Ký ninh là cây gì, chữa bệnh gì?

Dây ký ninh còn được gọi là cây ký ninh, dây thần nông, bảo cự hành, dây cóc… tên khoa học là Tinospora crispa (L.) Hook.f. ex Thoms. Dây ký ninh có chứa chất flavonoid cùng nhiều thành phần hóa học khác với dược tính cao. Được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa sốt rét, đau nhức xương khớp. Đồng thời còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác. Chi tiết tham khảo về dây...

Có thể bạn quan tâm:

Dây ký ninh còn được gọi là cây ký ninh, dây thần nông, bảo cự hành, dây cóc… tên khoa học là Tinospora crispa (L.) Hook.f. ex Thoms. Dây ký ninh có chứa chất flavonoid cùng nhiều thành phần hóa học khác với dược tính cao. Được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa sốt rét, đau nhức xương khớp. Đồng thời còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác. Chi tiết tham khảo về dây ký ninh được chia sẻ bên dưới.

Mục lục

Dây ký ninh là cây gì, mọc ở đâu?

Ký ninh là loại cây mọc hoang dại ở rất nhiều tỉnh miền Bắc nước ta. Điển hình như Hòa Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Tây… Việc trồng dây ký ninh cũng rất đơn giản, chỉ cần cắt phần thân cây thành từng đoạn dài khoảng 10 – 15cm rồi cắm nghiêng xuống đất.

Thân và rễ cây dây ký ninh là 2 bộ phận thường được sử dụng để làm vị thuốc.

Dược liệu dây ký ninh có thể được thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Sau khi thu hái cần rửa sạch và cắt thành đoạn ngắn khoảng 0,5 – 1cm để phơi hoặc sấy khô dùng dần. Nếu dùng ở dạng tươi thì chỉ cần thái mỏng.

Đặc điểm nhận dạng dây ký ninh

ky-ninh

Dây ký ninh là một loại cây dây leo với phần thân rất xù xì có màu nâu nhạt. Cây mọc rất khỏe, có thể dài tới khoảng 6 – 7m hoặc hơn tùy thuộc vào thổ nhưỡng.

Lá có hình tim, mọc so le nhau, phần mép nguyên, hơi dày, chiều dài lá khoảng 8 – 12cm, rộng khoảng 5 – 6cm. Phần cuống lá gầy và ngắn như phiến lá.

Hoa mọc tập trung thành 1 – 2 chùm tại kẽ lá. Quả khi chín sẽ có màu đỏ, dài khoảng 12mm và có 1 hạt dẹt. Cây thường phát triển mạnh vào mùa nắng nóng còn đến mùa rét sẽ ngừng phát triển.

Thành phần hóa học có trong dây ký ninh

Phân tích ghi nhận dược liệu dây ký ninh có chứa các thành phần bao gồm:

Dây ký ninh có công dụng gì?

Tính vị: Dược liệu được ghi nhận là có vị đắng và tính mát.

Quy kinh: Chưa tìm thấy tài liệu nghiên cứu.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng dây ký ninh

Dây ký ninh có thể dùng ở dạng thuốc sắc, tán bột hoàn viên, ngâm rượu uống. Hoặc trong nhiều trường hợp còn có thể giã làm thuốc rửa vết thương bên ngoài da.

Liều lượng được khuyến cáo cụ thể như sau:

Dây ký ninh chữa bệnh gì?

Dây ký ninh được áp dụng trong 2 bài thuốc quen thuộc sau:

Bài thuốc chữa sốt có cơn, rét run, mình mẩy chân tay đau nhức

Chuẩn bị: 12g dây ký ninh, 12g sài hồ, 12g địa long (sao gừng), 16g thường sơn (sao rượu), 12g muồng trâu, 8g binh lang, 8g thảo quả, 8g rễ bá bệnh, 8g bán hạ chế, 8g trần bì

Thực hiện: Tất cả các vị thuốc trên cho vào ấm sắc, đổ thêm 600ml. Đun trên lửa nhỏ để thu lấy khoảng 200ml nước thuốc. Dùng với liều lượng mỗi ngày chỉ 1 thang.

Bài thuốc chữa mất ngủ, đau nhức xương khớp

Chuẩn bị: 4 – 12g dây ký ninh.

Thực hiện: Vị thuốc đem rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng 1 thăng nước trên lửa nhỏ thu lấy 300ml thuốc. Chia đều làm 3 lần uống trong ngày, dùng ngày 1 thang. Duy trì liên tục trong 15 ngày sẽ có thể cảm nhận rõ được hiệu quả.

Như vậy, dây ký ninh có chứa chất flavonoid cùng nhiều thành phần hóa học khác với dược tính cao. Được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa sốt rét, đau nhức xương khớp. Trước khi áp dụng các bài thuốc có chứa dược liệu này cần trao đổi với thầy thuốc hoặc bác sĩ. Những thông tin được tổng hợp trong bài viết trên đây chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho chỉ dẫn chuyên môn.

Từ khóa:

Ngày 14/11 năm 2019 | Dược liệu | Thuốc | Tag: . . . .