Dây thìa canh có tác dụng gì, trị bệnh gì?

Dây thìa canh còn gọi là dây muôi, lõa ti rừng,...  tên khoa học: Gymnema sylvestre. Thìa canh là loại dây leo có chiều cao khoảng 6 – 10 m. Cây có nhựa mủ màu trắng, thân có các lóng dài khoảng 8 – 12 cm, đường kính 3 mm và có lỗ bì thưa. Dây thìa canh sao khô thường được sử dụng để pha với nước ấm và uống như trà mỗi ngày nhằm phòng chống và cải thiện bệnh tiểu đường,...

Có thể bạn quan tâm:

Dây thìa canh còn gọi là dây muôi, lõa ti rừng,…  tên khoa học: Gymnema sylvestre. Thìa canh là loại dây leo có chiều cao khoảng 6 – 10 m. Cây có nhựa mủ màu trắng, thân có các lóng dài khoảng 8 – 12 cm, đường kính 3 mm và có lỗ bì thưa. Dây thìa canh sao khô thường được sử dụng để pha với nước ấm và uống như trà mỗi ngày nhằm phòng chống và cải thiện bệnh tiểu đường, đồng thời giúp điều hòa mỡ máu.

Mục lục

Thìa canh là cây gì, mọc ở đâu?

+ Tên khác: Dây muôi, lõa ti rừng

+ Tên khoa học: Gymnema sylvestre

+ Họ: Asclepiadoideae

Dây thìa canh được tìm thấy và sử dụng ở Ấn Độ từ năm 2000. Đặc biệt loại cây này phát triển nhiều nhất ở thung lũng Paltacot miền Trung Nam Ấn Độ. Ngoài ra, cây còn phân bố ở nhiều nước như Indonesia và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, dây thìa canh còn được tìm thấy ở Việt Nam vào năm 2006 tại các tỉnh Hải Hưng, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Bắc. Hiện tại, cây được trồng mở rộng tại các vùng ở Thái Nguyên và Nam Định.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

Cách nhận biết dây thìa canh

Dây thìa canh có tác dụng gì, trị bệnh gì?

Là loại dây leo có chiều cao khoảng 6 – 10 m. Cây có nhựa mủ màu trắng, thân có các lóng dài khoảng 8 – 12 cm, đường kính 3 mm và có lỗ bì thưa.

Lá dây thìa canh có phiến hình trứng ngược hoặc bầu dục với chiều rộng 2,5 – 5 cm và dài 6 – 7 cm. Đầu lá nhọn có mũi và gân phụ 4 – 6 cặp. Gân có thể thấy rõ ở mặt dưới và nhăn lúc khô. Cuống lá dây thìa canh dài 5 – 8 mm.

Hoa của cây nhỏ, xếp thành xim dạng tán ở nách lá và có màu vàng. Đài có lông mịn và rìa lông, tràng không lông ở mặt ngoài, còn tràng phụ 5 răng. Quả đại có chiều dài 5,5 cm. Hạt dẹp có lông mào dài 3 cm.

Thành phần hóa học có trong dây thìa canh

Thành phần dây thìa canh có chứa hoạt chất có hoạt tính sinh học cao là GS4 với tên khoa học là Gymnema Sylvestre , bao gồm một tổ hợp chứa nhiều acid gymnemic và một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid. Bên cạnh đó, dịch chiết cây của thảo mộc này chứa nhiều alcaloid và nhiều thành phần khác như:

Dây thìa canh có công dụng gì?

Theo một số kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 11/2008 trên tạp chí Dược học – Bộ Y tế số 391 cho biết, dây thìa canh ở nước ta có tác dụng giúp hạ đường huyết. Không những thế, nghiên cứu của khoa Dược, Viện Khoa học Y khoa Hind – Mau – Ataria – Sitapur – Uttar Pradesh – Ấn Độ và giáo sư của Khoa Dược – Đại học Y King George – Lucknow – Uttar Pradesh – Ấn Độ cũng chứng minh, thành phần chứa trong thảo mộc tự nhiên này có công dụng hạ đường huyết.

Đồng thời, cây thìa canh còn có công dụng chính như:

Chính nhờ những tác dụng này, dây thìa canh thường dùng với mục đích:

Ngoài ra, rễ dây thìa canh có tác dụng chữa viêm mạch máu, trĩ, rắn độc cắn hoặc làm lành các vết thương do dao đạn. Mặt khác, lá cây còn được dùng làm thuốc tiêu hóa và tán thành bột chống độc.

Liều dùng, cách dùng dây thìa canh

Có thể dùng khô hoặc tươi đều được Người bệnh chỉ cần sử dụng 40 – 50 gram đun sôi nhẹ với 1,5 lít nước và uống mỗi ngày.

Nếu sử dụng dây thìa canh hợp lý sẽ giúp ổn định đường huyết và điều hòa nhiễm mỡ máu.

Dây thìa canh có tác dụng phụ không?

Không gây bất kỳ tác dụng phụ nào đối với người sử dụng. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ nhỏ dưới 16 tuổi hoặc bệnh nhân đang bị tiêu chảy nên hạn chế dùng.

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi người bệnh dùng dây thìa canh không đúng cách như:

Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường như thế nào?

+ Nguyên liệu:

+ Cách chế biến:

+ Cách dùng:

Để hạ đường huyết và hạn chế kích ứng dạ dày bệnh nhân nên uống thuốc sắc từ dây thìa canh sau khi ăn.

Ngoài cách đun sôi, người bệnh cũng có thể cho thuốc vào bình giữ nhiệt và thêm nước sôi, hãm như hãm trà. Mỗi lần hãm khoảng 25 gram, mỗi ngày hãm khoảng 2 lần.

Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh

Khi sử dụng dây thìa canh, bệnh nhân nên tuân theo những gợi ý sau đây để tránh tình trạng bệnh không khỏi mà ngày càng nặng.

Tóm lại, dây thìa canh sao khô thường được sử dụng để pha với nước ấm và uống như trà mỗi ngày nhằm phòng chống và cải thiện bệnh tiểu đường, đồng thời giúp điều hòa mỡ máu. Tuy nhiên, để bài thuốc từ thảo dược tự nhiên này mang lại tác dụng điều trị cao và hạn chế tác dụng phụ, người bệnh vẫn nên tham khảo chuyên gia về cách sử dụng và liều lượng dùng.

Từ khóa:

Ngày 21/10 năm 2019 | Dược liệu | Thuốc | Tag: . . . . .