Tiêm thuốc kích rụng trứng có ảnh hưởng gì không?

Tiêm thuốc kích rụng trứng thường được áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn giúp quá trình giải phóng noãn, kích thích trứng rụng đúng thời điểm. khi tiêm thuốc kích rụng trứng có thể xảy ra một số phản ứng phụ như: khó chịu ở bụng, buồn nôn, nhức đầu, đau ngực,...gần giống với những dấu hiệu có thai. Kích rụng trứng là gì? Với các cặp vợ chồng hiếm...

Có thể bạn quan tâm:

Tiêm thuốc kích rụng trứng thường được áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn giúp quá trình giải phóng noãn, kích thích trứng rụng đúng thời điểm. khi tiêm thuốc kích rụng trứng có thể xảy ra một số phản ứng phụ như: khó chịu ở bụng, buồn nôn, nhức đầu, đau ngực,…gần giống với những dấu hiệu có thai.

Mục lục

Kích rụng trứng là gì?

Với các cặp vợ chồng hiếm muộn do trứng không rụng hoặc rụng không đều, tiêm thuốc kích rụng trứng là một phương pháp điều trị thường được áp dụng. Về cơ bản, thuốc kích rụng trứng giúp trứng rụng đều hơn ở phụ nữ và cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Thuốc kích rụng trứng thực chất là hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Khi tiêm vào cơ thể, hormone HCG có những tác động sau:

Tiêm thuốc kích rụng trứng bao lâu thì trứng rụng?

Bất kỳ khi nào cơ thể không có hiện tượng rụng trứng đều có thể bắt đầu tiêm thuốc rụng trứng.

Lịch tiêm thuốc kích rụng trứng sẽ theo chỉ định của bác sĩ điều trị, thông thường sẽ tiêm hàng ngày trong khoảng 12 ngày trong tháng (Số ngày tiêm phụ thuộc vào cơ địa từng người và thời gian trưởng thành của trứng)

kich-rung-trung

Sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng, hCG có thể tồn tại trong cơ thể 7 – 10 ngày trước khi được đào thải qua nước tiểu. Chính vì vậy, nếu dùng que thử thai trong thời gian này sẽ cho kết quả dương tính (Cơ chế của que thử thai là phát hiện hCG trong nước tiểu để kết luận có thai hay không). Thông thường, sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng ít nhất 2 tuần, bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện hCG, từ đó kết luận có thai hay không.

Sau khi tiêm vào cơ thể khoảng 36h – 48h, trứng sẽ rụng. Thời gian trứng rụng sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng cũng khác nhau tùy cơ địa từng người, có một số trường hợp trứng rụng chỉ sau 16h tiêm thuốc kích rụng trứng.

Tiêm thuốc kích rụng trứng ở vị trí nào trên cơ thể?

Thuốc kích rụng trứng có thể được tiêm tại các cơ sở y tế hoặc bạn hoàn toàn có thể tự tiêm tại nhà dưới chỉ định của bác sĩ. Thuốc kích rụng trứng thường được tiêm ở bắp, đùi hoặc bụng và thường không gây đau buốt khi tiêm.

Vấn đề quan trọng nhất là bạn phải canh được thời gian rụng trứng. Sau khi tiêm, trứng sẽ rụng trong khoảng 36h – 48h, bạn cùng chồng nên có kế hoạch để quá trình thụ thai có thể xảy ra vào đúng thời gian này.

Chi phí tiêm thuốc kích rụng trứng

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại thuốc kích rụng trứng là IVF – C 5000 IU và Pregnyl 5000 IU. Giá thành 2 loại thuốc này dao động và khác nhau ở địa điểm mua hàng, có thể 650.000 đồng đến 900.000 đồng/ ống; thậm chí có thể lên tới 1.100.000 đồng/ống.

Thông thường, chỉ cần tiêm 1 ống trứng có thể đã rụng, nhưng cũng có trường hợp cần dùng nhiều hơn 1 ống, điều này tùy thuộc cơ địa của mỗi người.

Tiêm thuốc kích rụng trứng có ảnh hưởng gì không?

Hormone hCG chỉ được cơ thể tự sản xuất trong quá trình mang thai, vì vậy phản ứng phụ khi tiêm thuốc kích rụng trứng sẽ gần giống với những dấu hiệu có thai, cụ thể như sau:

  • Khó chịu ở bụng, buồn nôn;
  • Đau đầu, đau ngực;
  • Dị ứng, sốt;
  • Đau nhức hoặc có phản ứng tại chỗ tiêm;
  • Có thể sinh đôi, sinh ba khi tiêm thuốc kích rụng trứng và trứng được thụ thai do tác dụng của hCG có thể kích thích nhiều hơn 1 trứng rụng.

Tóm lại, trong điều kiện việc rụng trứng của phụ nữ bị tác động bởi nhiều yếu tố trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng, tiêm thuốc kích rụng trứng là một phương pháp tuyệt vời mang đến cơ hội có con của nhiều cặp vợ chồng. Với giá thành không quá cao và an toàn nên đây là sự lựa chọn để điều trị vô sinh đang rất được tin tưởng. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất bạn nên tìm tới bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn.

Từ khóa:

  • tiêm thuốc rụng trứng pregnyl
  • tiêm thuốc rụng trứng ivf c 5000
  • tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy
  • tiêm thuốc rụng trứng sau bao lâu thì thử que
  • tiêm thuốc rụng trứng có ảnh hưởng gì không
Ngày 20/02 năm 2021 | Mong con | Tag: . . . . . . . . .