Caffeine có trong đâu, mang thai uống cafe có được không?

Caffeine có nhiều trong cafe mà ta uống hàng ngày, nó còn có trong những thực phẩm như: trà, nước tăng lực, sô-cô-la, nước ngọt, thuốc giảm đau,... phụ nữ nên hạn chế lượng caffeine có trong thực phẩm khi mang thai. Trước khi mang thai có nên uống nhiều caffeine? Câu trả lời là có thể. Những nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa caffeine và khả năng  thụ thai của phụ...

Có thể bạn quan tâm:

Caffeine có nhiều trong cafe mà ta uống hàng ngày, nó còn có trong những thực phẩm như: trà, nước tăng lực, sô-cô-la, nước ngọt, thuốc giảm đau,… phụ nữ nên hạn chế lượng caffeine có trong thực phẩm khi mang thai.

Mục lục

Trước khi mang thai có nên uống nhiều caffeine?

Câu trả lời là có thể. Những nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa caffeine và khả năng  thụ thai của phụ nữ. Một trong số đó cho thấy, nếu hấp thụ khoảng 300mg caffeine mỗi ngày, tỉ lệ thụ thai sẽ thấp hơn 27% so với những người bình thường.

Nếu lượng hấp thu thấp hơn kể trên, sẽ không ảnh hưởng gì tới khả năng thụ thai. Do vậy, khi đang có kế hoạch mang bầu, bạn cần lưu ý đến điều này.

Hấp thu quá nhiều caffeine có hại gì?

caffeine-co-trong-dau

Bà bầu không nên uống cafe

Một số bằng chứng khoa học cho thấy, hấp thụ hơn 200mg caffeine/ngày (khoảng 2 – 3 cốc nhỏ cà phê) trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh con nhẹ cân. Chất này sẽ ngấm trực tiếp qua nhau thai, làm giảm lượng máu đến thai nhi, có thể gây hại cho em bé.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới người mẹ vì lúc này, cơ thể khó đào thải caffeine ra ngoài hơn bình thường, gây mất ngủ hoặc khó chịu, bứt rứt, cáu gắt,…

Vì thế, trước thời điểm có thai vài tháng, bạn cần lập kế hoạch để cắt giảm dần lượng caffeine. Ngay cả khi đã sinh, thông qua sữa mẹ, caffeine vẫn có thể gây ra những triệu chứng không tốt cho em bé như khó ngủ, trằn trọc, thường xuyên quấy khóc,… Tốt nhất, những bà mẹ đang cho con bú nên hạn chế lượng caffeine ở mức dưới 200mg/ngày.

Hạn chế lượng caffeine bằng cách nào?

Nếu trước đây, bạn có thói quen dùng các sản phẩm chứa caffeine thì hãy cắt giảm từ từ,  vì nếu “cai” đột ngột, sẽ khiến cơ thể bị “sốc” và có triệu chứng đau đầu, mệt mỏi.

Có rất nhiều cách để cắt giảm lượng chất này, ví dụ như giảm số lượng ít một theo ngày, pha loãng hơn hoặc hạn chế những đồ ăn vặt chứa cà phê và sô cô la…

Thực phẩm nào có chứa caffeine?

Nói đến caffeine, đa phần mọi người chỉ đơn thuần nghĩ đến cà phê uống hàng ngày. Lượng caffeine có trong một cốc cà phê là tương đối lớn. Tuy nhiên, các loại đồ uống khác cũng chứa hàm lượng caffeine tương đối cao, ví dụ như trà, nước giải khát, đồ uống bổ sung năng lượng, sô cô la, kem và bánh quy có thành phần cà phê…

caffeine

Những loại thức uống chứa nhiều caffein

Vì thế, chị em cần lưu ý để không vượt quá hàm lượng caffeine cho phép. Chất này còn có trong một số sản phẩm thảo dược, một số loại thuốc chữa đau đầu, cảm lạnh và dị ứng… nên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hàm lượng caffeine có trong một số thực phẩm quen thuộc

Lâu nay caffeine vẫn được biết là chất có tác dụng kích thích và gây ức chế hệ thống thần kinh trung ương. Từ khi được biết đến tới nay, sức hấp dẫn ma thuật của loại ‘chất gây nghiện’ này vẫn chưa hề có dấu hiệu chậm lại. Từ trà, nước tăng lực, sô-cô-la đến kẹo cao su, kẹo ngọt hay thậm chí cả thuốc giảm cân đều có chứa caffein. Dưới đây là hàm lượng caffeine có trong một số thực phẩm quen thuộc:

Thực phẩm Khối lượng Hàm lượng caffeine
Cà phê hòa tan loại thường 220g 102 – 200mg
Cà phê cappuccino 330g 75mg
Cà phê espresso 30g 75mg
Cà phê đã lọc bớt caffeine 220g 2 – 26mg
Chè búp phơi khô 220g 40 – 120mg
Trà xanh 220g 30 – 50mg
Trà túi lọc loại bớt caffeine 220g 2mg
Trà Nestea 330g 26mg
Trà Lipton 330g 10mg
Coca 330g 35mg
Pepsi 330g 38mg
7 Up 330g 0mg
Sprite 330g 0mg
Jolt Cola 330g 72mg
Mountain Dew 330g 54mg
Red Bull 220g 80mg
Sô cô la đen 40g 31mg
Sữa nguyên kem vị sô cô la 40g 11mg
Kem hoặc sữa chua sô cô la 220g 50 – 60mg
Ca cao nóng 220mg 3 – 13mg

Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến việc caffeine có ảnh hưởng thế nào đến trước và trong thời kỳ mang thai. Những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này và lựa chọn cho mình những loại thực phẩm phù hợp nhất nhé.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Mong con | Tag: . . .