Lịch khám thai 3 tháng đầu và những việc mẹ bầu cần nhớ

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần khám thai ít nhất 3 lần theo lịch: khám thai lần 1 sau khi chậm kinh khoảng 2-3 tuần, khám thai lần 2 giữa tuần 11-12 để thực hiện một số xét nghiệm như đo độ mờ da gáy, khám thai lần 3 vào tuần thứ 15 -19 thai kỳ nhằm phát hiện dị tật, dị dạng thai nhi,...kèm theo đó là những việc mẹ nên làm và cần tránh khi mang thai 3...

Có thể bạn quan tâm:

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần khám thai ít nhất 3 lần theo lịch: khám thai lần 1 sau khi chậm kinh khoảng 2-3 tuần, khám thai lần 2 giữa tuần 11-12 để thực hiện một số xét nghiệm như đo độ mờ da gáy, khám thai lần 3 vào tuần thứ 15 -19 thai kỳ nhằm phát hiện dị tật, dị dạng thai nhi,…kèm theo đó là những việc mẹ nên làm và cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu.

Lịch siêu âm thai 3 tháng đầu

Lần khám thai đầu tiên

Nếu chậm kinh khoảng 3 tuần cùng với sự xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng như tức bụng âm ỉ, người mệt mỏi, đau tức ngực thì chị em cần đi khám và siêu âm xem có thai hay không? Thai đã về tử cung chưa? Thai nhi có đang phát triển không?

lich-kham-thai-3-thang-dau

Bác sỹ sẽ yêu cầu mẹ bầu làm xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lý của mẹ kèm thai như tim sản, tiểu đường, cao huyết áp… Để từ đó tư vấn cho các bà mẹ nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm, cách thức bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé và quyết định lịch khám thai tiếp theo.

Lần khám thứ 2

Ở giữa tuần 11-12, mẹ bầu sẽ đi khám lần thứ 2. Bác sĩ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển bình thường hay không để chẩn đoán ngày sinh. Từ tuần thứ 10 – 14, mẹ bầu nên siêu âm 3D hay 4D để kiểm soát sớm bệnh Down bằng cách đo độ dày vùng da gáy.

Lần khám thứ 3

Ở tuần 16, mẹ bầu sẽ được thăm khám thông thường và theo dõi thai nhi, dựa vào tình trạng sức khỏe của thai phụ mà bác sĩ yêu cầu phải làm thêm một số xét nghiệm nếu cần.

Từ tuần lễ thứ 15 -19 thai kỳ, những dị tật, dị dạng thai nhi được chẩn đoán tương đối rõ ràng. Thai càng lớn hơn, các dị tật dị dạng sẽ khó quan sát hơn. Từ đó các bà mẹ sẽ được tư vấn để chấm dứt thai kỳ sớm, tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý về sau.

Nên xem: Mới có thai nên nằm tư thế nào?

Những xét nghiệm cần thực hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ là gì?

3 tháng đầu thai kỳ là thời gian vô cùng quan trọng với thai nhi vì các cơ quan chính của bé đang được hình thành và phát triển… Vì vậy việc khám thai làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa là rất cần thiết giúp đảm bảo thai nhi đang phát triển tốt và tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giai đoạn đầu thai kỳ tuy chưa thực sự cần thiết nhưng vẫn nên thực hiện để xác định nhóm máu, công thức máu. Ngoài ra cần xét nghiệm đường huyết, tổng phân tích nước tiểu và xét nghiệm phát hiện các bệnh lây nhiễm như rubella, giang mai, HIV, viêm gan siêu vi B để có biện pháp can thiệp can thiệp, dự phòng kịp thời.

Đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy được thực hiện trong quá trình siêu âm thai từ tuần 11,5-13,5. Siêu âm đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm sinh hóa máu mẹ để tính nguy cơ thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể cao hay thấp. Từ đó sẽ quyết định có cần làm thêm xét nghiệm nước ối hay không. Siêu âm đo độ mờ da gáy là siêu âm rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc phát hiện sớm những bất thường của thai nhi.

Nếu kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy có bất cứ bất thường nào, bác sĩ có thể sẽ chỉ định mẹ phải thực hiện xét nghiệm máu triple test để xác định chính xác nguy cơ với thai nhi. Xét nghiệm tầm soát trước sinh Triple test là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test có thể thực hiện khi thai 15 – 20 tuần. Tuy nhiên, kết quả chính xác nhất khi thai 16 – 18 tuần.

Tất cả phụ nữ mang thai đều nên được thực hiện xét nghiệm này. Đặc biệt những thai phụ sau đây rất cần được xét nghiệm:

Mẹ bầu nên làm gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Những triệu chứng mẹ thường gặp phải khi mang thai những tháng đầu thai kỳ là mệt mỏi, buồn nôn, ốm nghén… Mẹ sẽ cảm thấy khó ăn uống và muốn nghỉ ngơi nhiều hơn. Để hạn chế những “tác dụng phụ” này, chị em nên:

Nên xem: Thai 10 tuần nặng bao nhiêu, mẹ bầu bớt nghén chưa?

Những việc cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Hạn chế tối đa những đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà đặc, rượu, bia…

Không nên thức quá khuya.

Không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Không nên đi giầy cao gót vì có thể khiến mẹ bầu bị ngã, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Loading...

Như vậy, 3 tháng đầu có thể coi là giai đoạn quan trọng nhất trong thai kỳ bởi thời gian này cơ thể mẹ đang “bỡ ngỡ” tiếp nhận sự có mặt của thai nhi. Vì vậy, việc siêu âm thai, khám thai và thực hiện các xét nghiệm theo đúng lịch trình sẽ giúp đảm bảo thai nhi đang phát triển tốt và tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Từ khóa:

  • khám thai 3 tháng giữa
  • xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ
  • quy trình khám thai 3 tháng đầu
  • mục đích khám thai 3 tháng đầu
  • khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy
Ngày 19/01 năm 2021 | Mong con | Tag: . . . .