Cây đậu ma có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Cây đậu ma có tên gọi khác là cây giả lục đậu, lạc giời, thảo quyết minh, giả hoa sinh, hạt muồng,... có tên khoa học là Pueraria phaseoloides. Đậu ma có tính bình và vị mặn có tác dụng sáng mắt, khử phong, thanh can và ích thận,… Ngoài ra, chúng còn được dùng làm thuốc bổ, thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện chứng táo bón,... với một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đậu ma được chia...

Có thể bạn quan tâm:

Cây đậu ma có tên gọi khác là cây giả lục đậu, lạc giời, thảo quyết minh, giả hoa sinh, hạt muồng,… có tên khoa học là Pueraria phaseoloides. Đậu ma có tính bình và vị mặn có tác dụng sáng mắt, khử phong, thanh can và ích thận,… Ngoài ra, chúng còn được dùng làm thuốc bổ, thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện chứng táo bón,… với một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đậu ma được chia sẻ bên dưới.

Mục lục

Đậu ma là cây gì, mọc ở đâu?

+ Tên khác: Giả lục đậu, lạc giời, thảo quyết minh, giả hoa sinh, hạt muồng

+ Tên khoa học: Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth

+ Họ: Đậu Fabaceae

Thảo quyết minh phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á như Malaixia, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Ở nước ta, loại thảo dược này mọc nhiều ở bờ suối và vùng rừng núi thưa hoặc bờ rào, ven đường đi. Ngày nay, cũng có một số cơ sở ươm giống, trồng làm thuốc.

Bộ phận dùng: Toàn thân

Thu hái và chế biến: Quả chín đem về phơi khô và đập lấy hạt. Hạt thảo quyết minh sau khi thu được tiếp tục đem phơi khô.

Cách nhận biết cây đậu ma

Thảo quyết minh là loại cây thảo leo, có nhánh nhỏ và có lông màu vàng mọc ngược. Cây nhỏ thường cao khoảng 0.3 – 0.9 m, có khi cao đến 1.5 m.

Cây đậu ma có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Lá cây dài 1 cm. Lá kép mọc so le, có 2 – 4 đôi lá chét. Lá chét  hình bánh bò hoặc hình trứng ngược lại, có chiều dài từ 6 – 12 cm, rộng 15 – 25 mm, có lông hai mặt lá.

Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có chiều dài 30 cm. Hoa thảo quyết minh có màu tim tím. Quả hình trụ, có chiều dài từ 8 – 9 cm. Mỗi quả chứa khoảng 13 – 15 hạt.

Công dụng của cây đậu ma

+ Tính vị: tính bình và vị mặn

+ Qui kinh: Đi vào kinh Thận và Can

+ Theo tài liệu Y học cổ truyền, đậu ma có những tác dụng sau:

Nhờ những tác dụng này, vị thuốc này thường được chỉ định điều trị các bệnh sau:

Liều lượng, cách dùng đậu ma làm thuốc

Thảo quyết minh được dùng dưới dạng thuốc đắp ngoài da, thuốc bột, thuốc viên hoặc sắc uống trong.

Liều dùng hàng ngày 5 – 10 gram. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ chỉ định liều dùng và thời gian uống thuốc khác nhau.

Cây đậu ma chữa bệnh gì?

Theo kinh nghiệm dân gian cây đậu ma được dùng chữa một số bệnh qua các bài thuốc từ cây đậu ma như sau:

Đậu ma chữa mờ đục thủy tinh, quáng gà, đau mắt đỏ

Chuẩn bị 16 gram hạt đậu ma đã sao vàng, 16 gram thăng ma, 12 gram cỏ dùi trống, 12 gram chi tử, 8 gram long đảm thảo, 8 gram hoa cúc vàng và 16 gram sài đất, 8 gram sài hồ. Mỗi ngày một thang sắc uống. Thường xuyên sử dụng cho đến khi triệu chứng bệnh thuyên giảm dần.

Trong trường hợp đục thủy tinh thể lâu ngày, ngoài các vị thuốc nêu trên, các bạn thêm 12 gram hoài sơn, 12 gram sen thì, 16 gram thục địa, 12 gram đương quy và 8 gram hạt trái gấc đã được đốt và tán nhuyễn. Sắc thuốc và uống. Lưu ý, hạt gấc chứa độc nên để làm giảm độc tính nên đốt trước khi dùng.

Đậu ma trị bệnh táo bón và giúp ổn định huyết áp

Sử dụng 50 gram hạt đậu ma, 10 gram cam thảo và 40 gram hoa hòe. Cho các vị thuốc này vào ấm và sắc chung với 1.5 lít nước cho tới khi cạn còn 800 ml.

Chia làm nhiều phần và uống trong ngày. Tốt nhất nên uống thuốc liên tục trong vòng 10 ngày để nhận được kết quả trị liệu hiệu quả.

Chữa mụn nhọt ở trẻ em bằng cây đậu ma

Dùng một nắm dây đậu ma tươi đem sắc nước và uống. Ngoài ra có thể dùng nước sắc này rửa mụn hoặc giã nát lá đắp lên nốt mụn. Áp dụng đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ giúp giảm sưng và đau do mụn nhọt gây nên.

Điều trị hắc lào bằng cây đậu ma

Dùng 20 gram đậu ma ngâm trong 5 ml dấm và 50 ml rượu 40 độ. Sau khoảng 10 ngày ngâm là có thể dùng bôi lên vùng da bị hắc lào. Nên thoa thường xuyên 2 lần mỗi ngày, giúp đẩy lùi tình trạng bong tróc và ngứa ngáy trên da do hắc lào gây nên.

Lưu ý, trước khi bôi rượu thuốc nên vệ sinh da bị bệnh sạch sẽ bằng nước muối sinh lý hoặc xà phòng sát khuẩn.

Trị mất ngủ và chữa cao huyết áp bằng cây đậu ma

Sử dụng 15 gram đậu ma, 5 gram hoàng bá và 3 gram long đờm thảo sắc chung với 300 ml nước. Chờ nước thuốc cạn còn 150 ml, tắt bếp, lọc lấy nước thuốc và chia làm 3 uống trong ngày. 

Nếu không uống được thuốc này, các bạn cũng có thể dùng hạt đậu ma rang đen rồi pha nước uống như trà, giúp chữa chứng mất ngủ và ổn định huyết áp.

Kiêng kỵ khi sử dụng đậu ma làm thuốc

Đậu ma có tác dụng làm sáng mắt và giúp đại tiện dễ dàng. Tuy nhiên, người bị tiêu chảy không nên dùng thảo dược này để tránh tình trạng khiến bệnh thêm trầm trọng.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng dược liệu này thường xuyên. Bởi đậu ma có tính lợi tiểu có thể gây mất chất dinh dưỡng và mất nước gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tóm lại,  đậu ma có tính bình và vị mặn có tác dụng sáng mắt, khử phong, thanh can và ích thận,… Ngoài ra, chúng còn được dùng làm thuốc bổ, thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện chứng táo bón,… Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cây đậu ma làm thuốc.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Dược liệu | Thuốc | Tag: . . .