Lịch khám thai định kỳ chuẩn cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Lịch khám thai định kỳ chuẩn cho mẹ bầu khoảng 8 lần trong suốt thai kỳ trong đó có 3 mốc quan trọng là: thai 11-14 tuần: đo độ mờ da gáy, thai 22-23 tuần: kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên ngoài nếu có, thai 31-32 tuần: kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên trong nếu có. Lịch khám thai định kỳ này có thể thay đổi tùy theo sức khỏe và tình trạng thai của...

Có thể bạn quan tâm:

Lịch khám thai định kỳ chuẩn cho mẹ bầu khoảng 8 lần trong suốt thai kỳ trong đó có 3 mốc quan trọng là: thai 11-14 tuần: đo độ mờ da gáy, thai 22-23 tuần: kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên ngoài nếu có, thai 31-32 tuần: kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên trong nếu có. Lịch khám thai định kỳ này có thể thay đổi tùy theo sức khỏe và tình trạng thai của từng mẹ bầu và yêu cầu của bác sĩ.

Mục lục

Vì sao mẹ bầu cần khám thai định kỳ?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên chú ý lịch khám thai định kỳ, bên cạnh đến chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập hợp lý. Việc này giúp mẹ tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong bụng.

Sức khỏe của người mẹ có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Biết được lịch khám thai định kỳ, mẹ dễ dàng theo dõi và chăm sóc cho sức khỏe cho cả mình và bé.

Qua các giai đoạn thai kỳ, thăm khám thai giúp bác sĩ nắm được bé yêu trong bụng mẹ có phát triển bình thường không, có dấu hiệu dị tật gì không. Thai nhẹ ký, tình trạng nước ối có vấn đề, mẹ sẽ được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung khoáng chất qua thực phẩm chức năng… Nhờ đó, mẹ và bé giảm được tỷ lệ tử vong chu sinh.

Lịch khám thai định kỳ của mẹ bầu sẽ diễn ra ít nhất 8 lần (nếu thai kỳ bình thường). Lịch khám này xác định tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Việc này rất khó vì mẹ hầu như không biết mình đậu thai khi nào. Do đó, khi đã có kế hoạch mang thai, mẹ nên chú ý tới chu kỳ kinh nguyệt của mình.

lich-kham-thai-dinh-ky-chuan
Lịch khám thai định kỳ chuẩn cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Lịch khám thai định kỳ chuẩn cho mẹ bầu

Lịch khám thai lần đầu (Tuần 3 – 4)

Buổi đầu đến khám thai để chắc chắn rằng mình đã mang trong người một sinh linh bé nhỏ. Bên cạnh đó, khám thai buổi đầu tiên còn giúp phát hiện tình trạng sức khỏe của mẹ bầu có ổn định hay không?

Cũng như nhận được các lời khuyên, tư vấn từ bác sĩ để từ đó biết được cách chăm sóc thai nhi trong những ngày đầu tiên như thế nào? Và biết được kích tái khám, cần chuẩn bị những giấy tờ gì,… cùng hàng loạt giấy tờ cho việc kiểm tra sức khỏe và khi sinh nhé.

Lịch khám thai lần 2 (Tuần 6 – 7): Lắng nghe tim thai của bé 

Lịch khám thai định kỳ chuẩn nhất như nào? Sau buổi khám đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bạn lịch hẹn đến tái khám khoảng tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Buổi khám thai này chủ yếu để nghe tim thai qua máy siêu âm. Bạn nên đi cùng ông xã để chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, nếu không may tim thay có điều gì bất thường thì bạn cũng có thêm chỗ dựa vào ông xã, được an ủi và ổn định hơn về mặt tinh thần, cùng bác sĩ tìm ra những phương pháp khắc phục tốt nhất.

Lịch khám thai lần 3 (Tuần 12 – 13): Xét nghiệm về tổng thể cho mẹ bầu và thai nhi 

Buổi tái khám lần này, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy để giúp phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi, cũng như các xét nghiệm về sự phát triển, hình thành của thai nhi.

Nếu thấy thai nhi có biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ hẹn bạn lịch tái khám xét nghiệm sàng lọc.

Lịch khám thai lần 4 (Tuần 14 – 17): Xét nghiệm sàng lọc 

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu đầy đủ và chi tiết nhất: Nếu lần khám trước bạn được chuẩn đoán thai nhi có dấu hiệu bất thường, thì khi thai nhi được 14 – 17 tuần tuổi, bạn nên tới khám để được làm xét nghiệm sàng lọc Triple test. Xét nghiệm này nhằm phát hiện nguy cơ trẻ bị Down hay dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi.

