Mẹ bầu không tăng cân tháng cuối phải làm sao?

Mẹ bầu không tăng cân 3 tháng cuối dễ khiến thai nhi thiếu cân, thiếu ối, dễ bị dị tật bẩm sinh dẫn tới tình trạng sinh non. Cải thiện cân nặng 3 tháng cuối bằng cách nghỉ ngơi nhiều, vận động sinh hoạt hợp lý, dinh dưỡng hợp lý và đi khám ngay khi có biểu hiện cân nặng không phát triển. Mức tăng cân của bà bầu theo tháng WHO công bố Biểu đồ tăng cân của bà bầu chuẩn...

Có thể bạn quan tâm:

Mẹ bầu không tăng cân 3 tháng cuối dễ khiến thai nhi thiếu cân, thiếu ối, dễ bị dị tật bẩm sinh dẫn tới tình trạng sinh non. Cải thiện cân nặng 3 tháng cuối bằng cách nghỉ ngơi nhiều, vận động sinh hoạt hợp lý, dinh dưỡng hợp lý và đi khám ngay khi có biểu hiện cân nặng không phát triển.

Mục lục

Nguyên nhân thai nhi không tăng cân THƯỜNG THẤY là gì?

Thông thường, trong suốt quá trình mang thai, cơ thể mẹ sẽ tăng cân đều đặn và tăng mạnh nhất vào các tháng cuối cùng của thai kì. Tuy nhiên có một số trường hợp khi các tháng đầu tăng cân nhưng đến ba tháng cuối lại không tăng nữa. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó có các nguyên nhân cơ bản sau:

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Có thể mẹ cũng ăn rất nhiều nhưng thực phẩm không đa dạng, khiến một số chất bị thiếu và không cung cấp đủ cho cơ thể nuôi thai nhi, bởi đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ, hoàn thiện mọi cơ quan để chuẩn bị ra đời.

Không nghỉ ngơi hợp lý, mẹ thường xuyên thức khuya, làm việc nhiều dẫn tới cơ thể suy nhược. Mẹ nên ngủ đủ ít nhất 8 tiếng/ ngày, từ 21h đến 6h sáng hôm sau và nghỉ trưa thêm 30 phút đến 1 tiếng.

Mẹ bị căng thẳng, lo âu, stress kéo dài. Tâm trạng mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt ở ba tháng cuối khi trẻ đã nhận biết được xung quanh.

Không có chế độ tập luyện, thư giãn hợp lý. Mẹ nên chịu khó vận động nhẹ như đi bộ, yoga…sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Do mẹ mắc một số bệnh lý nào đó, cản trở quá trình hấp thu chất cũng như trao đổi chất trong cơ thể như: bệnh về đường tiêu hóa, gan, thận,…

Mẹ không tăng cân 3 tháng cuối có sao không?

Để đạt mức tiêu chuẩn cân nặng và giúp thai nhi phát triển toàn diện, trong suốt thai kì mẹ nên tăng từ 11,3kg đến 16kg. Nếu trước khi mang thai mẹ quá gầy thì nên tăng 12,7kg đến 18,3kg và từ 7kg đến 11,3kg cho mẹ dư thừa cân trước khi mang thai. Mức tăng cân của mẹ có liên quan mật thiết tới trọng lượng thai nhi, trong đó ba tháng đầu mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5-6 kg, và ba tháng cuối tăng 4-5 kg.

khong tang can
Mẹ bầu không tăng cân tháng cuối phải làm sao?

Nếu như mẹ thấy lượng cân nặng tăng quá ít hoặc không tăng thì cần bổ sung ăn uống và nghỉ ngơi nhiều hơn, bởi việc mẹ không tăng cân sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi:

– Thai nhi dễ bị mắc suy dinh dưỡng, dị tật bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ.

– Thai nhi chậm phát triển, các cơ quan và bộ phận cơ thể không được cung cấp đủ chất để hình thành và phát triển tốt.

– Khi sinh ra thiếu cân, từ đó dẫn tới tình trạng thể chất và sức khỏe trẻ kém.

– Ảnh hưởng đến lượng nước ối như: ối quá ít sẽ không tốt cho thai nhi.

Ngoài ra, cơ thể mẹ cũng bị suy nhược, và dễ mắc một số bệnh như: thiếu máu, mệt mỏi, không đủ sức khỏe cho cuộc sinh nở sắp tới,… Có thể nói, trong ba tháng cuối thai kì mẹ không tăng cân là hiện tượng đáng lo ngại, ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ cần theo dõi cơ thể và sớm có biện pháp khắc phục tình trạng này.

Nên xem: Mức tăng cân của bà bầu theo tháng WHO công bố

Mang thai tháng cuối mẹ không tăng cân CẦN CẢI THIỆN

Khi thấy cân nặng không thay đổi, mẹ nên áp dụng một số biện pháp dưới đây để cải thiện tình hình:

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đa dạng các loại thực phẩm, cần thiết nên uống bổ sung sữa dành cho người mang thai và các loại thuốc bổ tổng hợp. Việc uống thuốc bổ mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra loại phù hợp nhất.

Nghỉ ngơi đều đặn và nhiều hơn, tránh làm việc căng thẳng, nên dành nhiều thời gian ngủ hơn.

Nên tập một số bài thể thao nhẹ nhàng, mẹ có thể đi bộ hoặc yoga cho người mang thai, sẽ rất tốt cho quá trình tăng cân.

Thường xuyên thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân không tăng cân và có kế hoạch kịp thời.

Nên tham gia các hoạt động vui chơi giải trí với người thân, bạn bè để giảm stress, căng thẳng.

Như vậy, khi bắt đầu mang thai nói chung và bước sang tam cá nguyệt thứ ba nói riêng mẹ cần thường xuyên theo dõi trọng lượng cơ thể, để biết đã đạt được cân nặng chuẩn hay chưa. Nếu việc tăng cân quá chậm hoặc không hề tăng mẹ phải đến gặp bác sĩ và có các biện pháp khắc phục kịp thời.

từ khóa

Ngày 20/02 năm 2021 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . . . .