Dấu hiệu mang thai đôi sớm nhất, dễ nhận biết nhất sau 12 tuần

Dấu hiệu mang thai đôi dễ nhận biết nhất giúp mẹ bầu nhanh chóng chính đón nhận niềm vui nhân đôi như: ốm nghén nặng, tăng cân nhanh, bụng to hơn tuổi thai, chỉ số AFP ở mức cao,...cùng với những dấu hiệu khác đi kèm bên dưới qua đó giúp mẹ bầu chăm sóc tốt hơn cho cả mẹ lẫn các bé ngay từ giai đoạn đầu bầu bí. 8 dấu hiệu mang thai đôi dễ nhận biết...

Có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu mang thai đôi dễ nhận biết nhất giúp mẹ bầu nhanh chóng chính đón nhận niềm vui nhân đôi như: ốm nghén nặng, tăng cân nhanh, bụng to hơn tuổi thai, chỉ số AFP ở mức cao,…cùng với những dấu hiệu khác đi kèm bên dưới qua đó giúp mẹ bầu chăm sóc tốt hơn cho cả mẹ lẫn các bé ngay từ giai đoạn đầu bầu bí.

8 dấu hiệu mang thai đôi dễ nhận biết nhất

Mang thai đôi thường mang lại cảm xúc lẫn lộn cho chị em, bởi song hành với niềm vui cùng lúc chào đón 2 thiên thần nhỏ sẽ là mẹ bầu sẽ vất vả, mệt mỏi hơn, chi phí sinh con, nuôi con vì thế cũng tăng, nguy cơ gia tăng các biến chứng thai kỳ nguy hiểm như sẩy thai, sinh non, tiền sản giật,… Ngoài ra, mẹ bầu sinh đôi cũng cần chăm chút chế độ ăn uống, sinh hoạt và dinh dưỡng cẩn thận hơn các mẹ bầu bình thường khác.

dau-hieu-mang-thai-doi

Do đó, nhận biết sớm những dấu hiệu mang thai đôi dưới đây sẽ giúp mẹ bầu chăm sóc tốt hơn cho cả mẹ lẫn các bé ngay từ giai đoạn đầu bầu bí, từ đó vượt cạn thành công như mong đợi.

Các triệu chứng thai nghén quá rõ rệt khi mang thai đôi

Ngực căng lớn và nhạy cảm; muốn đi tiểu nhiều hơn; tim mẹ bầu hoạt động nhiều, đập nhanh và mạnh hơn; ủ rũ, dễ cáu gắt, bức rức không yên, tâm trạng không ổn định,… là các triệu chứng thông thường khi mang thai, nhưng đặc biệt sẽ càng rõ ràng và dễ nhận thấy hơn ở những mẹ bầu thai đôi.

Bên cạnh đó, chị em có thể sẽ không hấp thu được một số loại thức ăn, không chịu được mùi vị của một vài thực phẩm thông thường như các loại thịt, hải sản, cà phê và trà.

Nên xem: 21 dấu hiệu mang thai sớm nhất sau 7 ngày thụ thai

Mẹ bầu mang song thai rất mệt mỏi do ốm nghén nặng

Các triệu chứng ốm nghén vào đầu thai kỳ, thậm chí trong suốt quá trình mang thai, sẽ nặng nề hơn ở mẹ bầu mang song thai.

Ngoài việc luôn buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi cùng cực, cảm giác hoàn toàn kiệt sức và khó chịu mỗi ngày cũng là triệu chứng thai nghén phổ biến, nhưng càng rõ hơn trong trường hợp mang bầu song sinh. Nếu các mẹ cảm thấy quá mệt mỏi và chóng mặt, hãy cố gắng nghỉ ngơi, đừng làm việc hay vận động quá sức.

Mẹ bầu mang thai đôi tăng cân nhanh so với mức chuẩn

Thông thường trong quý đầu thai kỳ, chị em chỉ tăng khoảng từ 1 – 2 kg, nên nếu nhận thấy cân nặng cơ thể nhanh chóng thay đổi ngay từ khi mới bầu bí, có thể bạn đã mang bầu song thai.

Sự tăng cân bất thường này không chỉ do trọng lượng của 2 bé mà còn bởi cơ thể mẹ còn phải sản sinh thêm số lượng, khối lượng mô, chất lỏng và máu để nuôi dưỡng đến 2 mầm sống trong người. Hầu hết mẹ bầu mang thai đôi sẽ tăng từ 15 – 20 kg trong suốt thai kỳ so với cân nặng chuẩn thông thường từ 12 – 16 kg.

Mang thai đôi vòng bụng, tử cung to hơn so với tuổi thai

Nếu trong mỗi lần khám thai đều nhận được kết quả tử cung có độ lớn hơn so với tuổi thai, rất có thể bạn đang mang bầu song sinh.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng lưu ý rằng còn có vài nguyên nhân khác gây nên tình trạng này, chẳng hạn như tính nhầm ngày thụ thai, mẹ bị đa ối hoặc bị u xơ tử cung,…

Nên xem: Dấu hiệu mang thai bé trai trong 3 tháng đầu chính xác nhất

Chỉ số xét nghiệm AFP cao khi mang thai đôi

Một trong những xét nghiệm máu trong giai đoạn đầu mà bạn sẽ được chỉ định thực hiện là thử nghiệm AFP. Xét nghiệm này dùng để kiểm tra mức độ AFP (alpha-fetaprotein) có trong máu của bạn.

Nếu AFP ở mức cao có thể bạn đã mang thai đôi, nhưng đồng thời cũng có khi chỉ ra các khuyết tật ống thần kinh và các khuyết tật di truyền khác trên cơ thể bé.

Mẹ bầu cảm thấy cử động thai sớm

Thường thì mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự chuyển động của bé yêu trong bụng vào khoảng tuần 18 – 22  của thai kỳ, nhưng nếu mang thai đôi, chị em có thể sẽ cảm nhận sớm hơn những cử động, xoay trở đầu tiên của các bé. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các chuyển động này từ khoảng tuần 16, có nghĩa là tỷ lệ mang thai đôi của bạn sẽ cao hơn các mẹ bầu khác.

Bên cạnh các dấu hiệu trên, tiền sử bản thân của mẹ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc mang bầu song sinh. Cơ hội thụ thai đôi sẽ cao hơn ở những chị em có độ tuổi trên 30 hoặc có chiều cao hơn mức trung bình, trong gia đình có người sinh đôi, đã từng có thai hay từng thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Ngoài ra, những chị em bị béo phì có chỉ số BMI >25 hoặc đang ở thời kì mãn kinh cũng có thể nằm trong nhóm đối tượng mẹ bầu song thai…

Trực giác mẹ bầu cảm nhận được mang thai đôi

Thật lạ nhưng lại là sự thật, nhiều chị em cảm giác được đang mang trong mình cùng lúc nhiều hơn một em bé ngay trước khi có sự xác nhận của bác sĩ.

Họ có thể mơ, suy nghĩ hoặc giữ niềm tin vững chắc về điều này.

Thông qua hình ảnh siêu âm biết chính xác có mang thai đôi hay không

Cách chính xác nhất để khẳng định việc bạn đang mang thai đôi hay không là nhìn vào kết quả siêu âm. Qua hình ảnh siêu âm các mẹ sẽ dễ dàng nhận ra hai túi ối nằm cạnh nhau.

Nếu bạn không nhận ra điều này thì bác sĩ khám thai trực tiếp cho bạn cũng thông báo về tình hình thai kỳ của bạn và sẽ tư vấn cho chị em cách chăm sóc, nghỉ dưỡng chu đáo trong thai kỳ, nhằm giúp mẹ yên tâm chào đón những thiên thần nhỏ đáng yêu của mình sau 9 tháng dài thai nghén.

Mẹ bầu mang thai đôi cần lưu ý điều gì?

Các bé song sinh có xu hướng ra đời sớm hơn dự kiến vì vậy cần phải đầu tư nhiều để tổ chức tốt cho việc ra đời của các bé.

Chăm sóc các bé song sinh rất tốn kém. Tìm hiểu về những quyền lợi của bạn được bảo hiểm, truy cập vào hệ thống y tế công cộng để giảm các chi phí không phải chi trả.

Cần siêu âm định kỳ và thường xuyên hơn.

Bạn cần tận dụng các cơ hội nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng, giúp cho việc chăm sóc hai bé song sinh được tốt hơn.

Bạn cần có chuyên gia hướng dẫn, tư vấn về vấn đề dinh dưỡng.

Trên đây là 8 dấu hiệu mang thai đôi sớm và rất chính xác, nhưng dù bạn có mang thai đôi hay không thì khi có thai bạn nên tích cực bổ sung dinh dưỡng, theo dõi thai kỳ đều đặn là rất cần thiết đấy.

Từ khóa:

  • khi nào thì biết mang thai đôi
  • khi nao sieu am biet mang song thai
  • mang thai đôi khác trứng
  • dấu hiệu mang thai con trai
  • mấy tuần mới biết sinh đôi
  • dấu hiệu mang đa thai
Ngày 17/12 năm 2019 | Mang thai | Tag: . . . . .