Dấu hiệu mang thai giả là gì, nguyên nhân và cách điều trị?

Hiện tượng mang thai giả thường xuất hiện ở phụ nữ đang chữa hiếm muộn vô sinh, khao khát có con, dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ thể, gây nên các dấu hiệu mang thai giả như:chậm và tắt kinh, ngực căng tức rồi tiết sữa, ngay cả buồn nôn ốm nghén, nhưng lại hoàn toàn không phải có thai. Dấu hiệu mang thai giả là gì? Những dấu hiệu có thai giả thường xảy ra ở...

Có thể bạn quan tâm:

Hiện tượng mang thai giả thường xuất hiện ở phụ nữ đang chữa hiếm muộn vô sinh, khao khát có con, dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ thể, gây nên các dấu hiệu mang thai giả như:chậm và tắt kinh, ngực căng tức rồi tiết sữa, ngay cả buồn nôn ốm nghén, nhưng lại hoàn toàn không phải có thai.

Mục lục

Dấu hiệu mang thai giả là gì?

Những dấu hiệu có thai giả thường xảy ra ở những phụ nữ đang chữa hiếm muộn vô sinh, tâm lý mong mỏi có thai khao khát có con, do đó dễ dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ thể, gây nên dấu hiệu mang thai giả.

Trong cơ thể người mang thai giả, hay còn gọi là mang thai tưởng tượng lúc này, các thay đổi về nội tiết tố, các dấu hiệu thực thể đều diễn ra như mẹ mang thai bình thường.

dau-hieu-mang-thai-gia

Nguyên nhân gây ra cảm giác mang thai giả

Theo các chuyên gia, những phụ nữ trên 30, 40 tuổi, bị hiếm muộn, từng bị sảy thai, bị mất con vì nguyên nhân nào đó, là đối tượng dễ có nguy cơ mang thai giả. Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bởi mối liên quan phức tạp giữa vỏ não, vùng dưới đồi ở não, hệ thống nội tiết và cả yếu tố tâm lý.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cho rằng hiện tượng này xảy ra do mâu thuẫn về cảm xúc. Khao khát mong muốn có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những lẫn lộn trong cảm xúc, làm thay đổi hệ thống nội tiết bên trong cơ thể. Điều này giải thích vì sao dù không có thai thật sự nhưng bạn vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai.

Ngoài ra, giả thuyết về cơ chế sinh học lại cho rằng hậu quả của sự lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng và tăng nhu động ruột, tạo cảm giác như thai máy.

Mang thai giả có những dấu hiệu gì?

Theo các nghiên cứu cho thấy khoảng 18% phụ nữ mang thai giả đều đã từng bị chẩn đoán nhầm là mang thai bởi các bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, các dấu hiệu nhầm lẫn đó là:

Các triệu chứng trên có thể tồn tại suốt 9 tháng, nhưng cũng có thể kéo dài nhiều năm.

Mang thai giả có ảnh hưởng gì không, điều trị như thế nào?

Hiện tượng này rõ ràng là minh chứng cho sự rối loạn về cảm xúc thần kinh. Các rối loạn này có thể làm thay đổi cơ thể từ bên trong lẫn bên ngoài. Mang thai giả nhìn chung liên quan nhiều đến tâm lý, nên không cần thiết phải siêu âm hay sử dụng những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

Nếu bạn thuộc đối tượng hiếm muộn, và đôi khi có những dấu hiệu như trên, đừng ngại đến tư vấn với các chuyên gia tâm lý, các chuyên gia hiếm muộn. Ngoài ra, đừng giữ những tâm tư đó một mình, chia sẻ với anh xã, mẹ, bạn thân để bớt lo lắng, căng thẳng hơn. Tâm lý có ổn định, cơ thể và chuyện mang thai mới diễn ra suôn sẻ.

Thực tế cho thấy, phụ nữ khao khát có con đôi khi gây nên những rối loạn khiến bạn cảm nhận những dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên bạn đang có dấu hiệu mang thai giả hay mang thai thật sự? Khi có các biểu hiện thai nghén, chị em phụ nữ nên bình tĩnh theo dõi hiện tượng và đến gặp bác sĩ để xác định rõ nhé.

Từ khóa:

  • điều trị mang thai giả
  • mang thai giả thử que có lên 2 vạch không
  • mang thai giả có lên 2 vạch không
  • hiện tượng mang thai giả ở chó
  • mang thai thật
  • triệu chứng mang thai giai đoạn đầu
  • dấu hiệu mang thai giả như thế nào
Ngày 17/12 năm 2019 | Mong con | Tag: . . . .