Hàm ếch là cây gì, chữa bệnh gì?

Cây hàm ếch còn được gọi là tam bạch thảo, trầu nước, đường biên ngẫu,...tên khoa học: Saururus chinensis. Cây hàm ếch có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu thũng, được sử dụng trong bài thuốc trị chứng bạch đới, đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết, mụn nhọt sưng tấy,…chi tiết tham khảo về tác dụng của cây hàm ếch được chia sẻ bên dưới. Hàm ếch là cây gì, mọc...

Có thể bạn quan tâm:

Cây hàm ếch còn được gọi là tam bạch thảo, trầu nước, đường biên ngẫu,…tên khoa học: Saururus chinensis. Cây hàm ếch có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu thũng, được sử dụng trong bài thuốc trị chứng bạch đới, đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết, mụn nhọt sưng tấy,…chi tiết tham khảo về tác dụng của cây hàm ếch được chia sẻ bên dưới.

Mục lục

Hàm ếch là cây gì, mọc ở đâu?

Cây hàm ếch mọc nhiều ở tỉnh phía Bắc. Cây ưa mọc ở những nơi ẩm ướt như ven bờ suối, ruộng trũng,…

Toàn cây hàm ếch được sử dụng để làm thuốc. Toàn cây có chứa dầu, trong đó chứa chủ yếu là myristicin và methyl-n-nonylketone. Ngoài ra dược liệu còn chứa rutin, quercitrin, hyperoside, quercetin, avicularin,…

Thu hái cây hàm ếch  dược liệu quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất là vào mùa hè – thu. Sau khi hái về có thể dùng tươi hoặc đem phơi khô, dùng dần.

Cách nhận dạng cây hàm ếch

cay-ham-ech

Hàm ếch là cây thân thảo, sống nhiều năm. Thân mọc đứng, chiều cao trung bình từ 30 – 80cm, thân phân đốt, có gờ xung quanh. Lá mọc so le, những lá ở gần gốc phát triển bẹ ôm lấy thân, lá trên có cuống dài khoảng 3 – 6cm. Phiến lá hình trứng, gốc hình tim hoặc hình tròn, đầu nhọn. Mặt lá có 5 gân, rộng 4 – 5cm và dài khoảng 8 – 12cm.

Hoa màu trắng, nhỏ, thõng xuống. Khi hoa nở thường có 2 – 3 lá màu trắng mọc kèm. Quả nang, hình cầu bên trong chứa hạt có hình trứng. Cây hàm ếch ra hoa vào tháng 4 – 8 và sai quả vào tháng 8 – 9 hằng năm.

Cây hàm ếch có công dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt, cay, tính hàn.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Theo Đông Y:

Liều lượng, cách dùng cây hàm ếch

Hàm ếch được sử dụng ở dạng đắp ngoài và dạng thuốc sắc.

Nếu dùng trong chỉ nên sử dụng từ 15 – 30g/ ngày.

Cây hàm ếch chữa bệnh gì?

1. Bài thuốc trị mụn nhọt sưng tấy trong giai đoạn chưa vỡ mủ

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới

3. Bài thuốc trị đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết

4. Bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi bàng quang

5. Bài thuốc chữa chứng chảy máu cam do nhiệt

6. Bài thuốc trị chứng vàng da do gan suy giảm chức năng

Tóm lại, cây hàm ếch là loài thực vật thân thảo, thường mọc dại ở những khu vực ẩm ướt như bờ ruộng, ven suối, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu thũng, được sử dụng trong bài thuốc trị chứng bạch đới, đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết, mụn nhọt sưng tấy,… Phần lớn các bài thuốc từ cây hàm ếch đều được sử dụng trong phạm vi nhân dân. Để đảm bảo tác dụng và độ an toàn của bài thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng.

Từ khóa:

Ngày 15/11 năm 2019 | Dược liệu | Thuốc | Tag: . .