Bảo quản sữa mẹ như thế nào ĐÚNG?

Bảo quản sữa mẹ sau khi hút ra trong tủ lạnh (ngăn đá, ngăn mát), bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng chuẩn nhất, cách chuẩn bị dụng cụ hút sữa, làm ấm và rã đông sữa cho trẻ bú an toàn được chia sẻ chi tiết bên dưới. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu? Tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ tủ lạnh, sữa mẹ vắt ra có hạn sử dụng cụ thể như sau: Ở nhiệt độ phòng (trên 26C):...

Có thể bạn quan tâm:

Bảo quản sữa mẹ sau khi hút ra trong tủ lạnh (ngăn đá, ngăn mát), bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng chuẩn nhất, cách chuẩn bị dụng cụ hút sữa, làm ấm và rã đông sữa cho trẻ bú an toàn được chia sẻ chi tiết bên dưới.

Mục lục

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ tủ lạnh, sữa mẹ vắt ra có hạn sử dụng cụ thể như sau:

Ở nhiệt độ phòng (trên 26C): sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 1 giờ đồng hồ.

Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26C): thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.

Trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 giờ.

Trong ngăn đá tủ lạnh: tủ lạnh loại 1 cửa (tủ loại nhỏ): tối đa là 2 tuần. Tủ lạnh loại 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát): tối đa là 4 tháng. Với loại tủ đông lạnh chuyên dụng: trữ được tối đa trong 6 tháng.

Chuẩn bị dụng cụ vắt sữa cho bé

Mẹ có thể bảo quản sữa trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa. Nếu sử dụng bình nhựa, mẹ lưu ý chọn loại không chứa BPA để an toàn hơn cho bé. Ngoài ra, trên thị trường có bán rất nhiều loại túi trữ sữa chuyên dụng tiện lợi giúp tiết kiệm không gian tủ, bao gồm loại dùng 1 lần hoặc loại có thể tái sử dụng. Tùy vào nhu cầu mà mẹ lựa chọn dụng cụ chứa sữa phù hợp nhé!

Ngoài bình/túi chứa sữa, mẹ cần mua thêm bút lông dầu để ghi thời gian trữ sữa trên bình/túi; giúp mẹ biết được hạn sử dụng của từng bình/túi sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

Tùy vào lượng sữa dư của mẹ và nhu cầu “tu ti” của bé mà mẹ trữ với lượng phù hợp, đồng thời chọn dụng cụ lưu trữ sao cho vừa tiện vừa tiết kiệm. Với sữa hút ra trong cùng 1 ngày thì mẹ có thể trữ chung trong 1 bình/túi; còn lại phải để riêng sữa của các ngày khác nhau.

Sữa hút ra mỗi ngày có thể cho vào bình để trong ngăn mát được 48 tiếng. Mỗi lần bé bú mẹ chiết ra lượng vừa đủ thôi, nếu bé vẫn bú không hết thì lượng sữa dư này chỉ nên để dùng trong 1 – 2 giờ nữa rồi bỏ, không nên bảo quản tiếp.

Trữ sữa trong ngăn đá: Với cách này mẹ có thể kéo dài hạn sử dụng sữa lâu hơn nhiều, thường áp dụng với mẹ dư nhiều sữa và bé không thể bú hết. Cách làm tương tự, mẹ cho lượng sữa vắt dư mỗi ngày vào bình to hoặc túi trữ sữa chuyên dụng.

Mẹ có thể mua thêm túi zipper để cho các túi sữa nhỏ vào, kéo khóa lại rồi mới cho vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo (trong trường hợp tủ lạnh còn chứa các thực phẩm khác thay vì chỉ chứa sữa). Tất nhiên, mẹ đừng quên ghi ngày tháng lên vỏ túi để dễ kiểm soát hạn sử dụng nhé!

bao quan sua me

Túi trữ sữa sẽ bảo quản lâu hơn và tiết kiệm không gian tủ hơn

Làm ấm sữa, rã đông sữa sau khi để tủ lạnh

Với sữa trữ trong tủ mát thì trước khi cho bé bú, mẹ hâm ở 40C hoặc ngâm bình sữa trong nước ấm 1 lúc đến khi bình sữa ấm đều lên là cho bé bú được.

Với sữa để trong tủ đá, khi sử dụng mẹ phải rã đông trước. Đầu tiên, mẹ nên chuyển gói/bình sữa sắp dùng xuống ngăn mát để sữa tan dần. Khi sữa đã tan, cho sữa vào bình hâm ở nhiệt độ 40C trước khi bé bú. Sữa sau khi hâm có thể dùng trong 24h giờ, tuy nhiên nếu bé không bú hết thì phải bỏ sữa đó đi, không trữ đông lại hoặc trộn với sữa mới.

Lưu ý quan trọng khi rã đông và làm ấm sữa

Mẹ tuyệt đối không hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa.

Sữa sau khi trữ lạnh thì lớp chất béo sẽ đóng lại màu trắng đục phía trên bình, vì thế sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều 1 cách nhẹ nhàng để chất béo hòa tan vào sữa.

Không lắc mạnh bình sữa hay làm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm đứt gãy cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể trong sữa); từ đó làm mất tính năng tự nhiên của sữa mẹ do các kháng thể như lysozyne, lactoferrin,… trong sữa chỉ phát huy được chức năng bảo vệ của nó khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.

Như vậy, medonthan.com vừa chia sẻ đến bạn đọc cách vắt sữa, bảo quản sữa mẹ như thế nào ĐÚNG nhất? giúp cho mẹ đến thời điểm đi làm được thuận tiện trong việc cho con bú một cách tốt nhất. Chúc các mẹ luôn thành công!

từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . .