Cao huyết áp có sinh thường được không?

Mẹ bầu cao huyết áp thường có chỉ số huyết áp cao hơn 140/90 mmHg với các biểu hiện như: nhức đầu, ù tai, hoa mắt,... có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bác sĩ thường chỉ định sinh mổ để an toàn cho mẹ và bé. Bà bầu huyết áp thấp có sao không, sinh thường được không?Độ mờ da gáy càng thấp con càng thông minh có đúng không? Triệu chứng cao...

Có thể bạn quan tâm:

Mẹ bầu cao huyết áp thường có chỉ số huyết áp cao hơn 140/90 mmHg với các biểu hiện như: nhức đầu, ù tai, hoa mắt,… có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bác sĩ thường chỉ định sinh mổ để an toàn cho mẹ và bé.

Triệu chứng cao huyết áp ở bà bầu là một trong những loại bệnh lý cần được phát hiện và theo dõi chữa trị kịp thời bởi nó là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nó chính là tiền đề gây ra tiền sản giật – một biến chứng khiến bất kỳ mẹ bầu nào cũng phải sợ hãi.

huyet-ap-cao-khi-mang-thai
Cao huyết áp có sinh thường được không?

Mục lục

Huyết áp mẹ bầu bao nhiêu là cao?

Cao huyết áp (hay còn được gọi là tăng huyết áp) là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực cao nhất) và huyết áp tâm trương (áp lực thấp nhất) của dòng máu trong động mạch, dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim.

Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100 – 140mmHg (huyết áp tâm thu) và 60 – 90mmHg (huyết áp tâm trương). Những người bị cao huyết áp khi đo thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Tăng huyết áp chia thành 2 loại là tăng huyết áp nguyên phát (huyết áp tăng do áp lực tuần hoàn động mạch tăng cao) và tăng huyết áp thứ phát (huyết áp tăng do một vấn đề y tế). Trong đó, tăng huyết áp nguyên phát là trường hợp hay xảy ra nhất.

Tăng huyết áp thường gây áp lực cho tim nên có thể dẫn đến bệnh tim, bệnh mạch vành. Ngoài ra, cao huyết áp khi mang thai có thể gây giảm lưu lượng máu đến nhau, sự cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cũng ít hơn cho thai nhi phát triển, đưa đến các nguy cơ như thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non, nhau bong non, thai chết lưu… Bản thân mẹ bầu tổn thương thận cũng như các cơ quan khác và có nguy cơ dẫn đến chứng tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.

Bà bầu bị cao huyết áp có những dấu hiệu nào?

Chứng cao huyết áp thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Mẹ bầu được cho là bị cao huyết áp khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg hoặc huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai. Khi bị tăng huyết áp, mẹ bầu thường thấy xuất hiện một số triệu chứng điển hình như:

Khi xuất hiện triệu chứng trên thì mẹ bầu phải nghĩ ngay đến chứng cao huyết áp và nên gặp bác sĩ ngay để có biện pháp chữa trị kịp thời. Mẹ bầu cần lưu ý rằng cao huyết áp cũng chính là một trong những dấu hiệu của chứng tiền sản giật – một tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm trong thai kỳ.

Những nguyên nhân khiến bà bầu bị cao huyết áp

Tăng huyết áp vô căn (tăng huyết áp chưa có nguyên nhân)

Tăng huyết áp vô căn chiếm 3-5% trong tổng số phụ nữ mang thai và có xu hướng ngày càng tăng do phụ nữ ngày nay thường sinh con muộn hơn. Nếu các mẹ được kiểm soát huyết áp tốt thì quá trình mang thai vẫn có thể diễn ra bình thường.

Tuy nhiên nếu tăng huyết áp vô căn nặng (huyết áp tâm trương trên 110 mmHg) trước tuần thứ 20 của thai kỳ thì nguy cơ tiền sản giật tăng lên đến 46% và cũng tăng nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi.

Tăng huyết áp do thai nghén

Hiện tượng này thường xảy ra ở nửa sau của thai kỳ ở các phụ nữ có số đo huyết áp trước lúc mang thai hoàn toàn bình thường và không kèm theo protein niệu và các dấu hiệu của tiền sản giật.

Tăng huyết áp thai nghén chiếm 6-7% tổng số phụ nữ mang thai và bệnh sẽ tự động khỏi khi hết thời kỳ hậu sản. Nguy cơ tiền sản giật là 15-26%. Nếu tăng huyết áp xuất hiện vào tuần thứ 36 của thai kỳ thì nguy cơ chỉ còn 10%.

Tăng huyết áp do tiền sản giật

Tiền sản giật là một tai biến sản khoa thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Khi bị tiền sản giật, mẹ bầu sẽ có các triệu chứng như phù nề tay chân và vùng mặt, huyết áp tăng cao, xuất hiện protein trong nước tiểu. Khi xuất hiện các triệu chứng này, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để xử trí kịp thời bởi tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và thai nhi.

Ngoài ra, chứng cao huyết áp còn do một số nguyên nhân sau:

Bà bầu bị cao huyết áp thường được chỉ định sinh mổ

Về vấn đề mang thai khi có cao huyết áp mạn tính: cả mẹ và con đều có nhiều nguy cơ. Tình trạng cao huyết áp của mẹ sẽ nặng hơn khi mang thai, có thể gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như suy gan, suy thận, tai biến mạch máu não,…

Thai nhi của một bà mẹ có cao huyết áp thường sẽ có tình trạng suy dinh dưỡng trong tử cung, đôi khi có thể chết lưu trong bụng mẹ.

Ngoài ra, khi điều trị một trường hợp có cao huyết áp nặng trong thai kỳ, để cứu mẹ, các bác sĩ sẽ phải chấm dứt thai kỳ sớm, bé sẽ bị non tháng, có thể mắc các bệnh lý của trẻ non tháng như mắt, tai, chậm phát triển trí tuệ,… và có thể tử vong.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ cho những trường hợp mẹ bầu bị cao huyết áp khi mang thai.

Thông qua những thông tin về bệnh cao huyết áp khi mang thai trên đây, mong rằng mẹ bầu đã có thể bổ sung cho mình những kiến thức bổ ích về chứng bệnh nguy hiểm này. Từ đó, có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Từ khóa:

Ngày 11/10 năm 2019 | Mang thai | Tag: . . . .