Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá gì tốt nhất?

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá khế, mướp đắng, sài đất, diếp cá, kinh giới qua nước đã đun sôi để nguội có nhiệt độ khoảng 38 độ C,... tác dụng giải nhiệt, mát da, giảm rôm sẩy và các bệnh ngoài da nếu dùng vừa phải, đúng cách theo gợi ý bên dưới. Nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ? Làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và nhạy cảm chỉ bằng 1/5 của người lớn, cấu trúc da...

Có thể bạn quan tâm:

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá khế, mướp đắng, sài đất, diếp cá, kinh giới qua nước đã đun sôi để nguội có nhiệt độ khoảng 38 độ C,… tác dụng giải nhiệt, mát da, giảm rôm sẩy và các bệnh ngoài da nếu dùng vừa phải, đúng cách theo gợi ý bên dưới.

Mục lục

Nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ?

Làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và nhạy cảm chỉ bằng 1/5 của người lớn, cấu trúc da lại không ổn định nên rất dễ bị vi khuẩn, vi sinh vật tấn công, dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm da,…

Mà trong khi đó, nước tắm lại là yếu tố quan trọng tác động lên da bé. Một loại nước tắm bất kỳ đều có thể khiến cho da bé bị nổi mẩn ngứa, viêm nhiễm. Do đó, trước khi cho bé tắm loại nước lạ, mẹ hãy tìm hiểu hiểu thật kỹ để da bé không có phản ứng xấu nhé.

Trong tất cả các loại nước tắm thì nước trắng sạch đã qua đun sôi có nhiệt độ khoảng 38 độ C là loại nước tốt nhất dành cho bé. Nước qua đun sôi đã tiêu diệt được phần lớn vi khuẩn nên rất an toàn với bé. Còn mức nhiệt độ 38 độ C sẽ đảm bảo cho cơ thể bé luôn ấm áp, không bị cảm lạnh khi tắm.

6 loại lá tắm cho trẻ trị rôm sẩy, dị ứng tốt nhất theo dân gian

Mẹ tuyệt đối tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước dừa, bia vì chúng sẽ khiến da bé dễ bị tổn thương, có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn. Dưới đây là một số loại lá, mẹ có thể tắm khi bé mọc rôm sảy:

Tắm cho trẻ bằng lá khế

Đây là loại lá có thể tìm thấy dễ dàng. Nước tắm lá khế được làm bằng cách giã nát lá khế rồi lọc với nước hoặc đem đun sôi lên.

Tắm cho trẻ bằng lá kinh giới

Lá kinh giới với tính chất sát khuẩn sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng rôm sảy của bé. Mẹ có thể lấy lá kinh giới tươi, đem giã nát, chắt lấy nước rồi pha thành nước tắm cho bé. Hoặc sử dụng lá kinh giới khô, đem đun sôi lên.

Tắm cho trẻ bằng lá dâu tằm

Cũng là một trong những loại lá phổ biến. Để chế thành nước tắm cho bé, mẹ chỉ việc lấy một nắm lá dâu tằm, rửa sạch rồi đun sôi với nhiều nước. Đợi nguội vừa phải, đem bỏ lá, lấy luôn nước đó tắm cho bé.

Tắm cho trẻ bằng lá mướp đắng, khổ qua

Không chỉ là một món ăn khoái khẩu, mướp đắng còn có công dụng trị rôm sảy cho bé. Mẹ hãy lấy khoảng 2 quả đem giã nát rồi lọc lấy nước tắm cho bé. Sau một vài lần, làn da bé sẽ trở lên mát lạnh, mịn màng hơn.

la tam cho tre

Tắm cho trẻ bằng gừng tươi

Đem gừng tươi giã nhỏ, rồi đun sôi với nước để tắm cho bé. Với cách này, mẹ chỉ cần tắm 3 ngày liên tiếp vào mỗi buổi sáng là bé hết rôm sảy.

Tắm cho trẻ bằng lá sài đất

Với công dụng kháng khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn cộng sinh có hại trên da bé, mẹ có thể lấy lá sài đất tươi nấu thành nước tắm cho bé để “đánh bay” rôm sảy nhé.

Lưu ý khi tắm nước lá cho bé

Trước khi tắm, mẹ cần chắc chắn nguồn gốc xuất xứ của loại lá đó để đảm bảo không sử dụng các loại lá nhiễm chất hóa học hay mọc bờ bụi ven đường, dễ nhiễm các vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho làn da của bé.

Để tránh trường hợp da bé dị ứng với nước tắm lá, mẹ có thể thử bằng cách đun trước một cốc nước lá nhỏ rồi bôi lên tay của bé để theo dõi xem da bé có phản ứng lạ không. Nếu không, mẹ mới bắt đầu cho bé tắm nhé.

Nếu da bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị rôm sảy, thì mẹ không nên tắm cho bé bằng nước lá. Tương tự với những bé trên da có tổn thương như mưng mủ, trầy xước, sưng tấy,… Vì rất có thể trong nước lá vẫn còn chứa các vi khuẩn gây hại, chúng sẽ khiến cho tình trạng của da trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, trước khi nấu nước tắm, mẹ cần rửa sạch sẽ các loại lá, ngâm qua nước muối. Tuy nhiên lại không nên thêm muối vào nước tắm khi đun. Bởi điều này không khiến da bé sạch hơn mà còn có thể làm cho da có cảm giác nhớp dính.

Trong quá trình tắm, mẹ hãy tắm qua một lần bằng nước ấm, sau đó tới nước lá và cuối cùng tráng lại lần cuối bằng nước ấm sạch. Một điều nữa mẹ cần lưu ý là không lạm dụng, cho bé tắm quá nhiều. Mẹ hãy nhớ chỉ cho bé tắm khi bé bị rôm sảy và trong khoảng 2 – 3 ngày.

Từ khóa:

Ngày 18/11 năm 2019 | Mới sinh | Tag: . . .