Cách ngâm rượu ngô tím chuẩn ngon như người Tây Bắc

Rượu ngô tím là rượu ngô có màu tím, gọi là rượu ngô tím chứ không phải rượu ngô được nấu từ việc lên men ngô tím mà có. Để tạo màu tím cho rượu ngô bạn có thể dùng lá cẩm (hoặc hóa chất), ta cho lá cẩm vào rượu khoảng 10 ngày, lá sẽ tự thôi ra và có màu tím rất đẹp. Cách ngâm rượu ngô tím chuẩn ngon như người Tây Bắc như thế nào? mời các bạn tham khảo qua bài viết bên...

Có thể bạn quan tâm:

Rượu ngô tím là rượu ngô có màu tím, gọi là rượu ngô tím chứ không phải rượu ngô được nấu từ việc lên men ngô tím mà có. Để tạo màu tím cho rượu ngô bạn có thể dùng lá cẩm (hoặc hóa chất), ta cho lá cẩm vào rượu khoảng 10 ngày, lá sẽ tự thôi ra và có màu tím rất đẹp. Cách ngâm rượu ngô tím chuẩn ngon như người Tây Bắc như thế nào? mời các bạn tham khảo qua bài viết bên dưới.

Mục lục

Rượu ngô tím là rượu gì?

Rượu ngô tím là rượu ngô có màu tím, gọi là rượu ngô tím. Chứ không phải rượu ngô được nấu từ việc lên men ngô tím mà có.

Nấu rượu ngô là sự chưng cất ngô lên men, dưới tác dụng của nhiệt và ngưng tụ hơi, cho ra rượu. Bất kỳ một ngũ cốc nào mang ra nấu rượu, thì rượu cũng đều cho màu trong suốt các bạn nhé, chứ không bao giờ có chuyện: rượu ngô non có màu vàng, rượu ngô tím có màu tím đâu.

Để tạo màu tím cho rượu ngô bạn có thể dùng lá cẩm, ta cho lá cẩm vào rượu khoảng 10 ngày, lá sẽ tự thôi ra và có màu tím rất đẹp.

Rượu ngô tím bắt nguồn từ đâu?

Ngô tím là giống ngô được du nhập vào Việt Nam từ Thái Lan trong trong những năm gần đây và trồng thử nghiệm trồng ở huyện ngoại thành Hà Nội và các huyện kế cận của tỉnh Vĩnh Phúc và giống ngô này phát triển rất tốt.

cach-ngam-ruou-ngo-tim

Việc sử dụng ngô tím để làm các món ăn và sữa ngô rất phổ biến ở Thái Lan hiện nay, nhưng đặc biệt bên Thái Lan không có bán rượu ngô tím. Bởi vì, rượu ngô tím khi nấu lên thì cũng cho màu trong suốt chứ không cho màu tìm như “rượu ngô tím” bán ở Việt Nam.

Rượu ngô có nguồn gốc từ các tỉnh vùng cao phía bắc từ rất lâu đời, người dân dùng ngô tẻ truyền thống để chưng cất rượu uống hàng ngày. Loại men để ủ rượu là các loại lá cây thuốc trong rừng, được hái về, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với ngũ cốc tạo thành men.

Rượu ngô có tác dụng gì?

Rượu ngô có mùi vị thơm nồng đặc trưng, tính vị quy kinh cay ngấm vào kinh phế tùy vị, tâm bào… làm cho con người ta cảm thấy thích thú.

Nếu dùng liều lượng vừa phải rượu ngô có tác dụng hành huyết kích thích hoạt động thần kinh, kích thích tiêu hóa thông kinh hoạt lạc.

Cách ngâm rượu ngô tím lên men chuẩn ngon

Rượu ngô tím cũng giống như rượu ngô vàng, được những người bán quảng cáo nấu từ loại ngô tím trên vùng cao. Thực hư về loại rượu ngô tím này có thật hay không, cách tạo ra nó như thế nào? Họ dùng hóa chất đẻ tạo màu tím cho rượu hay dùng màu tự nhiên? Ta không thể kiểm chứng được.

