Cần chuẩn bị gì trước khi mang thai lần đầu?

Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh chị em cần chuẩn bị về tốt sức khỏe như: kiểm tra sức khỏe tổng quát, tiêm phòng ngừa bệnh đồng thời chị em cũng cần có chế độ dinh dưỡng đủ chất, giữ tinh thần thoải mái, sắp xếp công việc và chuẩn bị nguồn tài chính cần thiết,... là những việc quan trọng cần chuẩn bị trước khi mang thai. Việc này có ý...

Có thể bạn quan tâm:

Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh chị em cần chuẩn bị về tốt sức khỏe như: kiểm tra sức khỏe tổng quát, tiêm phòng ngừa bệnh đồng thời chị em cũng cần có chế độ dinh dưỡng đủ chất, giữ tinh thần thoải mái, sắp xếp công việc và chuẩn bị nguồn tài chính cần thiết,… là những việc quan trọng cần chuẩn bị trước khi mang thai. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng cho cả mẹ và bé.

Mục lục

Kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi mang thai

Kiểm tra sức khỏe tổng quát và thực hiện một số xét nghiệm sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của bé yêu sau này. Các bệnh mãn tính như đái tháo đường, cường giáp, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch… rất cần thiết điều trị bình ổn và có sự kiểm soát của bác sĩ chuyên khoa về cách điều trị trước và trong khi mang thai một cách cẩn thận. Nếu có thể, hãy chữa trị “triệt để” trước khi mang thai nhé.

Phụ nữ mắc phải những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm như suy tim cấp độ 3-4, ung thư giai đoạn 1… nên có sự cân nhắc cẩn thận trước khi mang thai về khả năng ảnh hưởng của thai nhi lên bệnh của mẹ đồng thời nếu vẫn có thể mang thai thì cần điều trị tốt và có sự theo dõi cẩn thận, đầy đủ trong suốt thời kỳ mang thai của bác sỹ chuyên khoa.

Đặc biệt, đối với những cặp vợ chồng bị mắc các bệnh như: hội chứng Down, dị tật ở tim, sứt môi, chẻ vòm hầu, bệnh lý về máu như thalassemia, chậm phát triển tâm thần vô căn nên tham khảo ý kiến bác sỹ một cách cẩn thận, đầy đủ để điều trị chuyên khoa đồng thời tiến hành các xét nghiệm liên quan đến bệnh tật bẩm sinh, bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm siêu vi hoặc các biện pháp hỗ trợ sinh sản (nếu cần thiết) để có được một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Khám phụ khoa trước khi mang thai

Khám phụ khoa trước khi mang thai có thể giúp bạn nhanh chóng phát hiện các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến thai kỳ như viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm cổ tử cung… Những bệnh lý này cần có biện pháp điều trị hiệu quả đến khi khỏi hẳn hoàn toàn, trải qua ít nhất 3 chu kỳ kinh mới được thụ thai. Do đó, hãy đi khám phụ khoa trước khi mang thai bạn nhé.

can-chuan-bi-gi-truoc-khi-mang-thai-lan-dau

Bác sĩ cũng sẽ khám tổng thể hoạt động của các cơ quan sinh dục, dạ con, buồng trứng, vòi trứng… vì đây là những cơ quan sẽ chịu trách nhiệm nặng nề nhất từ khi thụ thai và suốt thời gian mang thai

Tiêm phòng ngăn ngừa bệnh trước khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, sức đề kháng và hệ miễn dịch của mẹ bầu khá yếu, chính vì thế rất dễ mắc phải một số căn bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự an toàn của thai nhi như: cảm cúm, thủy đậu, sốt,…. trong khi đó, khi mang thai, mẹ bầu hầu như không được sử dụng các loại thuốc kháng sinh để chữa bệnh bởi nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi.

Do đó, trước khi mang thai, mẹ bầu cần tiêm phòng cẩn thận theo hướng dẫn của bác sỹ đối với những căn bệnh có thể phòng ngừa như: cảm cúm, rubella, thủy đậu, sởi, ho gà, viêm gan B… để có thể yên tâm với một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Ngưng sử dụng thuốc tránh thai ít nhất 3 tháng

Bạn cần ngừng sử dụng thuốc tránh thai ít nhất 3 tháng trước khi muốn mang thai. Đó là thời gian đủ để các hormone trở lại bình thường.

Ngoài ra, chị em cũng biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày (vì uống thuốc thường làm sai lệch chu kỳ) để từ đó tính ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng dự kiến được tính bằng cách trừ đi “14 ngày” trở về trước tính theo ngày kinh dự kiến.

Khám nha khoa trước khi có thai

Mặc dù trong thời gian mang thai bạn vẫn có thể khám nha khoa, vẫn có thể chữa trị răng sâu như bình thường.

Tuy nhiên trong thai kỳ không nên chụp X quang, hơn nữa trong thời gian này những chiếc răng sâu dễ gây nhiễm trùng, rất có hại cho bạn và thai nhi.

Ăn, uống bổ sung các loại vitamin và vi chất cần thiết

Trước khi mang thai, các bạn nên uống vitamin tổng hợp có chứa sắt và axit folic. Việc bổ sung vitamin này vô cùng cần thiết bởi trong 3 tháng đầu, nếu thiếu axit folic, thai nhi có thể dễ mắc phải các dị tật nguy hiểm.

Tóm lại, cần chuẩn bị gì trước khi mang thai lần đầu là một việc rất quan trọng mà tất cả chị em phụ nữ cần lưu tâm để có được một thai kỳ khỏe mạnh. Đây là sự chuẩn bị cho tương lai của mẹ và bé một cách tốt nhất!

từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Dinh duong thai ky | Mong con | Tag: . . . . .