Cây muồng trâu trị chàm, vẩy nến, lác có hiệu quả không?

Cây muồng trâu còn được gọi là cây muồng lác, cây lác, muồng xức lác,… Cây muồng trâu có tên khoa học: Cassia alata L, là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây muồng trâu đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp,… chi tiết bên dưới. Muồng...

Có thể bạn quan tâm:

Cây muồng trâu còn được gọi là cây muồng lác, cây lác, muồng xức lác,… Cây muồng trâutên khoa học: Cassia alata L, là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây muồng trâu đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp,… chi tiết bên dưới.

Mục lục

Muồng trâu là cây gì, mọc ở đâu?

Muồng trâu là loại thực vật có nguồn gốc từ Nam Mỹ và hiện nay được du nhập sang nhiều nước có khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, cây được trồng để làm cảnh và mọc hoang nhiều nơi, tập trung nhiều nhất ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An,…

Quả được thu hái vào tháng 10 – 12 hằng năm, dùng tươi hoặc có thể phơi khô để dùng dần. Thân, cành và lá thường được thu hái khi cây chưa ra hoa, rơi vào khoảng thời điểm hè – thu. Tương tự như hạt, cành, thân và lá có thể được dùng tươi hoặc phơi nắng cho khô.

Rễ, quả và lá của cây chứa các dẫn xuất anthraquinon với 1.5 – 2% ở quả và 0.15 – 0.2 ở lá. Ngoài ra, lá cây còn chứa kaempferol, aloe emodin, chrysophanol,… Rễ cây chứa một dẫn xuất steroid là sitosterol. Trong hạt muồng có chứa 15% protein, acid không no, Mangan, Canxi, Magie, Natri,…

Cách nhận biết cây muồng trâu

Muồng trâu là thực vật thân nhỡ, chiều cao trong khoảng 1.5 – 3m. Thân cây dạng gỗ mềm, đường kính từ 10 – 18cm. Lá kép lông chim, có khoảng 8 – 14 đôi lá chét và dài từ 30 – 40cm. Lá chét có hình trứng, đầu và gốc lá đều tròn. Cặp lá chét đầu tiên (tính từ phía cuống) có kích thước nhỏ nhất và cách cặp lá chét thứ 2 xa hơn so với khoảng cách giữa các cặp lá chét tiếp theo.

Cây muồng trâu trị chàm, vẩy nến, lác

Lá chét càng xa thì kích thước càng lớn, có thể rộng 5 – 6cm và dài 12 – 14cm. Hoa mọc thành cụm có nhiều bông, dài khoảng 30 – 40cm và có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu nhạt. Quả hình hạt đậu, rộng 15 – 17mm và dài 8 – 16cm, bên trong có khoảng 60 hạt nhỏ.

Quả, lá, cành và thân của cây được dùng làm thuốc. Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp.

Cây muồng trâu có tác dụng gì?

Tính vị: Các bộ phận của cây đều có mùi hắc, vị hơi đắng và tính mát. Riêng lá có vị cay, tính ấm.

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Công dụng của cây muồng trâu theo Đông y:

Công dụng: Sát trùng, lợi tiểu, nhuận tràng, giải nhiệt và chỉ dương (giảm ngứa). Khi sao vàng, dược liệu có tác dụng tiêu viêm, tiêu độc, nhuận gan và tiêu thực.

Chủ trị: Thấp chẩn (chàm), viêm da thần kinh, hắc lào, da vàng, viêm gan, táo bón, đờm nhiều, phù thũng, dị ứng và nấm da.

– Công dụng của cây muồng trâu theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Cao từ lá muồng trâu có triển vọng được nghiên cứu làm thuốc điều trị viêm gan cấp và mãn tính do có khả năng điều hòa chỉ số bilirubin, ALT và bảo vệ tế bào gan.

Lá muồng trâu có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Hiện nay dược liệu này có thể có triển vọng làm thuốc hỗ trợ điều trị cho người nhiễm HIV.

Thực nghiệm trên chuột cống trắng bị xơ gan do CC14 nhận thấy, cao lá có thể làm giảm 12.64% hàm lượng collagen trong gan và ức chế quá trình xơ gan.

Ngoài ra, lá muồng trâu còn có tác dụng tăng 39.64% lượng mật ở chuột nhắt trắng thực nghiệm.

Thực nghiệm trên chuột trắng bị u hạt do amian nhận thấy cao lá muồng trâu có tác dụng chống hiện tượng viêm mãn tính tốt (giảm khoảng 26.6% trọng lượng khối u).

Hợp chất anthraquinones trong cây muồng trâu có tác dụng chữa các bệnh da liễu như hắc lào, lang ben, dị ứng, vẩy nến, mẩn ngứa,…

Tác dụng nhuận tràng của muồng trâu được xác định là do hoạt động của hợp chất Sennoasides. Khi thành phần này di chuyển đến đại tràng, vi khuẩn đường ruột sẽ thủy phân thành Anthornes. Anthornes tác động đến nhu động ruột nhằm hạn chế táo bón và khó tiêu.

Liều lượng, cách dùng cây muồng trâu

Dược liệu thường được dùng ở dạng thuốc sắc, ngày dùng từ 4 – 5g.

Ngoài ra, cây muồng trâu có thể được dùng ngoài da để điều trị bệnh vảy nến, hắc lào, lác, dị ứng, nấm,…

Cây muồng trâu chữa bệnh gì?

1. Bài thuốc trị dị ứng và nấm ngoài da

2. Bài thuốc chữa viêm họng

3. Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa

4. Bài thuốc chữa táo bón

5. Bài thuốc chữa thấp khớp

6. Bài thuốc từ cây muồng trâu trị lác, hắc lào

7. Bài thuốc trị đại tiện khó khăn do nhiệt

8. Bài thuốc từ lá muồng trâu chữa lang ben

9. Bài thuốc chữa mẩn ngứa ngoài da

10. Bài thuốc chữa táo bón nặng

Kiêng kỵ khi sử dụng cây muồng trâu làm thuốc

Khi dùng cây muồng trâu để chữa bệnh, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

Loading...

Tóm lại, cây muồng trâu có tác dụng chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp,… Các bài thuốc từ cây muồng trâu có độ an toàn cao và thích hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên bạn cần hạn chế tình trạng tự ý áp dụng bài thuốc. Thay vào đó nên tham vấn y khoa trước khi thực hiện để giảm thiểu các rủi ro và tác dụng phụ phát sinh.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Dược liệu | Thuốc | Tag: . . . .