Đường kính lưỡng đỉnh theo tuổi thai chuẩn

Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính cắt ngang hộp sọ thai nhi, nếu nhỏ hơn bình thường có nghĩa là thai chậm phát triển, lớn hơn bình thường thì mẹ có thể phải sinh mổ. Chi tiết chỉ số đường kính lưỡng đỉnh thai theo tuần bên dưới. Đường kính lưỡng đỉnh là gì? Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi. Đường kính được đo ở mặt cắt...

Có thể bạn quan tâm:

Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính cắt ngang hộp sọ thai nhi, nếu nhỏ hơn bình thường có nghĩa là thai chậm phát triển, lớn hơn bình thường thì mẹ có thể phải sinh mổ. Chi tiết chỉ số đường kính lưỡng đỉnh thai theo tuần bên dưới.

Mục lục

Đường kính lưỡng đỉnh là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi. Đường kính được đo ở mặt cắt lớn nhất của hộp sọ. Trong siêu âm thai, đường kính lưỡng đỉnh được dùng vào việc ước lượng trọng lượng thai, tính tuổi thai, đồng thời là một chỉ số để đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi. Chỉ số này thường được viết tắt bằng 3 chữ cái BPD.

Đường kính lưỡng đỉnh được đo vào khoảng thời gian nào?

BDP là đường kính lớn nhất đo ở mặt cắt ngang hộp sọ – từ trán ra sau gáy của thai nhi.

đường kính lưỡng đỉnh thai nhi

Đường kính lưỡng đỉnh có thể được đo từ tuần thứ 13 của thai kỳ cho đến tuần thứ 20. Từ tuần 20 trở đi, chỉ số này mất dần độ chính xác. Nếu như trong khoảng tuần 12 đến 20 của thai kỳ, chỉ số này sai lệch trong khoảng 10-11 ngày thì từ tuần 26, chỉ số này có thể sai lệch đến 3 tuần.

Đường kính lưỡng đỉnh thai nhi bình thường theo tuần như sau

Thông thường, từ tuần 12 cho đến khi bé ra đời, đường kính lưỡng đỉnh sẽ tăng từ 2,5cm đến 9,0cm.

Cụ thể, mẹ có thể xem bảng chỉ số đường kính lưỡng đỉnh dưới đây.

Tuổi thai (Tuần) Đường kính lưỡng đỉnh (cm) Tuổi thai (Tuần) Đường kính lưỡng đỉnh (cm)
13 21 27 68
14 25 28 71
15 29 29 73
16 32 30 76
17 36 31 78
18 39 32 81
19 43 33 83
20 46 34 85
21 50 35 87
22 53 36 89
23 56 37 90
24 59 38 92
25 62 39 93
26 65 40 94

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ không chỉ dựa vào đường kính lưỡng đỉnh mà còn sử dụng 3 chỉ số khác để đảm bảo đánh giá toàn diện và chính xác về sự phát triển của thai nhi:

Phối hợp các chỉ số này sẽ giúp đánh giá toàn diện sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, cho mẹ một cái nhìn rõ ràng rằng mình đã đi đến giai đoạn nào của thai kỳ. Số đo đường kính lưỡng đỉnh cũng giúp đánh giá tình trạng phát triển não bộ của thai nhi.

Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ, lớn có sao không?

Nếu chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi không nằm trong mức chuẩn, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu mẹ tiến hành siêu âm một lần nữa hoặc thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sâu hơn để chắc chắn về sức khỏe con. Chẳng hạn, nếu chỉ số BPD này nhỏ hơn mức bình thường, có khả năng thai nhi chậm phát triển hoặc phần đầu của thai nhi phẳng hơn so với các trường hợp thông thường.

Ngược lại, nếu đường kính lưỡng đỉnh quá lớn sẽ đồng nghĩa với khả năng thai nhi có phần đầu lớn, có thể gây trở ngại cho mẹ trong ca sinh thường, nhất là với những mẹ mới lần đầu sinh con. Thai có chỉ số lưỡng đỉnh lớn cùng với  những chỉ số khác đều vượt so với mức thông thường có thể là kết quả của tình trạng tiểu đường thai kỳ của người mẹ. Nếu thai quá to, bác sĩ có thể sẽ khuyến khích mẹ sinh mổ để an toàn.

Tính cân nặng thai dựa vào đường kính lưỡng đỉnh như sau

Công thức sau đây sẽ giúp mẹ ước lượng cân nặng thai nhi từ chỉ số đường kính lưỡng đỉnh.

Trọng lượng (gram) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: BPD=75mm thì trọng lượng tương đối của thai nhi sẽ là: (75-60)x100=1500g.

Một công thức khác cho trọng lượng chi tiết hơn, đó là:

Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062 

Cả hai công thức này đều chỉ chính xác với trường hợp đường kính lưỡng đỉnh đã lớn.

Với những thông tin kể trên, mẹ đã không còn phải lúng túng khi đọc những chỉ số siêu âm liên quan đến đường kính lưỡng đỉnh. Tuy không chính xác vào giai đoạn sau của thai kỳ, chỉ số này vẫn giúp mẹ đánh giá tổng quát sự phát triển của thai nhi. Mẹ đừng bỏ sót chỉ số lưỡng đỉnh cùng các chỉ số khác khi siêu âm thai nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, mẹ nên trình bày ngay với bác sĩ để giải đáp những mối lo lắng của mình.

từ khóa

  • đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần
  • đường kính lưỡng đỉnh bao nhiêu thì phải mổ
  • đường kính lưỡng đỉnh lớn có sinh thường được không
  • đường kính lưỡng đỉnh theo tuổi thai
Ngày 20/02 năm 2021 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . . . . . .