Cho trẻ uống thuốc dễ dàng, không bị nôn với mẹo sau

Cho trẻ uống thuốc kháng sinh, thuốc đắng bằng cách pha thuốc 1 lần sau đó cho thêm ít đường vào thuốc, cho bé uống bằng muỗng hoặc bằng xilanh là cách đơn giản, hiệu quả nhất với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Ngoài đảm bảo đúng liều và đúng thời gian, việc làm sao để bé không sợ uống thuốc, không nhè thuốc ra cũng khiến không ít bố mẹ đau đầu. Các bé thường coi việc uống thuốc là...

Có thể bạn quan tâm:

Cho trẻ uống thuốc kháng sinh, thuốc đắng bằng cách pha thuốc 1 lần sau đó cho thêm ít đường vào thuốc, cho bé uống bằng muỗng hoặc bằng xilanh là cách đơn giản, hiệu quả nhất với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Ngoài đảm bảo đúng liều và đúng thời gian, việc làm sao để bé không sợ uống thuốc, không nhè thuốc ra cũng khiến không ít bố mẹ đau đầu. Các bé thường coi việc uống thuốc là một “cực hình”. Còn các mẹ thì kêu: “Việc cho con uống thuốc là màn kịch bi đát”. Hiện nay, nhiều loại thuốc uống dành cho các bé được thêm mùi vị hay hương hoa quả vào, nhưng dường như chưa cải thiện được tình hình.

Mục lục

3 cách cho bé uống thuốc đắng dễ dàng, không bị nôn cực hay

Cho trẻ uống thuốc đắng với đường

Đây là phương pháp hữu hiệu nhất trong các phương pháp.

Đường có vị ngọt làm át đi một phần vị đắng của thuốc, chắc chắn rằng các bé sẽ thích và dễ dàng uống hơn.

Trộn trực tiếp các hạt đường hoặc đun nóng chảy đường ra để bé dễ uống hơn.

Ngoài đường, bạn cũng có thể trộn thuốc với những thực phẩm có  vị ngọt khác như: mật ong, sữa, chuối, táo, nước cam, mứt, kem,…

Cho trẻ uống thuốc bằng muỗng

Với những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc uống các viên thuốc dạng viên nén khá là khó bởi cổ họng của các bé khá nhỏ, dễ bị tắc thở do vậy các bố mẹ thường mua thuốc uống dạng siro hoặc phải nghiền nhỏ thuốc ra rồi pha với nước.

Sau đó đổ thuốc vào chiếc muỗng rồi đút cho trẻ giống như đút cháo, đút cơm vậy. Lưu ý, nên khử trùng muỗng thìa bằng nước sôi và rửa tay của bạn trước khi cho bé uống thuốc.

Đừng để bé nằm thẳng xuống khi uống thuốc, bạn nên để bé ngồi hoặc bạn có thể ẵm bé vào lòng sao cho hơi nghiêng.

Sau khi uống một muỗng thuốc đắng thì lập tức phải cho bé uống ngay một muỗng nước, để vị đắng của thuốc nhanh chóng biến mất.

Cho trẻ uống thuốc bằng xilanh

Mỗi lần xịt thuốc vào miệng bé thì bạn lại cho bé uống thêm chút nước. Cách này khá nhanh, tiện lợi; thuốc uống ít khi bị đổ hay vung vãi ra ngoài khi bé quẫy đạp, hất tay từ chối uống.

cho tre uong thuoc dang

Tuy nhiên, cũng vẫn cần lưu ý bơm thuốc mỗi lần một lượng vừa phải để bé không bị sặc, ngạt thở.

Trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại?

Với trẻ nhỏ, do chức năng nuốt của chúng chưa hoàn thiện, nên rất khó tránh khỏi việc sặc và nôn thuốc. Ngoài ra, cảm giác khó chịu khi uống thuốc cũng dễ làm trẻ bị nôn. Nếu trẻ nôn thuốc sau khi uống không lâu, bạn nên bổ sung lại lượng thuốc đó, nếu không sẽ không đạt hiệu quả trong điều trị bệnh.

Thuốc của trẻ thường là hơi ngọt, nhưng cũng có một số loại có vị đắng khiến trẻ khó uống. Để trẻ có thể uống các loại thuốc đắng này, bạn có thể pha thuốc với mật ong, nước trái cây ép, nhưng phải lưu ý lượng nước trái cây pha chung với thuốc phải vừa phải, nếu không thuốc sẽ bị mất đi tác dụng. Không nên pha chung thuốc với sữa cho trẻ uống vì sữa có thể phản ứng với thuốc.

Khi uống, bạn nên để đầu trẻ ngẩng cao, mặt hơi nghiêng rồi đưa muỗng thuốc vào phía bên trong cằm, không nên cho thuốc vào quá gấp cũng như lấy muỗng ra quá nhanh mà nên chờ cho trẻ nuốt hết thuốc và hãy từ từ lấy ra.

10 điều sai lầm khi cho bé uống thuốc mẹ nên lưu ý

Cho trẻ uống thuốc tùy tiện về thời gian

Nếu hướng dẫn sử dụng ghi “ngày uống 3 lần”, nghĩa là bạn nên chia đều thời gian, cứ 8 tiếng uống một lần.

