Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm có vị thanh ngọt tự nhiên và có mùi thơm rất hấp dẫn tốt cho sức khỏe mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, kích thích ngon miệng,... Những loại trái cây ngâm rượu ngon như: chanh, cam, táo, nho, dâu tây, chuối, kiwi,...Vậy, rượu ngâm hoa quả để được bao lâu, uống nhiều có tốt không? Cùng medonthan.com tìm hiểu về kinh nghiệm ngâm rượu hoa quả ngon nhất qua...

Có thể bạn quan tâm:

Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm có vị thanh ngọt tự nhiên và có mùi thơm rất hấp dẫn tốt cho sức khỏe mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, kích thích ngon miệng,… Những loại trái cây ngâm rượu ngon như: chanh, cam, táo, nho, dâu tây, chuối, kiwi,…Vậy, rượu ngâm hoa quả để được bao lâu, uống nhiều có tốt không? Cùng medonthan.com tìm hiểu về kinh nghiệm ngâm rượu hoa quả ngon nhất qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Rượu hoa quả thập cẩm là gì?

Rượu hoa quả thập cẩm là loại rượu được làm từ nhiều loại hoa quả khác nhau. Bởi vì được được làm từ hoa quả nên rượu có vị ngọt thanh, ngọt tự nhiên và có mùi thơm rất hấp dẫn. Vì nồng độ cồn được pha loãng, không sử dụng nhiều hóa chất, nên nhiều đối tượng có thể sử dụng được.

Có nhiều loại rượu đặc sản ngon như rượu nho, rượu nếp, rượu gạo,… Những loại rượu ở trên chắc bạn đã nghe thường xuyên còn rượu hoa quả thập cẩm các bạn đã nghe chưa?

cach-ngam-ruou-hoa-qua-thap-cam

Trong rượu hoa quả thập cẩm có nhiều loại trái khác nhau nên cũng có nhiều hương vị khác nhau. Và bài viết sau đây sẽ chỉ các bạn cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm ngon để bạn có thể thưởng thức vào dịp nghỉ lễ.

Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe

Rượu ngâm hoa quả tươi không chỉ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn người sử dụng mà mùi vị cũng vô cùng đặc biệt. Theo đó, những loại hoa quả hay được các chị em lựa chọn để ngâm cùng nhau nhất đó là:

– Chanh: 0,5kg

– Cam: 5 quả

– Táo: 5 quả

– Nho đen hoặc nho đỏ: 1.5kg

– Dâu tây Đà Lạt: 2 khay

– Chuối: 20 quả

– Kiwi xanh: 1kg

– Cheri: 5 quả (có thể có hoặc không)

– Đường phèn: 3kg

– Rượu nếp ngon: 1 lít

Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm lên men tự nhiên

Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm có thể thực hiện theo nhiều công thức khác nhau. Khi ngâm rượu hoa quả thập cẩm thì cần chuẩn bị nhiều loại hoa quả. Vậy khi ngâm rượu ta ngâm như thế nào cần chọn những hoa quả gì?

cach-ngam-ruou-hoa-qua-thap-cam

Có nhiều công thức để có một bình rượu ngâm hoa quả ngon, chúng ta cùng tìm hiểu những công thức và cách làm hoa quả ngâm rượu ngon với medonthan.com nhé!

Công thức ngâm rượu hoa quả thập cẩm – 1

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu hoa quả: 0.5kg chanh, 5 quả cam, 5 quả táo, 1,5kg nho, 1kg dâu tây, 20 quả chuối, 1kg kiwi, 3kg đường phèn, 1 lít rượu nếp ngon, 1 bình sành loại lớn.

Bước 1: Lấy những loại trái cây trên rửa sạch bằng nước muối pha loãng, gọt bỏ vỏ một số quả, sau khi trái cây trên ráo nước thì đem cắt mỏng.

Bước 2: Đem bình sành đi rửa để ráo nước, sau đó thì xếp lớp trái cây rồi rắc đường phèn lên và tiếp tục đến khi nào hết trái cây. Lớp trái cây cuối cùng nên để đường lên mặt. Rồi đổ rượu nếp vào.

Bước 3: Đậy kín bình chờ trong 1 tháng có thể sử dụng.

Công thức ngâm rượu hoa quả thập cẩm – 2

Chuẩn bị: 5 quả cam tươi, 5 quả táo, 20 quả dâu tây, 1 nải chuối chín, 1kg kiwi, 5 quả chanh, 1 quả bưởi, 1 quả dứa, 3kg đường phèn, 1,5 lít rượu nếp ngon và 1 bình sành để rượu.

Bước 1: Tiến hành lấy những loại trái cây trên rửa sạch, và gọt bỏ vỏ như táo, kiwi, chuối, dứa, bưởi.

Bước 2: Lấy trái cây xếp vào một lớp trái cây rồi đến lớp đường phèn xen kẻ nhau. Lớp cuối cùng trên mặt là lớp đường. Cuối cùng để rượu nếp vào.

Bước 3: Đậy kín nắp bình, chờ khoảng 1 tháng sẽ có rượu để dùng. Trong vòng 1 tháng tuần 1-2 tuần lắc bình lên để trái cây lên men đều.

Rượu ngâm hoa quả để được bao lâu?

