Bé khóc đòi bế phải làm sao?

Bé khóc đòi bế liên tục có thể do thói quen từ nhỏ mẹ hay cưng chìu, ẳm bế thường xuyên hoặc do quen hơi mẹ,... Để trẻ ít khóc đòi bế mẹ cần tập cho trẻ thói quen chơi một mình, tập cho bé tự ngủ theo khung giờ định sẵn,...theo hướng dẫn bên dưới. Bé khóc đòi bế phải làm sao? Trẻ sơ sinh đòi bế nhiều là tình trạng nhiều mẹ gặp phải khi bé quá bén...

Có thể bạn quan tâm:

Bé khóc đòi bế liên tục có thể do thói quen từ nhỏ mẹ hay cưng chìu, ẳm bế thường xuyên hoặc do quen hơi mẹ,… Để trẻ ít khóc đòi bế mẹ cần tập cho trẻ thói quen chơi một mình, tập cho bé tự ngủ theo khung giờ định sẵn,…theo hướng dẫn bên dưới.

Mục lục

Bé khóc đòi bế phải làm sao?

Trẻ sơ sinh đòi bế nhiều là tình trạng nhiều mẹ gặp phải khi bé quá bén hơi mẹ hoặc quen với việc ẵm bế. Khi rơi vào tình huống này, nhiều mẹ thường phải bế bé liên tục tới mức không làm được bất kỳ việc gì. Vậy mẹ nên làm gì để tập cho bé chơi một mình được? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

be-khoc-doi-be

Trẻ sơ sinh khóc đòi bế nhiều là do quen hơi mẹ?

Có những mẹ vì quá cưng con nên cứ bế con liên tục khi cho bé bú, khi bé ngủ hay cả lúc chơi, trò chuyện với bé cũng vẫn bế. Vì chỉ cần đặt bé xuống giường, bé ọ ẹ, khóc là mẹ lại tới bế dỗ dành ngay. Một số mẹ tuy có mong muốn tập cho bé tự chơi, tự ngủ nhưng ở cùng ông bà, những người thường rất cưng cháu nên hầu như bé được ôm ấp suốt cả ngày.

Chính những thói quen này đã khiến bé ỷ lại và quen dựa dẫm vào hơi mẹ, luôn đòi mẹ phải bế suốt cả ngày, cả đêm, ngay cả khi ngủ. Điều này không chỉ khiến mẹ không làm được việc gì mà còn gặp nhiều khó khăn khi quay trở lại làm việc, trong thời gian đầu bé rất quấy khóc, đòi hỏi mẹ phải mất nhiều công sức để tập cho bé không còn bám hơi mẹ.

Thói quen bế trẻ nhiều không chỉ ảnh hưởng tới mẹ mà trong nhiều trường hợp gây hại cho bé. Có những mẹ ôm con cả ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng khiến da bé không thoát mồ hôi được, bị thấm ngược vào trong, dẫn đến cảm lạnh, nguy hiểm hơn là viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Với những tác hại của việc bế nhiều, mẹ nên tập cho bé tự ngủ, tự chơi một mình, ngay từ khi bé mới sinh. Đó cũng chính là cách rèn cho bé có một lối sống khoa học từ lúc còn nhỏ đấy.

Nên xem: Trẻ tăng cân như thế nào là bình thường?

Hãy tập cho bé tự chơi một mình

Để tập cho bé tự chơi, tự ngủ hay một thói quen nào đó, điều quan trọng nhất là mẹ cần kiên trì với bé. Có thể trong mấy ngày đầu, bé sẽ quấy khóc và “phản kháng” dữ dội. Nhưng mẹ đừng mềm lòng mà bỏ cuộc, về sau muốn tập cho bé càng khó khăn hơn.

Ngay từ khi bé sinh ra, mẹ hãy hạn chế bế bé quá nhiều, trừ những lúc cho bé bú. Mẹ nên đặt bé ở giường khi bé thức để mọi người cùng chơi, trò chuyện với bé.

Lúc bé khóc, cũng đừng bế bé lên vội, hãy dỗ bé nín bằng cách vuốt ve, nói chuyện hay giơ đồ chơi lên thu hút bé. Một số mẹ còn chia sẻ lại kinh nghiệm là mẹ hãy “làm ngơ” khi bé đòi bế, dần dần, bé sẽ tập được thói quen tự chơi một mình.

Ngoài ra, mẹ cũng không nên là người duy nhất bế và chăm con, hãy để tất cả mọi người trong gia đình tham gia vào việc chăm sóc bé. Có như vậy, bé mới không bị bám hơi mẹ.

Nên xem: Bé đi nhà trẻ không chịu ăn phải làm sao?

Cách tập cho bé tự ngủ mà không cần bế

Khi bé được vài tuần tuổi, mẹ nên thiết lập một khung giờ riêng cho bé đi ngủ để bé quen dần với thời gian biểu và không còn phụ thuộc vào mẹ.

Trước khi đi ngủ, mẹ không nên chơi đùa cùng bé mà hãy tạo không gian cho bé dễ đi vào giấc ngủ như: hát ru, bật nhạc nhẹ nhàng, giảm cường độ sáng của căn phòng, cho bé ngậm ti giả,…

Nếu mẹ dỗ bé ngủ trên tay thì nên đặt bé xuống giường lúc bé buồn ngủ nhưng chưa thiếp đi. Điều này sẽ giúp bé quen dần với việc tự ngủ mà không cần hơi mẹ.

Còn khi mẹ nằm cạnh bé lúc bé ngủ thì hãy đợi bé ngủ sâu rồi tách ra xa bé, không nên ôm con ngủ, sẽ khiến bé bện hơi mẹ. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé ngủ riêng ở cũi ngay khi bé mới chào đời nhé.

Loading...

Để bé ít khóc, đòi bế liên tục hãy tập cho con tính tự lập: tự chơi, tự ngủ,… khi còn nhỏ, mẹ sẽ đỡ vất vả và có nhiều thời gian hơn để làm những công việc khác. Chúc mẹ thành công!

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . .