Mang thai lần đầu bị thai lưu có nguy hiểm không, khi nào có thai lại được?

Mang thai lần đầu bị thai lưu quá non từ 1 – 2 tháng có thể tự tiêu biến, thai đã lớn hơn từ 3- 6 tháng thì sẽ sảy thai, hoặc đẻ non nếu trên 6 tháng. Thai lưu có thể gây ra nguy hiểm cho mẹ bầu như bị vỡ ối và nhiễm khuẩn trầm trọng nếu không phát hiện kịp thời. Sau khi bị thai lưu người mẹ cần được tịnh dưỡng, kiểm tra sức khỏe và ít nhất là 3 tháng rồi mới...

Có thể bạn quan tâm:

Mang thai lần đầu bị thai lưu quá non từ 1 – 2 tháng có thể tự tiêu biến, thai đã lớn hơn từ 3- 6 tháng thì sẽ sảy thai, hoặc đẻ non nếu trên 6 tháng. Thai lưu có thể gây ra nguy hiểm cho mẹ bầu như bị vỡ ối và nhiễm khuẩn trầm trọng nếu không phát hiện kịp thời. Sau khi bị thai lưu người mẹ cần được tịnh dưỡng, kiểm tra sức khỏe và ít nhất là 3 tháng rồi mới nên có thai lại.

Mục lục

Thai lưu là gì?

Thai chết lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển thành thai nhi trưởng thành, mà bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ.

mang-thai-lan-dau-bi-thai-luu

Niềm vui biết mình mang thai chưa được bao lâu thì nhiều trường hợp chị em lại nhận kết quả thai chết lưu. Đây dường như là nỗi đau xót kéo theo sự bàng hoàng và nỗi lo sợ. Để giúp chị em có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này, bài viết hôm nay mời bạn đọc hãy cùng medonthan.com đi tìm hiểu các nguyên nhân, dấu hiệu thai lưu, mang thai lần đầu bị thai lưu có nguy hiểm không và sau bao lâu có thể có thai trở lại?

Nguyên nhân gây ra thai chết lưu là gì?

Nguyên nhân thai lưu từ người mẹ

Thai phụ mắc các bệnh lý mãn tính: Viêm thận, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, huyết áp cao…

Thai phụ mắc các bệnh nội tiết: Basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường và 1số bệnh lý về thận.

Thai phụ bị nhiễm độc thai nghén: Nếu điều trị không đúng cách thì thai nhi bị nhiễm độc càng nặng.

Thai phụ bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng: Sốt rét, nhiễm vi khuẩn và virut…

Những bệnh lý tử cung: Tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển….

Độ tuổi của thai phụ quá lớn >40 tuổi trở lên.

Chế độ dinh dưỡng kém, thường xuyên lao động nặng,…

Nguyên nhân thai lưu từ thai nhi

Một số lý do xuất phát từ thai nhi như: Rối loạn nhiễm sắc thể, thai dị dạng, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, thai già tháng hoặc đa thai…

Ngoài ra còn có thể là nguyên nhân từ phần phụ, tử cung: Bất thường ở dây rốn, bánh rau, nước ối….

Nhận biết dấu hiệu thai lưu như thế nào?

Thiếu chuyển động của thai: Khi mẹ bầu không còn nhận thấy chuyển động của bé nữa thì đó có thể là một dấu hiệu của thai lưu.

Tử cung không phát triển: Khi bé lớn lên, tử cung của mẹ chắc chắn sẽ phải phát triển theo. Nếu thai lưu, tất nhiên tử cung của mẹ không còn phát triển nữa.

Không nghe được tim thai: Các đợt khám thai định kỳ bác sĩ thường kiểm tra nhịp tim thai. Nếu bác sĩ đã thực thực hiện đo và kiểm tra nhiều lần mà vẫn không thấy tim thai đâu thì đó có thể là bạn đang gặp phải tình trạng thai đã chết lưu.

Mang thai lần đầu bị thai lưu có nguy hiểm không?

Mối nguy hiểm của thai lưu là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ. Đặc biệt, nơi màng ối rách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Thai chết lưu trong trường hợp quá non từ 1 – 2 tháng có thể tự tiêu biến đi mà chính bản thân người mẹ cũng không biết mình đã có thai. Nếu thai đã lớn hơn từ 3- 6 tháng thì sẽ sảy thai, hoặc đẻ non nếu trên 6 tháng.

Một điều cần chú ý nữa là thai chết ở tuổi càng lớn thì thời gian lưu lại trong dạ con càng ngắn. Tuy nhiên, thai chết lưu nếu được phát hiện sớm để can thiệp thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng người mẹ. Ngược lại nếu để muộn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu.

Nếu lần đầu tiên mang thai mà đã bị thai chết lưu thì bản thân bạn phải đặc biệt cẩn trọng bởi những lần sau có thể dễ bị thai lưu hơn những người bình thường.

Mang thai lần đầu bị thai lưu thì khi nào có thể mang thai lại?

Sau khi đã lấy thai lưu ra khỏi cơ thể bạn cần có một khoảng thời gian để phục hồi sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần. Với thai lưu hơn 15 tuần thì bạn cần nghỉ ngơi ít nhất là 30 ngày. Khi bạn cảm thấy trong người đã khỏe mạnh, tư tưởng đã thoải mái, có ham muốn tình dục là lúc bạn có thể giao hợp được nhưng phải tránh thai ít nhất là 3 tháng rồi mới nên có thai lại. Một số phương pháp tránh thai an toàn mà bạn có thể áp dụng là: Sử dụng bao cao su hoặc xuất tinh ngoài âm đạo….

Trong thời gian chờ có thai lại, 2 vợ chồng bạn nên làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ. Bên cạnh đó nên chú ý chế độ ăn uống đủ các nhóm chất dinh dưỡng là: Tinh bột, đạm, chất béo và vitamin có nhiều trong rau quả tươi. Đồng thời bổ sung axít folic để chuẩn bị cho lần mang thai tới được an toàn hơn.

Qua bài viết mang thai lần đầu bị thai lưu có nguy hiểm không? ViCare hy vọng rằng chị em phụ nữ hãy cẩn trọng và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn, nhất là trước và trong quá trình mang thai. Để giảm thiểu tối đa hiện tượng thai lưu nói riêng và các trường hợp nguy hiểm khác nói chung.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Mang thai | Tag: . . . . .