Thuốc Duphaston 10mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc Duphaston 10mg có tác dụng điều trị các rối loạn liên quan đến sự giảm progesterone như kinh nguyệt không đều, các bệnh vú lành tính, vô sinh do suy hoàng thể, dọa sẩy thai. Duphaston 10mg có giá khoảng 183.000 / hộp 1 vỉ x 20 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Duphaston tham khảo bên dưới. Thuốc Duphaston 10mg Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố Dạng bào chế: Viên nén bao phim ...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Duphaston 10mg có tác dụng điều trị các rối loạn liên quan đến sự giảm progesterone như kinh nguyệt không đều, các bệnh vú lành tính, vô sinh do suy hoàng thể, dọa sẩy thai. Duphaston 10mg có giá khoảng 183.000 / hộp 1 vỉ x 20 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Duphaston tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Duphaston 10mg

duphaston-10mg

Tác dụng của thuốc Duphaston 10mg

Thuốc Duphaston 10mg là thuốc hóc-môn, nội tiết tố có tác dụng điều trị:

– Các rối loạn liên quan đến sự giảm progesterone (nhất là hội chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều do rối loạn hoặc không rụng trứng, các bệnh vú lành tính, các chứng đau vú, thời kỳ tiền mãn kinh…).
– Thời kỳ mãn kinh được xác nhận (bổ sung điều trị bằng estrogene).
– Vô sinh do suy hoàng thể.
– Dọa sẩy thai hoặc sẩy thai liên tiếp đã được xác nhận là do suy hoàng thể.
– Lạc nội mạc tử cung.

Dược lực học

Dydrogesterone có tác động giống progestérone trên nội mạc tử cung và có tác động trợ thai. Dydrogest rone không có tác động của androgène và của estrogène.

Dydrogestérone không ảnh hưởng lên đường nhiệt độ và sự rụng trứng. Không có ảnh hưởng ức chế sự bài tiết của hoàng thể.

Dược động học

Dydrogest rone dùng đường uống được chuyển hóa ở gan thành chất chuyển hóa không có hoạt tính khác với prégnandiol (chất chuyển hóa của progest rone). Do đó khi dùng Duphaston vẫn có thể kiểm soát được sự bài tiết progestérone nội sinh bằng cách định lượng prégnandiol trong nước tiểu. Dydrogest rone được đào thải gần như hoàn toàn sau 10 giờ.

Xem thêm: Ăn gì để dễ thụ thai nhất?

Liều lượng – cách dùng thuốc Duphaston như thế nào?

Liều dùng và cách dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liều tham khảo:

Thống kinh: 10mg x 2 lần/ngày, từ ngày 5-25 của chu kỳ kinh.

Lạc nội mạc tử cung: 10mg x 2-3 lần/ngày, từ ngày 5-25 của chu kỳ kinh, hoặc uống liên tục.

Xuất huyết do rối loạn chức năng (để ngưng chảy máu): 10mg x 2 lần/ngày phối hợp với một thuốc oestrogen 1 lần/ngày, trong 5-7 ngày, (để phòng ngừa chảy máu): 10mg x 2 lần/ngày phối hợp với 1 thuốc oestrogen 1 lần/ngày, kể từ ngày 11-25 của chu kỳ kinh.

Vô kinh thứ phát: dùng 1 thuốc oestrogen 1 lần/ngày, từ ngày 1-25, phối hợp với dydrogesterone 10mg x 2 lần/ngày, từ ngày 11-25 của chu kỳ kinh.

Hội chứng tiền kinh nguyệt/chu kỳ kinh không đều: 10mg x 2 lần/ngày, từ ngày 11-25 của chu kỳ kinh.

Vô sinh: 10mg/ngày từ ngày 14-25 của chu kỳ, điều trị ít nhất 6 chu kỳ liên tiếp, nên tiếp tục điều trị trong những tháng đầu trong trường hợp có thai với liều lượng như sẩy thai thường xuyên.

Dọa sẩy thai: lúc đầu uống 40mg, sau đó uống 10mg/8 giờ cho đến khi giảm triệu chứng.
Sẩy thai thường xuyên: 10mg x 2 lần/ngày cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

Những rối loạn sau mãn kinh (HRT): Phối hợp liệu pháp oestrogen liên tục hay chu kỳ: uống 10-20mg dydrogesterone/ngày trong 12-14 ngày cuối của mỗi chu kỳ kinh.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Duphaston 10mg

Thận trọng trong trường hợp chức năng gan bị hư hại nặng.

Kết quả của rất nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho đến nay cho phép loại bỏ nguy cơ gây dị dạng (ở bộ phận niệu sinh dục hoặc ở cơ quan khác) của estroprogestatif được dùng trong thời kỳ đầu thai kỳ khi mà chưa biết là đã có thai.

Các nguy cơ trên sự phân hóa giới tính của bào thai (nhất là giới tính nữ), nguy cơ được mô tả đối với các loại progestatif cũ có tác động androgène mạnh thì không thể dùng để suy luận cho các progestatif mới có tác động androgène rất yếu, thậm chí không có (như đối với hoạt chất được sử dụng trong thuốc này).

Xem thêm: Danh sách địa chỉ chữa vô sinh, hiếm muộn tốt nhất TP HCM

Tương tác thuốc

Không nên phối hợp: Các thuốc gây cảm ứng men: thuốc chống co giật (carbamazepine, phénobarbital, phénytọne, primidone) ; barbiturate ; griséofulvine, rifabutine, rifampicine.

Các thuốc này làm giảm hiệu lực của progestatif.
Thận trọng khi phối hợp: Thuốc trị tiểu đường (insuline, metformine, sulfamide hạ đường huyết): do dùng progestatif liều cao có tác dụng gây đái tháo đường.

Thông báo điều này cho bệnh nhân và tăng cường tự theo dõi đường trong máu và nước tiểu. Có thể điều chỉnh liều thuốc trị tiểu đường trong thời gian điều trị bằng progestatif và sau khi ngưng thuốc này.

Tác dụng phụ của thuốc Duphaston

Có thể gây xuất huyết giữa các chu kỳ kinh nếu dùng thuốc này sớm trong các chu kỳ kinh (từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ): không cần phải ngưng điều trị.

Lưu ý: Dùng thuốc Duphaston 10mg theo chỉ định của Bác sĩ.

Duphaston 10mg giá bao nhiêu?

Duphaston 10mg có giá khoảng 183.000 / hộp 1 vỉ x 20 viên.

Tóm lại, thuốc Duphaston 10mg có tác dụng điều trị các rối loạn liên quan đến sự giảm progesterone, kinh nguyệt không đều, các bệnh vú lành tính, vô sinh do suy hoàng thể, dọa sẩy thai, lạc nội mạc tử cung. Qua bài viết Thuốc duphaston là thuốc gì có tác dụng gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:
  • giá thuốc duphaston
  • thuốc duphaston 10mg bao nhiêu tiền
  • uống thuốc duphaston bao lâu thì có kinh
  • thuốc duphaston có ảnh hưởng đến thai nhi không
  • uống thuốc duphaston bao lâu khi mang thai
  • thuốc duphaston sđk
  • uong thuoc duphaston co quan he duoc khong
  • uống thuốc duphaston trước khi mang thai
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . .