Maalox có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Maalox có tác dụng điều trị các chứng loét đường tiêu hóa, tăng vận động dạ dày, ruột bị kích ứng & co thắt, đầy hơi khó tiêu, viêm dạ dày, ợ chua, viêm tá tràng,... Thuốc Maalox có giá khoảng 37.000 / hộp 4 vỉ x 10 viên nén nhai. Liều dùng, cách dùng thuốc Maalox chia sẻ bên dưới. Thuốc Maalox Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa Dạng bào chế: Viên nén nhai Đóng...

Có thể bạn quan tâm:

Maalox có tác dụng điều trị các chứng loét đường tiêu hóa, tăng vận động dạ dày, ruột bị kích ứng & co thắt, đầy hơi khó tiêu, viêm dạ dày, ợ chua, viêm tá tràng,… Thuốc Maalox có giá khoảng 37.000 / hộp 4 vỉ x 10 viên nén nhai. Liều dùng, cách dùng thuốc Maalox chia sẻ bên dưới.

Mục lục

Thuốc Maalox

maalox

Chỉ định của thuốc Maalox

Thuốc Maalox là thuốc tiêu hóa có tác dụng: điều trị ngắn hạn & dài hạn các chứng loét đường tiêu hóa & giảm do tăng tiết acid, tăng vận động dạ dày, ruột bị kích ứng & co thắt, đầy hơi khó tiêu, viêm dạ dày, ợ chua, viêm tá tràng, viêm thực quản, thoát vị khe, chế độ ăn không thích hợp, nhiễm độc alcool, đau sau phẫu thuật.

Dược lý của thuốc Maalox

Gel nhôm hydroxid khô là bột vô định hình, không tan trong nước và cồn. Bột này có chứa 50 – 57% nhôm oxyd dưới dạng hydrat oxyd và có thể chứa các lượng khác nhau nhôm carbonat và bicarbonat.

Nhôm hydroxyd có khả năng làm tăng pH dịch dạ dày. Nhôm hydroxyd làm tăng pH dịch dạ dày chậm hơn các chất kháng acid nhóm calci và magnesi. Uống khi đói, thuốc có thể đi qua dạ dày rỗng quá nhanh để thể hiện hết tác dụng trung hòa acid của nó. Sự tăng pH dịch vị do chất kháng acid gây nên sẽ ức chế tác dụng tiêu protid của pepsin; tác dụng này rất quan trọng ở người bệnh loét dạ dày.

Cơ chế tác dụng của thuốc

Nhôm hydroxyd tan chậm trong dạ dày và phản ứng với acid clohydric dạ dày tạo thành nhôm clorid và nước. Khoảng 17 – 30% nhôm clorid tạo thành được hấp thu và thải trừ nhanh qua thận ở người có chức năng thận bình thường. ở ruột non, nhôm clorid chuyển nhanh thành muối nhôm kiềm không tan, kém hấp thu.

Nhôm có trong các thuốc kháng acid (trừ nhôm phosphat) phối hợp với phosphat ăn vào tạo thành nhôm phosphat không tan trong ruột và được thải trừ qua phân. Nếu chế độ ăn ít phosphat, các thuốc kháng acid chứa nhôm sẽ làm giảm hấp thu phosphat và gây chứng giảm phosphat trong máu và chứng giảm phosphat nước tiểu.

Nhôm hydroxyd thường dùng phối hợp với thuốc kháng acid chứa magnesi để giảm táo bón. Gel nhôm – magnesi hydroxyd uống với liều có khả năng trung hòa được 200 mEq acid, dùng 6 – 8 lần mỗi ngày, gây liền vết loét dạ dày tá tràng tương đương với cimetidin.

Liều lượng – Cách dùng thuốc Maalox

Liều dùng và cách dùng thuốc Maalox nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liều tham khảo:

 • Người lớn: (>16 tuổi)
 • Loét đường tiêu hóa & viêm dạ dày: 1-2 viên mỗi 4 giờ.
 • Tăng tiết acid dạ dày: 1-2 viên sau khi ăn hay khi cần.
 • Tối đa 6 lần/ngày; Không dùng quá 12 viên/ngày.
 • Nhai kỹ viên thuốc càng lâu càng tốt.

Chống chỉ định của thuốc Maalox

Những người không nên dùng thuốc:

 • Mẫn cảm với thành phần của thuốc
 • Người suy thận nặng, tắc liệt ruột, hẹp môn vị.
 • Người tiểu đường (cẩn thận)

Tương tác thuốc

Các thuốc kháng acide tương tác với một số thuốc khác được hấp thu bằng đường uống: Thận trọng khi phối hợp:

Thuốc chống lao (ethambutol, isoniazide), cycline, fluoroquinolone, lincosanide, kháng histamine H2, aténolol, métoprolol, propranolol, chloroquine, diflunisal, digoxine, diphosphonate, fluorure sodium, glucocorticoide (cụ thể là prednisolone và dexamethasone), indométacine, kétoconazole, lanzoprazole, thuốc an thần kinh nhóm phénothiazine, pénicillamine, phosphore, muối sắt, sparfloxacine : giảm sự hấp thu qua đường tiêu hóa của các thuốc trên.

Kayexalate: giảm khả năng gắn kết của nhựa vào kali, với nguy cơ nhiễm kiềm chuyển hóa ở người suy thận.

Nên sử dụng các thuốc kháng acide cách xa các thuốc trên (trên 2 giờ và, trên 4 giờ đối với fluoroquinolone).

Lưu ý khi phối hợp: Dẫn xuất salicylate tăng bài tiết các salicylate ở thận do kiềm hóa nước tiểu.

Tác dụng phụ của thuốc Maalox

Có thể làm khởi phát:

 • Rối loạn nhu động ruột (tiêu chảy hoặc táo bón).
 • Mất phosphor sau khi dùng thuốc dài ngày hoặc dùng liều cao, vì thuốc có chứa nhôm.

Chú ý đề phòng khi sử dụng thuốc Maalox

 • Bệnh nhân suy mạch vành, suy tim hoặc phì đại tuyến tiền liệt.
 • Vì có chứa sorbitol và sucrose, nên thuốc này bị chống chỉ định trong trường hợp không dung nạp fructose, hội chứng kém hấp thu glucose hoặc galactose, hoặc mọi trường hợp suy giảm sucrase-isomaltase.
 • Nếu chế độ ăn có phospho thấp, nhôm hydroxyd có thể gây thiếu hụt phospho.
 • Ở bệnh nhân suy thận, nồng độ huyết thanh của cả nhôm và magnesi tăng, ở những bệnh nhân này, dùng lâu dài với nồng độ cao của muối nhôm và magnesi có thể dẫn đến bệnh não, sa sút trí tuệ, thiếu máu hồng cầu nhỏ hay làm xấu hơn tình trạng loãng xương do lọc máu.
 • Nhôm hydroxyd có thể không an toàn trên những bệnh nhân tiểu porphyrin đang lọc máu.
 • Lưu ý ở bệnh nhân đái tháo đường bởi vì lượng đường có trong viên thuốc.
 • Nếu triệu chứng kéo dài dai dẳng hơn 10 ngày, hoặc diễn biến xấu hơn, cần tiến hành tầm soát nguyên nhân và đánh giá lại việc điều trị.
Lưu ý: Dùng thuốc Maalox theo chỉ định của Bác sĩ.

Giá thuốc Maalox bao nhiêu?

Thuốc Maalox có giá khoảng 37.000 / hộp 4 vỉ x 10 viên nén nhai.

Loading...

Tóm lại, Thuốc Maalox có tác dụng điều trị các chứng loét đường tiêu hóa & giảm do tăng tiết acid, đầy hơi khó tiêu, viêm dạ dày, ợ chua, viêm tá tràng,…Qua bài viết Thuốc Maalox có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .