Cây màng tang có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Cây màng tang có tên gọi khác là khương mộc, tất trừng già, sơn thương,... tên khoa học là Litsea cubeba (Lour.) Pers. Cây màng tang có chứa hàm lượng tinh dầu thường được dùng để chữa các chứng đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng kinh niên, tê thấp, đau nhức xương, phù chân lâu ngày… chi tiết tham khảo bên dưới. Màng tang là cây gì, mọc ở đâu? Tên gọi khác: Khương mộc, Tất trừng già,...

Có thể bạn quan tâm:

Cây màng tang có tên gọi khác là khương mộc, tất trừng già, sơn thương,… tên khoa học là Litsea cubeba (Lour.) Pers. Cây màng tang có chứa hàm lượng tinh dầu thường được dùng để chữa các chứng đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng kinh niên, tê thấp, đau nhức xương, phù chân lâu ngày… chi tiết tham khảo bên dưới.

Mục lục

Màng tang là cây gì, mọc ở đâu?

Ở nước ta, cây màng tang mọc hoang dại ở khắp những vùng núi cao có khí hậu mát mẻ. Điển hình nhất là ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang…

Cả phần rễ, lá, cành hay quả đều có thể được sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.

Tùy thuộc vào từng bộ phận của cây mà sẽ có cách thu hái và sơ chế khác nhau. Phần rễ, lá, cành có thể thu hái quanh năm, dùng ở dạng tươi hay sơ chế bằng cách rửa sạch cắt khúc và phơi khô để dùng dần.

Còn riêng phần quả sẽ thường được thu hái vào mùa hè thu, khoảng từ tháng 4 đến tháng 9. Quả khi hái về sẽ đem chưng cất để lấy tinh dầu sử dụng.

Cách nhận dạng cây màng tang

Cây màng tang có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Màng tang là loại cây nhỡ có chiều cao trung bình khoảng từ 5 – 8m. Vỏ thân màu xanh và có lỗ bì nhưng khi già thì sẽ chuyển dần sang màu nâu xám. Cành cây nhỏ và nằm.

Lá mọc so le nhau, phần phiến lá dày, có hình mác dài khoảng 10cm, rộng khoảng 1,5 – 2,5cm. Mép lá nguyên, mặt phía trên lá có màu xanh lục, mặt phía dưới có màu xám sau đó chuyển sang màu đen. Cuống lá mảnh, gân lá khá rõ.

Hoa nhỏ khác gốc có màu vàng nhạt và mọc thành từng chùm ở nách lá. Quả mọng có hình tròn hoặc hình trứng, khi chín sẽ có màu đen và mùi rất thơm. Mùa hoa vào khoảng tháng 1 – 3 còn mùa quả khoảng tháng 4 – 9.

Thành phần hóa học trong cây màng tang

Phân tích dược liệu màng tang có tìm thấy một số thành phần được ghi nhận như:

Cây màng tang có công dụng gì?

Tính vị: Dược liệu có vị cay, hơi đắng và tính ấm, có mùi thơm gần giống với sả.

Quy kinh: Chưa tìm thấy tài liệu ghi nhận.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Hầu hết các tác dụng của dược liệu đều do những thành phần hóa học có trong tinh dầu mang lại:

Liều lượng, cách dùng cây màng tang

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như từng bài thuốc mà cách dùng dược liệu sẽ khác nhau. Có thể dùng dưới dạng nước sắc hoặc giã nát hay dùng tinh dầu để bôi ngoài da.

Về liều lượng dùng được khuyến cáo cho một ngày như sau:

Cây màng tang chữa bệnh gì?

Dưới đây là những bài thuốc thông dụng có dùng dược liệu màng tang:

1. Bài thuốc chữa ngoại cảm, tê thấp và đau nhức xương

2. Bài thuốc chữa viêm vú cấp tính

3. Bài thuốc chữa phù chân lâu ngày

4. Bài thuốc chữa đau bụng kinh niên, đầy hơi, tiêu chảy

5. Bài thuốc trị muỗi, côn trùng cắn

6. Bài thuốc chữa căng cơ do vận động nhiều

7. Bài thuốc chữa tỳ vị kém, đầy bụng, tiêu hóa kém

8. Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Loading...

Như vậy, cây màng tang thường được dùng để chữa các chứng đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng kinh niên, tê thấp, đau nhức xương, phù chân lâu ngày… Những thông tin về dược liệu màng tang mà bài viết đã tổng hợp chỉ có giá trị tham khảo. Chính vì thế trước khi có ý định dùng, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn.

Từ khóa:

Ngày 02/11 năm 2019 | Dược liệu | Thuốc | Tag: . . .