Bao nhiêu tuổi sinh con là tốt nhất?

Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi từ 22 - 29 là phù hợp nhất vì ở độ tuổi này cơ thể người mẹ đã phát triển hoàn thiện cả về thể chất, tâm sinh lý ổn định, công việc vào giai đoạn ổn định nhất. Chuẩn bị mang thai cần bổ sung những gì? Cần chuẩn bị gì trước khi mang thai lần đầu? Bao nhiêu tuổi sinh con là tốt nhất? Lựa chọn độ...

Có thể bạn quan tâm:

Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi từ 22 – 29 là phù hợp nhất vì ở độ tuổi này cơ thể người mẹ đã phát triển hoàn thiện cả về thể chất, tâm sinh lý ổn định, công việc vào giai đoạn ổn định nhất.

Mục lục

Bao nhiêu tuổi sinh con là tốt nhất?

Lựa chọn độ tuổi thích hợp để sinh con là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu sinh con quá sớm (trước 20 tuổi) hoặc sinh con quá muộn (sau 35 tuổi) đều gây nhiều tai biến cho cả mẹ và thai nhi.

Vì vậy, các mẹ hãy chọn cho mình độ tuổi sinh con thích hợp nhất nhé!

Sinh con quá sớm gặp nguy cơ gì?

Nếu sinh con trước 20 tuổi, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn chỉnh, khung chậu hẹp nên trong quá trình chuyển dạ thường gây đẻ khó, dễ có tai biến cho con (chuyển dạ lâu thai dễ bị ngạt) và tai biến cho mẹ (tỷ lệ rách đường đẻ cao hơn bình thường vì đường đẻ hẹp, dẫn đến làm tăng nguy cơ chảy máu.).

Những đứa trẻ sinh ra trong khi mẹ mới đang ở độ tuổi vị thành niên thường có tỷ lệ tử vong và cân nặng thấp dưới 2500g cao hơn những mà mẹ đủ tuổi do nhiều nguyên nhân: cơ thể người mẹ chưa phát triển hoàn chỉnh, không có kiến thức làm mẹ, không biết cách hoặc không được chăm sóc khi mang thai khiến quá trình sinh trường và phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng,…

Ngoài ra, nếu sinh con trước 20 tuổi, người mẹ sẽ bị hạn chế khả năng học tập và cơ hội có nghề nghiệp ổn định, do đó sẽ không có đủ điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho trẻ.

Sinh con quá muộn có gặp rủi ro gì không?

Khi phụ nữ bước sang tuổi 35, sức khỏe cũng như chất lượng của trứng không đảm bảo, tỷ lệ thụ thai kém hơn khi còn trẻ, độ giãn nở của khung chậu đã bị hạn chế nên việc mang thai và sinh nở lần đầu có nhiều rủi ro cho cả mẹ lẫn con.

tuoi sinh con

Bao nhiêu tuổi sinh con là tốt nhất?

Các nguy cơ khi sinh con muộn thường gặp là: sẩy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó,… Mang thai khi đã lớn tuổi thì tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể cao nên tỷ lệ con mắc bệnh đần độn (Down) ở các bà mẹ này thường cao hơn bình thường. Nguy cơ càng tăng khi tuổi mang thai càng cao.

Độ tuổi phù hợp để sinh con là bao nhiêu?

Người phụ nữ ở độ tuổi từ 22-29 tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất vì cơ thể đã phát triển toàn diện, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất. Ở độ tuổi này người phụ nữ đã phát triển đầy đủ về cả tâm – sinh lý cho việc mang thai và làm mẹ.

Từ độ tuổi 24-29, các điều kiện về nghề nghiệp, kinh tế gia đình sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai cũng như chăm sóc em bé khi ra đời để trẻ được phát triển toàn diện.

Ngoài ra cũng cần phải chú ý khoảng cách giữa 2 lần sinh để đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ và chăm sóc tốt con cái. Do đó sau 3 đến 5 năm mẹ mới nên sinh đứa con tiếp theo, khi cơ thể đã phục hồi hoàn toàn sau lần sinh đẻ trước.

Phụ nữ bao nhiêu tuổi không nên sinh con?

Dưới đây là 5 lý do được nêu ra nhiều nhất để lý giải tại các chị em tin ngoài 40 tuổi là ngưỡng họ nên dừng sinh con:

1. Luôn là không công bằng cho con cái nếu có cha mẹ già cả.

2. Nguy cơ trẻ mắc các biến chứng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh Down tăng cao.

3. Phụ nữ trên 50 tuổi không được phép áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

4. Cha mẹ sẽ không sống đủ lâu để chứng kiến con cái lớn lên.

5. Việc có con sau độ tuổi này (44 tuổi) là “không tự nhiên”.

Trên đây bạn đã biết phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào là hợp lý nhất rồi phải không? Hãy có kế hoạch tốt nhất để tránh những điều đáng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Mang thai | Mong con | Tag: . . . .