Đặt vòng tránh thai có tốt không, có ảnh hưởng gì không?

Đặt vòng là một biện pháp tránh thai hiệu quả và khá an toàn không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp cũng như sức khỏe của bạn. Chị em nên tới các các trung tâm kế hoạch hóa gia đình để được khám và tư vấn cụ thể. 5 cách tránh thai không dùng thuốc PHỔ BIẾN NHẤT hiện nayPhim tránh thai có an toàn không? Vòng tránh thai là gì? Vòng tránh thai (hay còn...

Có thể bạn quan tâm:

Đặt vòng là một biện pháp tránh thai hiệu quả và khá an toàn không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp cũng như sức khỏe của bạn. Chị em nên tới các các trung tâm kế hoạch hóa gia đình để được khám và tư vấn cụ thể.

Mục lục

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai (hay còn được gọi là dụng cụ cổ tử cung) là một dụng cụ bằng nhựa hình chữ  T có gắn thêm một vòng nhỏ ở dưới cùng hoặc bằng đồng được đặt vào trong lòng tử cung của bạn.

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai bằng cách thay đổi môi trường của nội mạc tử cung. Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp của bạn.

Có rất nhiều biện pháp tránh thai trong đó đặt vòng luôn là biện pháp hiệu quả nhất được các chị em lựa chọn vì ít gặp sự cố. Để giải đáp các thắc mắc này cũng như biết được những tác dụng phụ của biện pháp đặt vòng tránh thai, các chị em tham khảo bài viết bên dưới nhé!

dat-vong-tranh-thai
Đặt vòng tránh thai có tốt không, có ảnh hưởng gì không?

Đặt vòng sẽ được thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ được các bác sĩ khám phụ khoa trước khi đặt vòng để đảm bảo rằng bạn không bị viêm nhiễm phụ khoa vì thủ thuật đặt vòng sẽ tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập sâu bên trong nếu bạn đang viêm nhiễm, gây nhiễm trùng nặng hơn vùng chậu, gây viêm dính vòi trứng, dẫn đến vô sinh sau này.

Vòng được gấp lại và cho vào một cái ống cũng bằng chất dẻo rất nhỏ, chỉ bằng đường kính que diêm, đưa vào cổ tử cung. Ống có piston và sau đó bác sĩ ấn vào nó, đẩy vòng vào tận hóc tử cung. Vòng mở ra. Bác sĩ rút ống ra và cắt sợi dây để chừa khoảng 5cm bên ngoài cổ tử cung Thời gian đặt vòng trong khoảng 5 đến 10 phút.

Thời gian đặt vòng tốt nhất là ngay sau khi hết kinh nguyệt, sáu tuần sau khi sinh hoặc ngay sau khi hút thai.

Ưu điểm của vòng tránh thai

Lợi ích của vòng tránh thai là có hiệu quả tránh thai với tỷ lệ từ 98 đến 99%. Có hiệu quả tránh thai ngay lập túc và lâu dài (khoảng 5 đến 10 năm);

Thoải mái, dễ sử dụng và không có cảm giác mình đang mang vật thể lạ trong người;

Ít tốn kém;

Không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này;

An toàn khi cho con bú (vì không dính hóa chất);

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi đặt vòng tránh thai

Có thể bị rong kinh, ra máu nhiều hơn và đau bụng. Khí hư ra nhiều hơn.

Hơi đau lưng hay đau đầu;

Bạn sẽ có cảm giác hơi bị chuột rút sau khi đặt vòng;

Nếu không hợp bạn có thể bị gầy đi;

Co thắt.

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi có dấu hiệu:

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ?

Nghỉ ngơi khoảng 2 ngày. Ngay sau khi đặt vòng bạn nên nằm yên nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ. Không được làm việc nặng trong 1 tuần. Không nên ngâm mình trong nước quá lâu (kể cả ngâm chân, ngâm tay)

Sau 2 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại. Cứ 3 đến 6 tháng bạn nên đến cơ sở y tế để tái khám

Nên tự kiểm tra vòng tránh thai của mình sau mỗi kỳ kinh nguyệt bằng cách kiểm tra dây vòng. Bạn có thể cảm nhận được dây vòng bằng cách cho ngón tay vào âm đạo.

Cần phải rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi kiểm tra. Nếu bạn thấy dây vòng ngắn hơn bình thường (ngắn hơn 5cm) có thể vòng đã bị lệch chỗ, còn nếu dây này biến mất, có thể vòng đã bị tuột.

Nếu không thấy dây vòng. Hãy đến gặp bác sỹ ngay để được tư vấn sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ.

Những trường hợp không nên sử dụng vòng tránh thai?

Một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Hoạt động thể thao, kể cả leo núi, bơi lội,…sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên sau những ngày mới đặt vòng bạn nên tránh chơi những môn thể thao nặng, hãy chờ cho vòng thích ứng dần với cơ thể.

Vòng tránh thai không thể ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường sinh dục, thậm chí nó còn có thể gia tăng mức độ trầm trọng của bệnh viêm nhiễm.

Cơ thể của một số chị em không thể thích ứng được với vòng vì vậy bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác.

Trước khi đặt vòng tránh thai, chị em nên tới các khoa sản hay các trung tâm kế hoạch hóa gia đình để được khám và tư vấn cụ thể.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Mới sinh | Tag: . . . . .