Cây dừa cạn có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Cây dừa cạn còn được gọi là bông dừa, trường xuân, hoa hải đằng,... tên khoa học là Catharanthus roseus. Thân, rễ và lá của cây dừa cạn thường được dùng ngoài để chữa vết bỏng nhẹ, zona thần kinh và đau nhức mô mềm. Hoặc kết hợp với một số dược liệu khác trong bài thuốc uống hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, cao huyết áp và bệnh trĩ,... chi tiết tham khảo bên...

Có thể bạn quan tâm:

Cây dừa cạn còn được gọi là bông dừa, trường xuân, hoa hải đằng,… tên khoa học là Catharanthus roseus. Thân, rễ và lá của cây dừa cạn thường được dùng ngoài để chữa vết bỏng nhẹ, zona thần kinh và đau nhức mô mềm. Hoặc kết hợp với một số dược liệu khác trong bài thuốc uống hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, cao huyết áp và bệnh trĩ,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Mục lục

Dừa cạn là cây gì, mọc ở đâu?

Dừa cạn mọc hoang và được trồng nhiều ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam. Ngoài ra cây bông dừa cũng được trồng tại châu Mỹ, châu Phi và châu Úc.

Rễ, thân cây và lá của cây dừa cạn được sử dụng để làm thuốc.

Ta có thể thu hái dừa cạn quanh năm. Sau khi hái về đem rửa sạch, phơi hoặc sấy khô hoàn toàn.

Cách nhận dạng cây dừa cạn

Cây dừa cạn có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Dừa cạn là loài thực vật thân thảo, nhỏ, chiều cao chỉ khoảng 40 – 80cm. Rễ cây phát triển, phần thân dưới hóa gỗ, thân trên dạng thảo và mềm. Cây thường mọc thành bụi, lá xanh quanh năm, thường mọc đối xứng, phiến hình trứng dài, rộng 1 – 2.5cm, dài 3 – 8cm, hai đầu hẹp nhọn.

Hoa có màu trắng, đỏ hoặc màu hồng, mọc đơn độc ở các kẽ lá phía trên và có mùi thơm đặc trưng. Mỗi hoa gồm có 5 cánh, mỏng, sờ vào thấy mềm mịn. Quả rộng 2 – 3mm, dài 2 – 4mm, đầu quả hơi tù, bên trong chứa khoảng 10 – 20 hạt nhỏ, dạng hình trứng và có màu nâu nhạt. Cây xanh tốt và nở hoa quanh năm.

Thành phần hóa học trong dừa cạn

Cây dừa cạn chứa 0.1 – 0.2% alkaloid, trong đó gồm có một số thành phần chủ yếu như catharanthin, vindolin, prinin, vinblastine,…

Cây dừa cạn có công dụng gì?

Tính vị: Tính mát, vị đắng.

Quy kinh: Chưa có ghi chép.

– Công dụng của cây dừa cạn theo Đông Y:

– Công dụng của cây dừa cạn theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cây dừa cạn trị bệnh

Bông dừa được sử dụng chủ yếu ở dạng cao lỏng, sắc uống hoặc đắp ngoài. Nếu dùng uống chỉ nên sử dụng từ 8 – 20g dược liệu khô/ ngày.

Cây dừa cạn chữa bệnh gì?

Hiện nay, dừa cạn được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư máu, tăng huyết áp, tiểu đường, zona thần kinh, bỏng nhẹ, mất ngủ, rong kinh, nhiễm trực khuẩn lỵ, bệnh trĩ, u xơ tuyến tiền liệt và khí hư ở nữ giới. Dưới đây là một số bài thuốc hay có vị thuốc dừa cạn:

1. Bài thuốc trị chứng rong kinh

2. Bài thuốc trị chứng mất ngủ

3. Bài thuốc trị chứng tiêu khát (khát nhiều và tiểu tiện nhiều)

4. Bài thuốc trị lỵ trực khuẩn

5. Bài thuốc trị chứng bế kinh (bụng dưới đau, căng đầy, mặt đỏ và dễ cáu gắt)

6. Bài thuốc trị vết bỏng nhẹ

7. Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp

8. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu lympho cấp

9. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

10. Bài thuốc trị búi trĩ sưng đau

11. Bài thuốc điều trị zona thần kinh

12. Bài thuốc đắp làm giảm đau nhức

13. Bài thuốc trị chứng bạch đới ở nữ giới

14. Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng u xơ tuyến tiền liệt

15. Bài thuốc hỗ trợ điều trị xơ gan và viêm gan

Thận trọng khi sử dụng cây dừa cạn

Không nên dùng dừa cạn cho người có huyết áp thấp, phụ nữ mang thai và người đang cho con bú.

Dùng dược liệu ở liều quá cao có thể gây mù và tử vong. Do đó không nên dùng quá 50g/ ngày.

Alkaloid trong bông dừa có thể gây ra một số phản ứng bất lợi như táo bón, viêm miệng, nôn mửa, buồn nôn, viêm thần kinh, giảm số lượng bạch cầu, rụng tóc, chán ăn, tắc ruột,…

Một số chuyên gia cho rằng, cây hoa dừa cạn màu trắng có tác dụng dược lý cao hơn cây màu hồng hoặc đỏ.

Các hoạt chất trong dừa cạn như vinblastine và vincristine có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên sử dụng tùy tiện có thể gây ngộ độc và tử vong.

Loading...

Như vậy thân, rễ và lá của cây dừa cạn thường được dùng ngoài để chữa vết bỏng nhẹ, zona thần kinh và đau nhức mô mềm. Hoặc kết hợp với một số dược liệu khác trong bài thuốc uống hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, cao huyết áp và bệnh trĩ,… Tuy nhiên dược liệu này chứa độc tính mạnh, vì vậy bạn không nên tùy tiện sử dụng bài thuốc uống khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Từ khóa:

Ngày 04/11 năm 2019 | Dược liệu | Thuốc | Tag: . . .