất lượng giấc ngủ vô cùng quan trọng với mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, khi thai nhi ngày một lớn dần, bụng bầu to hơn đồng nghĩa với việc giấc ngủ của mẹ trở nên khó khăn hơn nhiều, đặc biệt là khi mẹ tăng cân nhanh chóng ở những tháng cuối của thai kỳ.

Mục lục

Mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ có tốt không?

Mặc dù nằm ngửa trong thời gian ngắn (một vài phút) không hề ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ nhưng nếu mẹ nằm trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Nếu mẹ đang có thói quen nằm ngửa khi ngủ thì tốt hơn cả mẹ hãy thử những tư thế khác như nằm nghiêng sang trái. Đây là tư thế ngủ có lợi nhất cho mẹ và bé khi mang thai. Khi thai nhi phát triển dẫn tới cân nặng tăng lên và bụng bầu lớn dần thì tư thế nằm ngửa sẽ có cảm giác nặng nề hơn nhiều.

Hầu hết các chuyên gia khoa sản sẽ không khuyến khích mẹ nằm ở tư thế này khi mang bầu, thậm chí khi bụng bầu đã to tới ngưỡng, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ phải nằm nghiêng sang một bên ngay cả khi nằm nghỉ ngơi.

ba-bau-nam-ngua

Bà bầu nằm ngửa để ngủ làm tăng nguy cơ thai lưu?

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Sydney, Úc (2011) đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai nằm ngủ ngửa trong thai kỳ tăng nguy cơ thai nhi bị chết lưu hơn những phụ nữ nằm nghiêng sang trái.

Nguyên nhân là bởi khi mẹ nằm ngửa sẽ cản trở lượng máu chuyển tới em bé ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển của em bé khiến hiện tượng lưu thai có thể xảy ra. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tư thế ngủ để phòng ngừa rủi ro này.

Tại sao bà bầu nằm ngửa để ngủ lại không tốt?

Tư thế nằm ngủ và chất lượng giấc ngủ của mẹ khi mang thai là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Khi mẹ đi qua từng tuần, từng tháng mang thai, có rất nhiều điều thay đổi trong cơ thể của mẹ và bé. Chính vì vậy tư thế ngủ của mẹ cũng phải thay đổi.

Dưới đây là lý do vì sao mẹ phải thay đổi tư thế ngủ từ nằm ngửa sang nằm nghiêng đặc biệt là khi thai nhi ngày một lớn:

– Khi thai nhi lớn dần, việc mẹ nằm ngửa sẽ dồn trọng lượng và áp lực đến bụng, khiến bụng bầu bị kéo căng ra không hề tốt cho sức khỏe của bé.

– Trong trường hợp mẹ gặp bất cứ vấn đề y tế như cao huyết áp hay bệnh tiểu đường thì tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ càng ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và oxy cung cấp cho thai nhi.

– Tư thế nằm ngửa khi ngủ cũng khiến mẹ không cảm thấy thoải mái khi bụng này một lớn dần.

– Nếu mẹ nằm ngửa thì toàn bộ trọng lượng của tử cung sẽ đè lên cột sống và toàn bộ mạch máu chính về đường ruột. Áp lực này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng máu chảy tới thai nhi và thậm chí khiến mẹ khó thở, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa như ợ nóng, ợ chua và gia tăng nguy cơ bị bệnh trĩ.

– Do ảnh hưởng đến việc lưu thông máu nên tư thế nằm ngửa khi ngủ còn khiến mẹ bầu dễ bị hoa mắt, chóng mặt.

Khi nào bà bầu được nằm ngửa khi ngủ?

Nếu mẹ còn băn khoăn về việc ngủ ngửa, hãy đảm bảo nắm vững những điều sau nhé:

– Trong những tuần đầu đến tháng thứ 2 mang thai, mẹ vẫn có thể nằm ngửa bởi thai nhi chưa phát triển quá lớn. Tuy nhiên, từ tháng thứ 3 của thai kỳ, tử cung bắt đầu to lên và phát triển nặng hơn thì tư thế nằm ngửa không còn thích hợp nữa. Lúc này, mẹ nên chuyển sang tư thế nằm nghiêng sang phải hoặc sang trái.

– Khi mẹ đã trải qua 20 tuần thai kỳ, các chuyên gia khuyến cáo rằng: mẹ tuyệt đối không nên nằm ngửa để ngủ. Vì sao vậy?

Tóm lại, nằm ngửa trong thời gian ngắn (một vài phút) không hề ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ nhưng nếu mẹ nằm trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, khi thai nhi ngày một lớn dần, bụng bầu to hơn mẹ phải thay đổi tư thế ngủ từ nằm ngửa sang nằm nghiêng sẽ tốt hơn mẹ nhé!

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . .