Cây cát sâm có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Cây cát sâm có tên gọi khác là sâm nam, sâm chèo mèo, sơn liên ngẫu, ngưu đại lực,... tên khoa học là Milletia speciora Champ. Cát sâm có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, chữa ho nhiều đờm, nhức đầu, bí tiểu,… chi tiết tham khảo bên dưới. Cát sâm là cây gì, mọc ở đâu? Tên gọi khác: Sâm nam, Sâm chèo mèo, Sơn liên ngẫu, Ngưu đại lực.Tên khoa học: Milletia speciora Champ.Họ: Cánh...

Có thể bạn quan tâm:

Cây cát sâm có tên gọi khác là sâm nam, sâm chèo mèo, sơn liên ngẫu, ngưu đại lực,… tên khoa học là Milletia speciora Champ. Cát sâm có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, chữa ho nhiều đờm, nhức đầu, bí tiểu,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Mục lục

Cát sâm là cây gì, mọc ở đâu?

Ở nước ta cây cát sâm mọc ở rất nhiều nơi, nhất là những chỗ dãi nắng ở vùng rừng núi. Điển hình như ở các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Tây… ngoài mọc hoang thì hiện nay cây cũng được trồng rất nhiều với mục đích làm vị thuốc.

Rễ củ chính là bộ phận của cây cát sâm được sử dụng để làm vị thuốc.

Thời điểm thu hái dược liệu thích hợp nhất là vào mùa đông xuân, lấy ở những cây đã lớn khoảng hơn 1 năm tuổi. Tiến hành đào rễ củ về rồi rửa sạch. Các củ nhỏ thì để nguyên còn củ to nên bổ dọc làm đôi rồi phơi hay sấy khô.

Hướng dẫn cách bào chế: Đem thái mỏng dược liệu rồi để sống hoặc có thể tẩm nước mật hay nước gừng cho thấm. Sau đó, cho lên chảo nóng sao vàng trên lửa nhỏ.

Cách nhận dạng cây cát sâm

Cây cát sâm có tác dụng gì, chữa bệnh gì?
Cây cát sâm có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Cát sâm là một loại cây nhỡ, thân gỗ với cành mọc tựa, dài. Phần cành khi còn non sẽ có nhiều lông mềm màu trắng bao phủ bên ngoài, già sẽ nhẵn dần và có màu nâu.

Lá kép có hình lông chim lẻ với phần cuống dài phủ đầy lông. Còn lá chét có hình mũi mác thuôn dài hay hình bầu dục, gốc hình tròn với phần đầu nhọn. Mặt phía trên màu xanh lục sẫm, gân có lông, mặt phía dưới phủ lông dày màu trắng, phần gân lá tạo thành mạng rất rõ.

Hoa màu trắng học thành cụm dạng chùy với chiều dài khoảng từ 10 – 25cm. Phần đài hoa có răng hình tam giác, mặt phía ngoài phủ đầy lông. Tràng hoa nhẵn ở mặt phía ngoài, hoa có bộ nhụy 2 bó và bầu có lông. Mùa hoa vào khoảng thừ tháng 7 – 9.

Quả dạng dẹt và có phủ lớp lông mềm phía ngoài. Mỗi quả có chứa 4 – 5 hạt có phần vỏ khá dày, màu đen. Mùa quả vào khoảng từ tháng 10 – 12.

Thành phần hóa học trong cây cát sâm

Sau đây là các thành phần được phân tích có trong dược liệu cát sâm:

Cây cát sâm có công dụng gì?

Tính vị: Đa phần các tài liệu Đông y ghi nhận dược liệu có vị ngọt và tính bình.

Quy kinh: Được quy vào các kinh Tỳ và Phế.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cát sâm

Dược liệu thường được dùng phổ biến nhất ở dạng thuốc sắc với liều lượng khoảng 10 – 20g/ngày. Tùy thuộc vào từng bài thuốc và sự kết hợp với dược liệu khác mà có thể dùng tới 40g/ngày.

Cây cát sâm chữa bệnh gì?

Dưới đây là những bài thuốc có sử dụng dược liệu cát sâm:

1. Bài thuốc chữa ho khan, ho dai dẳng, sốt khát nước

2. Bài thuốc chữa cảm sốt, khát nước

3. Bài thuốc chữa nhức đầu, khát nước, bí tiểu tiện

4. Bài thuốc chữa kém ăn

5. Bài thuốc chữa cảm nắng

6. Bài thuốc chữa thủy đậu

7. Bài thuốc chữa suy nhược cơ thể

8. Bài thuốc chữa viêm gan truyền nhiễm

Loading...

Tóm lại, cát sâm có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, chữa ho nhiều đờm, nhức đầu, bí tiểu,… Những thông tin về dược liệu cát sâm được bài viết tổng hợp chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi dùng dược liệu này với bất cứ mục đích nào người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến thầy thuốc hay người có chuyên môn.

Từ khóa:

Ngày 02/11 năm 2019 | Dược liệu | Thuốc | Tag: . .