Lần khám thai này được xem là lần khám khiến nhiều mẹ bầu lo lắng nhất, bởi xét nghiệm có tính sàng lọc, chuẩn đoán, chứ không chắc chắn 100% nên có những thai nhi nguy cơ thấp nhưng sinh con ra vẫn có thể bị Down.

Tỷ lệ khám thai con bị dị tật hay bị Down được tính như nào? Có nhiều người khi cầm giấy kết quả luôn lo lắng và bối rối, vì không hiểu tỷ lệ xác suất được tính như nào. Để giúp bạn hiểu rõ hơn cùng tham khảo ví dụ nhé.

Ví dụ: Có người được ghi tỷ lệ 1/100 (Hoặc 1/200,1/300,…) thì bạn có thể hiểu đơn giản là là trong 100 người có xét nghiệm giống bạn thì có 1 trường hợp bé sinh ra bị Down, bị dị tật.  Tuy nhiên bạn nên bình tĩnh lại và đừng lo lắng, bởi việc đó đồng nghĩa với tỷ lệ sinh con bị Down khá thấp chỉ khoảng 0,1% còn 99,7% bạn sẽ sinh con ra được bình thường.

Lịch khám thai lần 5 (Tuần 16 – 17): Xác định giới tính cho thai nhi 

Lịch khám thai định kỳ quan trọng và cần thiết cho bà bầu, nhất là vào tuần 16 – 17, hay nói cách khác là vào đầu tam cá nguyệt thứ 2 nghĩa là vào khoảng tháng thứ 4 bạn nên đi khám thai để biết được giới tính chính xác của thai nhi.

Tuy nhiên, thường mang thai lần đầu họ sẽ tiết lộ thoải mái hơn về giới tính của bé, nhưng đến lần mang thai thứ 2 trở đi họ sẽ không được phép nói giới tính của thai nhi.

Lịch khám thai lần 6 (Tuần 21 – 24): Siêu âm 4D để phát hiện các bất thường về hình dáng của thai nhi 

Vào thời điểm này, bạn nên đi khám thai để biết được sự hình thành và phát triển của thai nhi. Bạn sẽ được siêu âm bằng máy công nghệ cao 4D để phát hiện những điều bất thường trên cơ thể bé như: Sứt môi, hở hàm ếch hay những dị dạng khác. Không nên đi khám quá muộn, thai nhi phát triển lớn khi siêu âm sẽ khó phát hiện các dị tật.

Với lần khám thai này bạn không nên bỏ qua, vì nếu phát hiện được nhiều điều bất thường bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đình chỉ thai nghén nếu cần và việc này nên làm trước tuần 28.

Lịch khám thai lần 7 (Tuần 30 – 32): Tiêm phòng uốn ván 

Với lịch khám thai định kỳ đầy đủ cho bà bầu thì không thể thiếu buổi tiêm phòng uốn ván được. Vào tuần thứ 30 – 32 thai kỳ, bạn sẽ được làm các xét nghiệm máu, nước tiểu và tiêm phòng ngừa bệnh uốn ván, giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, lần khám thai này bác sĩ còn giúp mẹ bầu phát hiện được những điều bất thường ở thai nhi như: Động mạch, tim, não,… để từ đó có những giải pháp khắc phục kịp thời.

Buổi khám thai lần cuối (tuần 35 – 36) : Làm xét nghiệm Non-stress test 

Lịch khám thai định kỳ như nào? Vào lần khám thai cuối cùng này, bác sĩ sẽ là xét nghiệm cho bạn để kiểm tra sức khỏe trước khi sinh như: Động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, nước ối,… Bên cạnh đó còn làm thêm xét nghiệm Non-stress test để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Từ tuần 36 trở đi, bạn có thể sinh bất cứ lúc nào, vì thế bạn cần đến gặp bác sĩ thường xuyên hơn, ít nhất mỗi tuần/lần. Hoặc gặp những dấu hiệu bất thường như: Ra máu, đau bụng,… thì cũng cần tới gặp bác sĩ ngay nhé.

Trên đây là lịch khám thai định kỳ đầy đủ, cụ thể và chi tiết nhất mà medonthan.com muốn tư vấn cho các bạn. Lịch khám thai định kỳ này có thể thay đổi tùy theo sức khỏe và tình trạng thai của từng mẹ bầu. Tuy nhiên, lịch khám này là cơ bản với những xét nghiệm cần thiết. Mẹ cần tuân thủ theo lịch hẹn khám thai của bác sĩ, vì việc khám chỉ chính xác trong giai đoạn nhất định.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Mang thai | Tag: . . . . .