Hạt cau ngâm rượu có tác dụng gì?

Hạt cau ngâm rượu có tác dụng chữa hôi miệng, đau răng do sâu răng và viêm nướu. Để chữa đau răng bằng rượu cau, sau mỗi lần đánh răng, bạn ngậm rượu cau trong khoảng 15 phút rồi súc miệng nhổ đi. Không súc miệng và ăn bất kỳ đồ ăn gì trong vòng 30 phút. Cách làm hạt cau ngâm rượu, hướng dẫn súc miệng rượu cau chữa đau răng được chia sẻ bên dưới. Hạt cau  là gì? Hạt cau là...

Có thể bạn quan tâm:

Hạt cau ngâm rượu có tác dụng chữa hôi miệng, đau răng do sâu răng và viêm nướu. Để chữa đau răng bằng rượu cau, sau mỗi lần đánh răng, bạn ngậm rượu cau trong khoảng 15 phút rồi súc miệng nhổ đi. Không súc miệng và ăn bất kỳ đồ ăn gì trong vòng 30 phút. Cách làm hạt cau ngâm rượu, hướng dẫn súc miệng rượu cau chữa đau răng được chia sẻ bên dưới.

Mục lục

Hạt cau  là gì?

Hạt cau là hạt của quả cau, còn được gọi với tên khác là binh lang, đại phúc tử,… tên khoa học của quả cau là semen arecae catechu, thuộc họ nhà cau dừa Palmac. Hạt cau mềm có mùi thơm, vị chát nhưng khi ăn thì có vị ngọt ở cuống họng.

Hạt cau là một loại hạt quen thuộc với nhiều người đặc biệt là người dân miền Bắc. Nó gắn liền với tục ăn trầu, lễ cưới. Bên cạnh đó, hạt cau còn là một vị thuốc nổi tiếng với nhiều tác dụng như sổ giun sán, chữa đau ruột, kháng nấm…

Ngoài ra, rượu cau là một loại thuốc dân gian rất tốt cho nhiều bệnh về răng lợi. Từ xa xưa, ông bà ta đã có tập tục ăn trầu cau, mặc dù ăn trầu nhiều làm hàm răng xỉn màu nhưng nó lại giúp cho răng cực kỳ chắc khỏe.

Đau răng thường được gây ra do 2 nguyên nhân đau răng là sâu răng và viêm nướu thì với rượu cau, những cơn đau do 2 bệnh lý này hoàn toàn có thể được đẩy lùi. Trường hợp bạn bị đau răng do nguyên nhân khác thì sử dụng rượu cau cũng sẽ không mấy hiệu quả.

Cách làm hạt cau ngâm rượu chữa đau răng

hat-cau-ngam-ruou

Theo y học cổ truyền hạt cau có vị chát, tính ôn có tác dụng diệt trùng, trừ giun sán, tiêu ích, hành thủy. Rượu ngâm hạt cau là bài thuốc dân gian được sử dụng chủ yếu để chữa sưng, đau nhức răng, giúp răng khỏe. Dưới đây là cách làm hạt cau ngâm rượu mà medonthan.com tổng hợp được xin chia sẻ cùng bạn đọc tham khảo:

Nguyên vật liệu: cau tươi hoặc cau khô, rượu trắng, bình thủy tinh.

Cách ngâm rượu hạt cau tươi

– Bình thủy tinh rửa sạch, phơi khô.

– Cau tươi bổ theo chiều dọc rồi sử dụng dao tách lấy hạt cau ra.

hat-cau-ngam-ruou

– Cho hạt cau cùng rượu trắng vào bình thủy tinh theo tỷ lệ 1:3 (1kg hạt cau tươi + 3 lít rượu).

– Đậy nắp kín ngâm trong khoảng 30 ngày là có thể sử dụng được.

Cách ngâm rượu hạt cau khô

– Bình thủy tinh rửa sạch, phơi khô.

– Hạt cau sau khi tách khỏi quả đem phơi nắng to khoảng 4 – 5 tiếng.

– Sau khi phơi khô hạt cau, cho hạt cau vào chảo nóng đảo đều tay khoảng 3 – 4 phút.

hat-cau-ngam-ruou

– Để hạt cau nguội rồi cho vào bình thủy tinh cùng với rượu để ngâm (1kg hạt cau khô với 8 – 9 lít rượu trắng).

– Đậy nắp kín chừng khoảng 40 ngày là sử dụng được.

Cách sử dụng nước súc miệng rượu cau

Để chữa đau răng bằng rượu cau, sau mỗi lần đánh răng, bạn ngậm rượu cau trong khoảng 15 phút rồi súc miệng nhổ đi. Không súc miệng và ăn bất kỳ đồ ăn gì trong vòng 30 phút. Ngày có thể thực hiện cách chữa đau răng từ 2-3 lần, cơn đau nhức răng của bạn sẽ không cánh mà bay đi.

Vì rượu cau vô cùng cay nên có thể thời gian đầu bạn chưa quen, nếu không chịu được vị cay, bạn có thể ngậm một chút ít thôi hoặc pha loãng ra để sử dụng. Nhớ là không được nuốt hỗn hợp rượu này nhé.

Qua khoảng 1 tuần dùng chữa đau răng bằng rượu cau, bạn sẽ thấy cảm giác đau răng không còn. Tuy nhiên, nếu cơn đau răng quay trở lại thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chứ không nên cứ mãi áp dụng phương pháp chữa đau răng từ tự nhiên.

Súc miệng rượu cau chữa đau răng cần lưu ý gì?

Rượu cau có tác dụng diệt khuẩn giúp chắc răng, khỏe nướu chữa sâu răng và bệnh viêm nướu răng. Tuy vậy, rượu cau chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn chứ không diệt được triệt để vi khuẩn gây bệnh, ngay sau khi bạn ngưng sử dụng rượu cau thì bệnh lý có thể quay lại bất cứ khi nào và có thể còn biến chứng nặng hơn thì nguy cơ mất răng là rất cao.

Đồng thời, có những nguyên nhân đau răng khác như răng bị sứt mẻ, mòn men răng, viêm tủy răng, răng khôn mọc lệch – mọc ngầm thì chữa đau răng bằng rượu cau không hiệu quả.

Trường hợp của bạn đã lắp răng giả thì không có tác dụng để răng chắc khỏe, khi nào bị viêm lợi thì bạn có thể sử dụng.

Loading...

Tóm lại, hạt cau ngâm rượu dùng để súc miệng vừa sạch răng lợi, tránh sâu răng và không bị viêm họng. Tuy nhiên bạn cũng nên tính đến các biện pháp nha khoa để điều trị an toàn – nhanh chóng & tiết kiệm. Chỉ khi bác sĩ can thiệp thì nguyên nhân gây đau răng mới được trừ bỏ triệt để, tránh cơn đau tái phát.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Dược liệu | Khỏe | Tag: . . .