Đau bụng dưới có phải có thai?

Đau bụng dưới âm ỉ kèm theo chậm kinh, cơ thể mệt mỏi, cảm thấy buồn nôn, nhạy cảm với mùi tanh, ngực căng cứng, đau lưng… thì rất có thể bạn đã có thai. Dưới đây là 6 dấu hiệu có thai sớm nhất bạn cần lưu ý.

Đau bụng dưới có phải có thai không?

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu nhận biết mẹ đang có thai trong giai đoạn đầu. Sở dĩ như vậy là do, sau khi trứng thụ tinh từ 7 – 10 ngày sẽ di chuyển về tử cung làm tổ. Trong quá trình “dựng nhà”, các tế bào phôi thai sẽ cấy vào thành tử cung để tạo nên nhau thai – là nơi tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ bầu. Điều này sẽ gây ra cho mẹ cảm giác đau bụng dưới lâm râm, âm ỉ, tưng tức.

dau-bung-duoi-co-phai-co-thai

Nhưng không thể chỉ dựa vào mỗi biểu hiện đau bụng dưới để khẳng định mẹ có thai hay không mà cần phải dựa vào nhiều dấu hiệu cùng một lúc, bao gồm: đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, ngực căng tức, ra máu báo…

Tuy nhiên, mẹ có thể căn cứ vào đó để mua que thử thai về thử. Que thử thai có thể cho kết quả khá chính xác sau một tuần quan hệ. Ở thời điểm mẹ cảm thấy đau bụng, nếu que thử thai cho 2 vạch thì tức là mẹ có thai. Còn khi nó chỉ hiện thị 1 vạch, mẹ nên nghĩ tới khả năng khác.

Đọc ngay:  Tiêm phòng trước khi mang thai bao nhiêu tiền?

Vì rất có thể, lúc này đau bụng dưới là biểu hiện cho thấy mẹ sắp tới ngày “đèn đỏ” hoặc mẹ gặp phải một vấn đề bất thường về sức khỏe. Vậy nên, cách tốt nhất là khi mẹ bị chậm kinh nhiều ngày nhưng thử que vẫn 1 vạch mà bụng vẫn đau âm ỉ thì mẹ hãy đi khám sĩ để biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình nhé.

6 dấu hiệu có thai sớm bạn cần lưu ý

Khi mang thai, xuất hiện đồng thời với đau bụng dưới là các dấu hiệu khác như:

Chậm kinh

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì khi chậm kinh sẽ nghĩ ngay tới trường hợp mình đang mang thai. Còn với các mẹ có một chu kỳ không đều, việc tính toán số ngày chậm kinh thường khó hơn. Vì thế mà mẹ hãy luôn theo dõi chu kỳ kinh gần nhất của mình, nếu kỳ kinh tiếp theo đến trễ hơn 5 – 7 ngày, thì mẹ nên mua que thử thai về thử luôn nhé.

Vòng một nhạy cảm bất thường

Hormone thai kỳ tăng cao khiến vòng ngực – bộ phận quan trọng đảm nhiệm vai trò tiết sữa – cũng thay đổi. Vòng một sẽ trở lên to hơn, đau tức, sưng, ngứa ngáy, núm vú cũng dần sẫm màu hơn. Các dấu hiệu này ngày càng rõ rệt trong những tháng tiếp theo, kèm theo đó là hiện tượng rạn da ở vùng ngực.

Triệu chứng ốm nghén

Ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, nếu mẹ cảm thấy buồn nôn, khó chịu khi ngửi mùi nồng, chán ăn hoặc thèm ăn một món nào đó thì có nghĩa là thai nhi đang ổn định trong tử cung và mẹ bắt đầu bước vào thời kỳ ốm nghén. Thông thường, mẹ sẽ xuất hiện các triệu chứng ốm nghén nổi bật như: nôn ói, buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, thèm ăn đồ chua, đồ ngọt,….

Đọc ngay:  Thai 31 tuần nặng bao nhiêu, cơ thể mẹ thay đổi nhiều không?

Ra máu báo

Như mẹ đã biết, quá trình làm tổ của phôi thai sẽ gây ra một vài vết thương nhỏ, dẫn đến chảy máu. Nhiều mẹ nhầm tưởng đây là máu kinh nguyệt nhưng trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Máu báo thường có màu hồng đỏ nhạt và chỉ xuất hiện từng đốm nhỏ trong vòng 1 – 2 ngày. Trong khi đó, máu kinh có màu đỏ đen, ra liên tục từ 3 – 7 ngày.

dau bung duoi

Tâm trạng nhạy cảm

Tâm trạng của mẹ bỗng trở nên thất thường và nhạy cảm với mọi vấn đề. Mẹ thường xuyên cảm thấy khó chịu trong mọi chuyện, hay suy nghĩ, cằn nhằn và rất khó để kiểm soát cảm xúc của mình. Sở dĩ như vậy là do tâm trạng của mẹ chịu ảnh hưởng của các hormone thai kỳ.

Đau lưng, chuột rút

Lưng và chân là hai bộ phận chịu tác động khá nhiều của quá trình mang thai. Sự lớn lên của tử cung gây ra một áp lực đối với lưng và chân khiến cho các dây chằng ở vùng này bắt đầu co giãn dần. Đó là lý do mà ở những tuần đầu có thai, mẹ sẽ cảm thấy đau mỏi vùng lưng, dọc thắt lưng và bị chuột rút ở chân.

Loading...

Tóm lại, đau bụng dưới sau quan hệ khoảng 1 tuần chị em thường nhiều người nghĩ ngay tới việc mang thai, tuy nhiên phải dựa vào các dấu hiệu đi kèm mới chẩn đoán chính xác.

từ khóa

  • bụng dưới căng có phải có thai
  • căng tức bụng dưới khi mang thai
  • tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu
  • dấu hiệu mang thai sớm nhất trong tuần đầu tiên
  • dấu hiệu nhận biết có thai sau 7 ngày

Có thể bạn quan tâm