Cách tốt nhất và an toàn nhất là chúng ta ngâm rượu ngô tím tại nhà để sử dụng để đảm bảo.

cach-ngam-ruou-ngo-tim

Nguyên liệu làm rượu ngô tím

Hướng dẫn ngâm rượu ngô tím

Rượu ngô có nhiều hương vị khác nhau tùy theo cách ngâm rượu giữa các dân tộc. Bởi mỗi dân tộc lại sử dụng loại men lá khác nhau. Vì thế bạn hoàn toàn lựa chọn những loại men phù hợp để tạo ra loại rượu có hương vị ưng ý nhé. Dưới đây là các bước trong cách ngâm rượu ngô độc đáo đầy hấp dẫn, hãy cùng tham khảo nhé.

Bước 1: nấu ngô chín

Ngô mua về đem ngâm trong nước muối pha loãng chừng 15-20 phút để ngô ra hết bụi bẩn. Tiếp đến đem ngô rửa đi rửa lại nhiều lần cho thật sạch.

Cho ngô vào nồi nấu chín. Một lưu ý là bạn cần phải nấu với lửa vừa phải và căn chừng thời gian để ngô vừa chín tới, tránh tình trạng ngô bị nát thì nấu rượu sẽ không ngon.

Bước 2: trộn ngô với men rượu

Khi ngô chín đợi cho ngô nguội hẳn thì đem bánh men rượu trộn đều với ngô. Để đạt hiệu quả làm rượu ngô ngon, đúng chuẩn thì bạn cứ ước lượng 6, 7 quả men lá cho 10kg ngô. Tránh tình trạng cho quá nhiều men hoặc quá ít sẽ khiến rượu không ngon hoặc không thành rượu.

Bước 3: tiến hành ủ ngô

Khi đã trộn hết men với ngô thì đem đi ủ ở chỗ thông thoáng, nhiệt độ ổn định. Nếu bạn để ở ngay nền nhà thì quá trình lên men sẽ tốt hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo nhiệt độ đống ủ hợp lý, không quá nóng hay quá lạnh.

Nếu thấy phấn trắng xuất hiện ở hạt ngô thì cho ngô đã lên men vào trong thùng, bình hay chum vại. Sau đó bịt kín lại, bảo quản thời gian chừng 5-6 ngày là có thể cho vào chõ rồi đem nấu rượu.

Bước 4: thu rượu

Thời gian nấu rượu để khoảng 20-30 ngày thì đem chưng chất với lửa nhỏ. Việc chưng chất sẽ đảm bảo hơi rượu lắng tụ, chảy ra ngoài. Thông thường bạn sẽ thu được 10 lít rượu khi ngâm 10kg ngô.

Bước 5: Tạo màu tím cho rượu ngô

Để tạo màu tím cho rượu ngô bạn có thể dùng lá cẩm, ta cho lá cẩm vào rượu khoảng 10 ngày, lá sẽ tự thôi ra và có màu tím rất đẹp.

Lưu ý khi uống rượu ngô tím

Bạn chỉ nên sử dụng rượu ngô tím một lượng vừa phải để có tác dụng hành huyết kích thích hoạt động thần kinh, kích thích tiêu hóa thông kinh hoạt lạc.

Rượu ngô tím được làm giả từ các nhà kinh doanh muốn tăng lợi nhuận thường cho hóa chất (độc hại) tạo màu tím cho rượu nên chất lượng rượu không đảm bảo gây ra ảnh hưởng cho sức khỏe của người sử dụng.

Những tác hại của việc uống rượu ngô non – rượu ngô vàng không rõ nguồn gốc lâu ngày sẽ có các tác hại nghiêm trọng sau:

Như vậy, medonthan.com vừa chia sẻ cách ngâm rượu ngô tím chuẩn ngon như người Tây Bắc. Cách ngâm rượu ngô tím cũng thật sự không quá khó. Hàng ngày sử dụng một lượng vừa phải để đảm bảo tốt cho sức khỏe nhé. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Dược liệu | Khỏe | Tag: . . . .