Với cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm cực đơn giản trên giúp bạn có được một bình rượu ngâm hoa quả thập cẩm ngon, an toàn tại nhà. Bởi vì được làm từ hoa quả nên rượu có vị ngọt thanh, ngọt tự nhiên và có mùi thơm rất hấp dẫn.

Sau khi đã chế biến được rượu hoa quả thập cẩm thì câu hỏi tiếp theo được đặt ra đó là “rượu ngâm hoa quả để được bao lâu?”. Theo đó, rượu ngâm hoa quả sau khi đã để được khoảng 1- 2 tháng bạn có thể đem ra để sử dụng.

Trong trường hợp rượu quá nhiều, sau khoảng 4-5 tháng bạn nên đem lọc rượu qua 1 tấm vải lọc, bỏ bã hoa quả đi chỉ lấy lại rượu để sử dụng.

Như vậy, rượu ngâm hoa quả thập cẩm chỉ nên sử dụng trong vòng 4-5 tháng là tót nhất không nên để quá thời gian sẽ có những phản ứng hóa học của các loại hoa quả với nhau gây hại cho sức khỏe.

Uống rượu hoa quả thập cẩm nhiều có tốt không?

Có nhiều ý kiến khác nhau về rượu trái cây có tốt không? Nhiều người cho rằng rượu ngâm hoa quả có nồng độ nhẹ, dễ uống, vị thơm, mát, tốt cho sức khỏe. Còn có những ý kiến khác cho rằng đã nhắc đến rượu thì dù có ngâm với trái cây cũng không tốt cho gan cho sức khỏe, dù cho uống ít hay nhiều cũng ảnh hưởng . Vậy uống rượu hoa quả nhiều có tốt hay không?

Nồng độ cồn trong rượu trái cây lên men với đường chừng 2-3 độ và không sử dụng nhiều hóa chất, nên nhiều đối tượng có thể sử dụng được. Với liều lượng thích hợp sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi dùng trái cây tươi ngâm rượu thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, kích thích ngon miệng. Nhưng không phải tất cả các loại trái cây nào ta cũng có thể mang ngâm rượu thành rượu trái cây để uống mỗi ngày. Vì có những loại trái cây khi kết hợp với rượu không mang lại rượu ngon mà lên men tạo ra giấm uống vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Khi ngâm rượu hoa quả ở nhà mà không có tỉ lệ phù hợp và uống nhiều, thường xuyên trong thời gian ngắn có thể làm cơ thể bị ngộ độc và bị suy thận.

Vậy nên, khi ngâm rượu hoa quả tại nhà nên lựa chọn kĩ các loại trái cây và không nên sử dụng quá nhiều rượu trái cây hoặc rượu đã được ngâm lâu bạn nhé!

Ngâm rượu hoa quả thập cẩm cần lưu ý gì?

– Khi ngâm rượu nên lựa chọn hoa quả tươi rõ nguồn gốc, không nên mua những loại hoa quả không rõ xuất xứ không tươi và sâu bệnh.

– Tuy là rượu trái cây thập cẩm có thể dùng nhiều loại hoa quả khác nhau nhưng tốt nhất chúng ta nên sử dụng những loại hoa quả tốt cho sức khỏe như nhãn, vải, nho, mơ, táo,…

– Không nên ngâm đầy tràn bình rượu chỉ nên ngâm khoảng 2/3 bình, có khoảng trống ở trên để cho andehit bay lên.

Nếu muốn để rượu hoa quả thập cẩm trong thời gian lâu thì nên ngâm rượu trong bình sành và không tráng men.

– Một số loại quả còn xanh thì nên ngâm nước đường trước khi cho vào ngâm rượu, còn những quả thường có vị chát như nho rừng, sim rừng,… nên ngâm nước muối pha loãng để giảm đi vị chát của quả.

– Khi đang trong quá trình ngâm và ủ rượu thì nên hạn chế mở bình rượu, nên đậy kín bình rượu.

Những ai không nên sử dụng rượu trái cây?

Rượu trái cây nếu được ngâm đúng cách mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe.Tuy nhiên trong rượu ngâm trái cây có nhiều thành phần không tốt cho một số người. Những trường hợp sau tuyệt đối không nên uống dù chỉ một ly nhỏ:

– Phụ nữ đang mang thai và cho con bú: rượu dù đã được ngâm với trái cây giảm đi lượng độc tố có trong rượu nhưng có thể ảnh hưởng đến em bé và chất lượng sữa đối với người mẹ đang mang thai và đang cho con bú.

– Người sau khi phẫu thuật và đang dùng thuốc kháng sinh cần tránh uống rượu trái cây trước khi phẫu thuật. Mặc dù có một số loại thuốc an toàn khi uống rượu trái cây nhưng tốt hơn hết bạn nên tránh uống vì rượu trái cây có thể  làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Tóm lại, rượu hoa quả thập cẩm có vị thanh ngọt tự nhiên và có mùi thơm rất hấp dẫn tốt cho sức khỏe mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, kích thích ngon miệng,..Trên đây là bài viết tham khảo về cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm. Mong sau khi xem qua bài viết có thể giúp bạn tìm ra cách ngâm rượu ngon nhất cho gia đình của bạn.

Tư khóa:

Ngày 13/05 năm 2020 | Khỏe | Tag: . . . .