Cây cúc mốc có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Cây cúc mốc còn được gọi là ngọc phù dung, nguyệt bạch và ngải phù dung. Cúc mốc có màu xám trắng đặc trưng nên thường được trồng để làm cảnh. Ngoài ra, cúc mốc còn có nhiều công dụng hữu ích và được dân gian sử dụng để chữa chứng ho kéo dài, ho ra màu, đầy hơi, chướng bụng và điều hòa kinh nguyệt,... chi tiết tham khảo bên dưới. Cúc mốc là cây gì, mọc ở đâu? Tên...

Có thể bạn quan tâm:

Cây cúc mốc còn được gọi là ngọc phù dung, nguyệt bạch và ngải phù dung. Cúc mốc có màu xám trắng đặc trưng nên thường được trồng để làm cảnh. Ngoài ra, cúc mốc còn có nhiều công dụng hữu ích và được dân gian sử dụng để chữa chứng ho kéo dài, ho ra màu, đầy hơi, chướng bụng và điều hòa kinh nguyệt,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Mục lục

Cúc mốc là cây gì, mọc ở đâu?

Cây có nguồn gốc từ Đài Loan. Hiện nay loài thực vật này đã được di thực vào nước ta để làm cảnh. Ngoài ra cúc mốc còn được trồng nhiều ở Malaysia, Philipin, Trung Quốc, Campuchia, Lào,…

Lá của cây cúc mốc được thu hái để làm thuốc.

Thu hái lá quanh năm, sau khi thu hoạch có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Cách nhận dạng cây cúc mốc

Cây cúc mốc có tác dụng gì, chữa bệnh gì?
Cây cúc mốc có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Cúc mốc là loài thực vật thân nhỏ, cành non thường được phủ lông trắng. Thân ngắn, cứng và phân chia nhánh ngay ở gốc. Lá có hình như hoa cúc, lá phía dưới có 3 thìa, mép lá nguyên, hai mặt đều được phủ lông trắng. Lá mọc sát thành bụi dày và có màu xám như mốc nên được gọi là cúc mốc.

Hoa mọc ở giữa lá, thường mọc thành chùm, hoa vàng, tròn và nhỏ. Quả bế, hình trứng ngược. Cây ra hoa vào tháng 12 – 2 và có quả vào tháng 2 – 3.

Thành phần hóa học có trong cây cúc mốc

Toàn bộ cây chứa tanacetin, quercetagetin, scopoletin, 5-O-methyl-myo-inositol, 7-trimethylether, selagin, apometzgerin, chrysoeriol, tricetin 3, etanolic, tinh dầu,…

Cây cúc mốc có công dụng gì?

Tính vị: Vị cay thơm, tính mát và không có độc.

Quy kinh: Quy vào kinh Phế và Can.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Theo Đông Y:

Liều lượng, cách dùng cúc mốc

Cúc mốc thường được dùng ở dạng thuốc sắc hoặc hãm.

Liều dùng từ 10 – 16g/ ngày.

Cây cúc mốc chữa bệnh gì?

1. Bài thuốc chữa ho

2. Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt

3. Bài thuốc trị ho ra máu

4. Bài thuốc trị chứng đầy hơi

Thận trọng khi sử dụng cây cúc mốc chữa bệnh

Phần lớn các bài thuốc từ cây cúc mốc đều được lưu truyền trong phạm vi dân gian. Vì vậy một số bài thuốc có thể không được chứng thực về mức độ an toàn và hiệu quả.

Phụ nữ mang thai và người có vấn đề sức khỏe đặc biệt nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bài thuốc từ dược liệu này.

Loading...

Tóm lại, cúc mốc còn có nhiều công dụng hữu ích và được dân gian sử dụng để chữa chứng ho kéo dài, ho ra màu, đầy hơi, chướng bụng và điều hòa kinh nguyệt,… Thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Nếu có thắc mắc về dược liệu cúc mốc, bạn nên chủ động tham vấn y khoa để được giải đáp cụ thể.

Từ khóa:

Ngày 31/10 năm 2019 | Dược liệu | Thuốc | Tag: . . .