Kinh nghiệm tập cho bé tự ăn cực đơn giản mà hiệu quả

Tập cho bé tự ăn bằng nhiều cách đơn giản như: sắm bộ đồ ăn riêng, trang trí bàn ăn đẹp mắt, khuyến khích bé cầm thìa muỗng,... Tập cho bé ăn đòi hỏi mẹ phải kiên nhẫn và đúng phương pháp với những kinh nghiệm được chia sẻ bên dưới. 6 cách làm nước trái cây cho bé 5-8 tháng ăn dặm Bột ăn dặm loại nào tốt? Dạy bé cách tự ăn uống theo độ tuổi Ở mỗi...

Có thể bạn quan tâm:

Tập cho bé tự ăn bằng nhiều cách đơn giản như: sắm bộ đồ ăn riêng, trang trí bàn ăn đẹp mắt, khuyến khích bé cầm thìa muỗng,… Tập cho bé ăn đòi hỏi mẹ phải kiên nhẫn và đúng phương pháp với những kinh nghiệm được chia sẻ bên dưới.

Mục lục

Dạy bé cách tự ăn uống theo độ tuổi

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ sẽ có các kỹ năng sử dụng các bộ phận cơ thể thích hợp, bản năng tự chăm sóc mình. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể đưa ra nhiều phương pháp để trẻ tự học ăn mà bạn không cần phải xúc, mớm cho  bé mỗi ngày.
cho-be-tu-an

Giai đoạn bé từ 6 – 12 tháng tuổi: cho bé ăn bốc

Bé có thể cầm nắm đồ vật trong tay và bắt đầu ăn dặm một số món bột, thức ăn dặm xay hoặc đồ mềm vì đã bắt đầu lên răng. Mẹ có thể cho bé tập ăn bốc thích hợp và luôn nhớ giữ gìn vệ sinh đôi tay cho bé trước khi vào bữa. Các món ăn phù hợp cho bé ăn bốc như: bơ, bánh bông lan, phô mai, chuối, đu đủ, xoài, rau củ luộc thật mềm… để bé vừa tự lập trong ăn uống và vừa tập ăn.

Giai đoạn tập ăn từ 12 tháng tuổi trở lên: dạy bé tự xúc đồ ăn

Bé có thể ngồi vững, tự cầm nắm đồ vật, và sử dụng đôi tay cơ bản khéo léo. Hãy để bé học cách tự xúc đồ ăn bằng muỗng, thìa vừa có thể trở thành trò chơi thú vị, vừa tạo hứng thú ăn uống và rèn luyện đôi tay khéo léo, vệ sinh trong ăn uống. Hãy cố gắng dạy và khuyến khích bé cầm thìa muỗng, cỗ vũ và duy trì thói quen này. Sau thời gian bé sẽ học ăn thành thạo và có thể tự ăn, con mẹ thì nhàn tênh, có còn có thể ngồi ăn cùng gia đình. Với truyền thống của người Việt Nam có thói quen dùng đũa nên khi bé thành thạo với ăn thìa mẹ có thể tập cho bé thói quen dùng đũa, trẻ sẽ rất thích thú và rèn được đôi tay vô cùng khéo và linh hoạt. Nhiều trẻ hơn 2 tuổi đã có thể dùng đũa gắp đồ ăn ngon lành rồi nhé!

Mẹ sắm bộ đồ ăn dành riêng cho bé

Để khuyến khích bé chủ độ trong ăn uống thì nên sắm bộ đồ đồ ăn dành riêng cho bé với thiết kế phù hợp với việc tập ăn của bé và có kiểu dáng, màu sắc bắt mắt giúp bé hứng thú khi ăn uống Nên chọn loại có vành, nhẹ, không trơn giúp bé cầm dễ dàng hơn và chống vỡ, chất liệu an toàn. Vì đôi khi thể có thể xem bát ăn là món đồ chơi trẻ em nên cầm đập hoặc trượt tay làm rơi vỡ. Nên cho bé ngồi ăn với bộ bàn ghế tập ăn riêng giúp bé ngồi vững vàng, học tự ăn tốt hơn.

Làm thế nào để bé tự ăn?

Để bé tự xúc, tự gấp và lựa chọn thức ăn bé thích trong bữa ăn để hình thành thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe và hành vi, giúp trẻ sớm tự lập và bố mẹ đỡ công sức chăm sóc dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là cách giúp bé tự lập trong ăn uống ngay từ nhỏ mẹ nên tham khảo nhé. Cho bé ngồi lên ghế tập ăn và để bát, thìa lên bàn ăn, có thể cho bé chơi với chúng một lát và bắt đầu trò chơi ăn uống giả vờ như bạn đang xúc đò ăn cho vào miệng. Trẻ nhỏ sẽ rất hào hứng học theo và tự rèn luyện kỹ năng này. Có thể dành riêng một số dụng cụ chưa đồ ăn cửa bé, mỗi thứ một ít, trang trí đồ ăn bắt mắt để bé tự lấy hoặc cho vào chén để bé học xúc thành thạo, ăn uống vui vẻ hơn. Tạo môi trường cho trẻ vui vẻ tập ăn: Hãy để bé ăn cơm cùng với gia đình để bé cảm thấy vui vẻ và hứng thú với việc ăn uống. Trẻ có trẻ dùng tay bốc đồ ăn hoặc nhìn và học theo cách người lớn xúc, gắp đồ ăn và học theo. Nên xây dựng thực đơn phù hợp với giai đoạn tập ăn của trẻ và đừng quên khuyến khích trẻ vui chơi vận động hàng ngày tại các sân chơi ngoài trời, trò chơi tập thể, bể bơi cho bé bơm hơi, cầu trượt, đạp xe đạp, các trò chơi nấu ăn… Nhằm tiêu hao năng lượng thừa, kích thích trẻ thèm ăn và làm quen với việc nấu nước, chế biến món ăn và học thử món ăn.

Những lưu ý khi dạy trẻ tự ăn

Tránh để bé vừa ăn vừa chơi các món đồ chơi khác, hoặc xem chương trình tivi sẽ không tốt cho tiêu hóa, trẻ mất tập trung và không muốn mất thời gian cho việc tự xúc ăn, gây khó ăn cho việc giúp bé tự lập trong ăn uống. Tập cho bé tự ăn là một quá trình đều đặn, lâu dài đòi hỏi ở mẹ sự kiên nhẫn và đúng phương pháp. Khi trẻ tập ăn chúng sẽ biết tự chủ động và có trách nhiệm với bản thân, bố mẹ phải tạo cơ hội để chúng phải tự lập, phát triển đúng giai đoạn, đừng vì quá yêu thương mà chiều chuộng, bao bọc trẻ vì nó sẽ hại nhiều hơn lợi. Với những chia sẻ về kinh nghiệm tập cho bé tự ăn cực đơn giản mà hiệu quả bên trên hi vọng bố mẹ thành công trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái khỏe mạnh, thông minh và tự lập. Từ khóa:
Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . .