Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau bụng dưới khi mang thai giai đoạn đầu là hiện tượng bình thường khi thai làm tổ, xong nếu đau nhiều, âm ỉ hoặc đau bụng ra máu thì có thể là biểu hiện: thai ngoài tử cung, dọa xẩy thai, tiền sản giật hoặc các triệu chứng khác. Đau bụng dưới khi mang thai là hiện tượng thường gặp Theo những chuyên gia sinh sản, thì hầu như bà bầu nào cũng gặp phải tình trạng đau bụng dưới râm...

Có thể bạn quan tâm:

Đau bụng dưới khi mang thai giai đoạn đầu là hiện tượng bình thường khi thai làm tổ, xong nếu đau nhiều, âm ỉ hoặc đau bụng ra máu thì có thể là biểu hiện: thai ngoài tử cung, dọa xẩy thai, tiền sản giật hoặc các triệu chứng khác.

Mục lục

Đau bụng dưới khi mang thai là hiện tượng thường gặp

Theo những chuyên gia sinh sản, thì hầu như bà bầu nào cũng gặp phải tình trạng đau bụng dưới râm ran trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu chu kỳ. Tuy nhiên, đây cũng là một hiện tượng không giống với bình thường, do đó rất nhiều chị em khi mang thai lần đầu cảm thấy rất hoang mang

Ngay trong tháng đầu tiên, bà bầu đã có thể nhận thấy những cơn đau bụng dưới kéo đến. Tuy nhiên, nếu chỉ là đau lâm râm, thì bạn cứ yên tâm nhé, đó chỉ là những dấu hiệu cho thấy con yêu của bạn đang bắt đầu hình thành và phát triển trong bụng mẹ mà thôi. Sau giai đoạn thai bám vào tử cung thì những dấu hiệu này sẽ càng rõ ràng hơn bao giờ hết. Cũng có một vài trường hợp, chị em mang thai lần đầu bị ốm nghén cũng sẽ có triệu chứng đau bụng dưới. Sau 2-3 ngày, những cơn đau này sẽ chấm dứt ngay thôi.

Đồng thời với đó, vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu cũng sẽ cảm thấy đau bụng dưới thường xuyên hơn. Đây chính là những dấu hiệu cho thấy bạn đang đến dần một biến chuyển khác do dịch vị tăng, bị đầy bụng và áp lực tử cung ngày càng lớn do phải “gồng gánh” thai nhi đang phát triển với một tốc độ cao.

Đau bụng dưới có thể là dấu hiệu nguy hiểm khi nào?

Thai ngoài tử cung

Đau vùng bụng dưới bên trái khi mang thai là dấu hiệu đầu tiên của biến chứng thai ngoài tử cung. Trong trường hợp này, thai phụ sẽ thấy đau dữ dội hoặc từ cơn, âm đạo chảy máu bất thường, kèm theo nôn mửa dữ dội.

 Dọa sảy thai

Trong trường hợp này, do cổ tư cung co bóp mạnh nên thai phụ sẽ thấy vùng bụng dưới đau theo từng cơn, kèm theo co giật, bụng dưới nặng trĩu, và âm đạo chảy máu cục to.

dau bung duoi khi mang thai

Tiền sản giật

Đau bụng dưới liên tục, kèm theo huyết áp tăng, chân tay và cơ thể bị phù nề là những biểu hiện của biến chứng này. Trường hợp này rất nguy hiểm, có thể khiến cả thai phụ và thai nhi tử vong, do đó khi gặp những dấu hiệu này thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Khác

Bên cạnh những biến chứng này, thì bong nhau, đau ruột thừa khi mang thai, mang thai kèm theo khối u, sảy thai, hoặc động thai,…cũng là những biến chứng thai kỳ có biểu hiện là đau vùng bụng dưới.

Tóm lại, bị đau bụng dưới khi mang thai đôi khi là hiện tượng bình thường nếu đau nhẹ thoáng qua xong cũng có thể là hiện tượng nguy hiểm. Thai phụ và gia đình nên hết sức lưu tâm, nếu thấy những cơn đau bụng dưới kéo dài và đi kèm với những dấu hiệu bất thường như xuất huyết âm đạo, cơ thể phù nề, ngất, nôn mửa dữ dội,…thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu để muộn, tình trạng thai phụ và thai nhi sẽ bị đe dọa.

từ khóa

Ngày 20/02 năm 2021 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . . .