Chăm sóc bà bầu tháng thứ 3 như thế nào?

Chăm sóc bà bầu tháng thứ 3 cần quan tâm đến việc sinh hoạt hằng ngày như tránh làm việc nặng nhọc hay đi lại nhiều, tránh tự ý dùng thuốc và chú ý đến một số kiêng cử khác,... đồng thời cần bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý để thai nhi phát triển tốt nhất. Mang thai tháng thứ 3 là một trong những tháng khá quan trọng trong quá trình mang thai của phụ...

Có thể bạn quan tâm:

Chăm sóc bà bầu tháng thứ 3 cần quan tâm đến việc sinh hoạt hằng ngày như tránh làm việc nặng nhọc hay đi lại nhiều, tránh tự ý dùng thuốc và chú ý đến một số kiêng cử khác,… đồng thời cần bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý để thai nhi phát triển tốt nhất.

Mang thai tháng thứ 3 là một trong những tháng khá quan trọng trong quá trình mang thai của phụ nữ vì đây là tháng mà phụ nữ có thể bị sẩy thai. Do đó mà khi mang thai ở tháng thứ 3 thai phụ cần chú ý tới việc sinh hoạt hằng ngày, ở trong giai đoạn này bụng của thai phụ sẽ xuất hiện đường đen giữa bụng, bắt đầu giảm buồn và đi tiểu thường xuyên.

cham-soc-ba-bau-thang-thu-3

Để giúp thai phụ chăm sóc bản thân mình kỹ lưỡng hơn và người thân cũng biết cách chăm sóc một bà bầu thì hôm nay medonthan.com mang đến cho các bạn bài hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 3.

Những thay đổi sinh lý của thai phụ tháng thứ 3

Khi thai phụ ở cữ tháng thứ 3, tử cung đã bắt đầu to ra bằng nắm tay, bầu vú của thai phụ lúc này có dấu hiệu căng cứng và đầu vú cũng dần chuyển sang màu nâu thẫm. Âm hộ của thai phụ cũng có màu đậm hơn chất tiết ra từ âm đạo có phần đậm đặc hơn và nhiều hơn so với thường ngày.

Những dấu hiện dễ nhận thấy như nôn, ói của thai phụ đến cao trào. Do sự thay đổi của hocmone, nên tâm trạng của thai phụ càng bất an, lo âu, buồn bực, đôi lúc còn có hành vi quá khích.

Những thay đổi về ngoại hình của bà bầu mang thai tháng thứ 3 là da sẽ mất đi vẻ tươi sáng mà trở nên sẫm màu, xung quanh mắt và má xuất hiện những đốm nâu, những nốt tàn nhang vốn có sẽ trở nên sẫm hơn.

Sức khỏe bà bầu tháng thứ 3 như thế nào?

Một đường sậm màu, gọi là đường đen, xuất hiện dọc giữa bụng do ảnh hưởng của nội tiết tố, và sẽ phai đi sau khi sinh. Bánh nhau bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ sản xuất nội tiết tố để hỗ trợ cho thai.

Do vậy, nguy cơ sẩy thai có giảm đi. Tử cung to bằng trái bưởi. Trên mặt xuất hiện những vết sậm màu gọi là nám da và cũng sẽ phai đi sau sinh.

Cách chăm sóc bà bầu mang thai tháng thứ 3

Thường xuyên có dấu hiệu mắc tiểu và tiểu thường xuyên: Khi có dấu hiệu đi tiểu thì khi tiểu bạn hãy nghiêng người ra phía trước để đẩy nước tiểu ra ngoài như thế sẽ giúp bạn hạn chế được việc phải đi tiểu lắc nhắc. Tuy nhiên không nên vì hay xảy ra hiện tượng mắc tiểu mà bạn ngưng uống nước nhé, trong thời kỳ mang thai ở tháng thứ 3 này bạn cần phải bổ sung nhiều nước hơn bình thường để cho thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

Chảy nướu răng: Đây là một trong những thay đổi về nội tiết tố khi mang thai ở tháng thứ 3 của thai phụ. Vì thế nên hạn chế việc chải răng mạnh tay để không ảnh hưởng đến nướu răng. Tuy nhiên phải giữ không có nghĩa là bạn không chải răng mà tuyệt đối phải giữ cho vệ sinh răng miệng tốt nhất có thể.

Các triệu chứng da: Lượng nội tiết tố gia tăng có thể sinh mụn trứng cá. Hãy rửa mặt thường xuyên, ăn nhiều rau quả tươi và uống nhiều nước. Ngực nở lớn: Khi khuôn ngực nở nang, bạn cần trang bị cho mình một vài chiếc áo ngực loại tốt và cần mặc đúng cách.

Chồng cần làm gì để chăm sóc tốt cho bà bầu tháng thứ 3?

Đây là một trong những giai đoạn mà thai phụ cảm thấy khó chịu và tâm trạng không được ổn định buồn vui lẫn lộn. Người chồng khi chăm sóc cần thể hiện tình yêu thương đối với vợ mình một cách tình cảm hơn mức bình thường để vợ mình được vui vẻ. Một số cách mà người chồng có thể thể hiện khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 3 là:

Khi vợ mình bị phù chân thì người chồng hãy giúp vợ mình chọn những đôi giày phù hợp. Hay người vợ có thể sẽ có hiện tượng ngực căng to và vết nám do mang thai, người chồng nên thường xuyên massage cho vợ; nhắc nhở vợ tập thành thói quen ăn uống và sinh hoạt tốt.

Người chồng nên phụ giúp vợ mình trong những công việc nhà hằng ngày như nấu nướng, quét dọn sao cho gọn gàng và sạch sẽ. Trong thời kì thai nghén, có một công việc nhà có thể thích hợp để thai phụ làm, nhưng cũng có một số việc không thích hợp cho thai phụ như khiêng nhấc và di chuyển vật nặng, lấy đồ ở trên cao… Tất cả những việc này đều do người chồng làm.

Để khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 3 một cách tốt nhất để thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh thì người chồng phải tích cực tham gia giáo dục thai nhi, mua cho thai nhi những đĩa nhạc giáo dục thai nhi, nói chuyện với thai nhi nhiều hơn.

Bà bầu tháng thứ 3 cần kiêng cử gì?

Không được sử dụng thuốc tùy tiện. Những loại thuốc dưới đây có thể gây nguy hại cho thai phụ ở thời kì đầu: thuốc cảm, thuốc điều trị lao, thuốc ngủ, thuốc hạ sốt, thuốc tiêu viêm, thuốc lợi tiểu….

Tháng này vẫn thuộc giai đoạn dễ sẩy thai nên vẫn phải tránh những hoạt động có thể gây sẩy thai và vẫn không thể quan hệ tình dục.

Nhưng điều này không có nghĩa là phải cố chịu đựng khi cơ thể cảm thấy khó chịu, mà phải nhanh chóng đến bệnh viện và nói rõ tình hình mang thai cho bác sĩ biết để bác sĩ cho thuốc hoặc áp dụng những biện pháp điều trị khác.

Với bài viết chia sẻ chăm sóc bà bầu tháng thứ 3 mà chúng tôi mang lại, mong rằng các bạn sẽ có thể biết cách tự chăm sóc mình và người thân trong gia đình một cách toàn diện để mẹ và bé cùng khỏe mạnh nhé.

Từ khóa:

  • mang thai tháng thứ 3 bị đau bụng dưới
  • mang thai tháng thứ 3 bụng đã to chưa
  • thực đơn cho bầu tháng thứ 3
  • cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4
Ngày 29/10 năm 2019 | Mang thai | Tag: . . .