Nếu uống cả vào ban ngày, nồng độ thuốc trong máu tăng cao, có thể gây nguy hiểm, trong khi buổi đêm lại không đạt hiệu quả điều trị.

Nếu có hướng dẫn “uống trước khi ăn”, bạn cần dùng khi dạ dày còn trống. Nếu trong vòng 1-2 giờ trước khi uống thuốc, bạn vừa ăn một lô quà vặt thì vẫn là không đúng.

Cho trẻ nằm uống thuốc

Với tư thế này, thuốc sẽ dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản. Bởi vậy, nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc.

Nuốt thuốc khô

Một số không dùng nước mà nuốt thuốc luôn. Thuốc có thể làm tổn thương thực quản. Mặt khác do không có đủ nước để làm tan, một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi ở trong cơ thể.

Nghiền thuốc hòa với nước uống

Một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần vào cơ thể. Nếu bạn nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng cấp tập một lần, gây nguy hiểm.

Nếu bạn dùng thuốc cho con mình mà trẻ không nuốt được cả viên, nên hỏi bác sĩ xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ hay không.

Các loại nước không nên dùng với thuốc

Cách đúng nhất là dùng nước lọc ấm. Sữa, nước hoa quả, trà, côca, cà phê, rượu… đều có tương tác với thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí gây hại.

– Nước nho ép: dùng nước nho ép để uống thuốc có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh. Lý do: nước nho ép có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm.

– Cà phê, nước trà, cô-ca: trong thời gian đang điều trị bằng thuốc uống, nếu dùng thuốc bằng nước trà hay cà phê thì có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, cà phê còn có thể có hại cho dạ dày, nhất là khi dùng các loại thuốc kháng viêm thì không nên dùng nước trà, cà phê hay cô-ca để uống thuốc.

– Sữa: canxi có trong sữa có thể làm cản trở mức hấp thu của một số loại thuốc kháng sinh, do đó không nên dùng sữa để uống thuốc.

– Rượu: trong khi đang dùng thuốc, nhất là loại thuốc có hoạt chất là acetaminophen, nếu uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ phá hủy gan. Ngoài ra, rượu còn hạn chế tác dụng chữa bệnh của các loại thuốc như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa bệnh thần kinh và làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa bệnh khác. Tốt nhất là trong quá trình điều trị, uống thuốc thì không nên dùng rượu, bia.

Uống thuốc thẳng từ chai

Thường gặp với dạng thuốc nước. Cách uống này dễ làm thuốc bị nhiễm bẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác liều lượng, dẫn đến không đạt hiệu quả điều trị hoặc quá liều.

Uống nhiều loại thuốc cùng lúc

Làm như vậy, bạn sẽ khó tránh khỏi sự tương tác giữa các loại thuốc. Mỗi một loại thuốc có một tính năng và công hiệu riêng, nó có những tính chất và phản ứng khác nhau, có tác dụng đối với các bộ phận trong cơ thể con người và có công hiệu trong thời gian cũng khác nhau.

Do đó, nếu uống nhiều loại thuốc cùng một lúc thì sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu, phân bố, trao đổi giữa các thuốc và sự đào thải thuốc ra ngoài cơ thể, cũng như sự kết hợp giữa các loại thuốc với nhau.

Nếu như loại thuốc có chất chua uống cùng với thuốc kháng sinh, sẽ làm giảm công hiệu của thuốc. Hai loại thuốc này nên uống cách nhau 2 – 3 giờ. Vì vậy, nếu bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc thì nhất định phải sắp xếp thời gian và số lần cho hợp lý. Uống mỗi một loại thuốc ít nhất là phải cách nhau khoảng một giờ.

Uống quá nhiều nước

Điều này sẽ làm giảm lượng axít có trong dạ dày, không có lợi cho việc làm tan và hấp thụ thuốc. Thông thường, với thuốc viên, bạn chỉ cần một cốc nước ấm nhỏ. Với thuốc nước vị ngọt, nên uống nước sau 5 phút.

Vận động ngay sau khi uống thuốc

Thường phải sau 30-60 phút thì dạ dày mới hấp thụ hết và thuốc mới phát huy tác dụng. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn. Việc vận động ngay sau khi dùng thuốc sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

Ăn uống tùy tiện

Ngay cả thuốc Tây cũng có những kiêng kị trong ăn uống để tránh giảm hiệu quả trị liệu hoặc những tương tác nguy hiểm.

Chẳng hạn khi dùng thuốc hạ huyết áp, chống đau tim, bạn cần kiêng ăn mặn, rượu và thuốc lá. Do đó, bạn nên hỏi bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn xem có phải kiêng gì không.

Như vậy, cho trẻ uống thuốc không bị nôn bằng cách pha thuốc 1 lần sau đó cho thêm ít đường vào thuốc, cho bé uống bằng muỗng hoặc bằng xilanh là cách đơn giản, hiệu quả nhất với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Chúc các mẹ thành công.

tu khoa

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Mới sinh | Tag: . . .