Mang thai lần đầu tiêm mấy mũi uốn ván?

Mang thai lần đầu cần tiêm 2 mũi uốn ván cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày nhằm phòng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn uốn ván gây ra cho mẹ và bé trong quá trình sanh con. Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ĐẦY ĐỦ NHẤT Mang thai lần đầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Trong những hành trang của...

Có thể bạn quan tâm:

Mang thai lần đầu cần tiêm 2 mũi uốn ván cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày nhằm phòng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn uốn ván gây ra cho mẹ và bé trong quá trình sanh con.

Mục lục

Mang thai lần đầu không tiêm phòng uốn ván có sao không?

Trong những hành trang của mẹ bầu, điều quan trọng nhất mà chị em cần phải biết đó là nắm rõ lịch tiêm phòng trước khi mang thai như tiêm ngừa cúm, tiêm ngừa sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan và một số loại bệnh khác để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

Không những vậy, mẹ bầu cũng nên nắm rõ lịch tiêm phòng uốn ván trong khi mang thai bởi thời gian mang thai và ngay sau sinh bà mẹ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

mang-thai-lan-dau-tiem-uon-van
Mang thai lần đầu tiêm mấy mũi uốn ván?

Uốn ván là bệnh nguy hiểm ở trẻ với nguy cơ tử vong từ 20% đến 40%. Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong ca sinh, vi trùng vào theo đường can thiệp sản khoa (dụng cụ can thiệp, môi trường xung quanh), gây uốn ván cho người mẹ. Còn với em bé, vi trùng vào qua nơi cắt và thắt ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh.

Vì vậy, trong thời kỳ mang thai bà bầu cần tiêm vắc xin uốn ván để phòng bệnh cho cả mẹ và phòng uốn ván sơ sinh cho con.

Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi?

Tiêm phòng uốn ván hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi mà ngược lại có thể phòng uốn ván sơ sinh cho con.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Bà bầu hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nên tiêm khi mang thai đủ 24 tuần và mũi thứ hai sau đó 1 tháng. Cụ thể:

Mũi 1 tiêm lúc thai đủ 24 tuần;

Mũi 2 tiêm sau mũi 1 khoảng cách 1 tháng.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2

Trường hợp khoảng cách mang thai giữa 2 lần mang thai là < 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm 1 liều uốn ván khi mang thai đủ 24 tuần.

Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai > 5 năm hoặc trước đó mới tiêm 1 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì nên tiêm 2 liều như mang thai lần đầu.

Chi phí tiêm phòng uốn ván là bao nhiêu?

Vắc xin phòng uốn ván có giá giao động từ 35.000đ – 100.000đ tùy loại vắc xin của Việt Nam hay của Pháp.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván khi mang thai cần lưu ý gì?

Tiêm chủng vắc xin uốn ván có thể gây sưng đau tại chỗ tiêm, có thể gây dị ứng tại chỗ nhưng các mẹ không nên lo lắng bởi dị ứng nghiêm trọng sau tiêm gần như không có. Để xử lý những triệu chứng sưng, dị ứng thông thường sau tiêm, mẹ bầu có thể chườm mát vào cánh tay – nơi vị trí tiêm.

Dưới đây là những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà mẹ mang thai:

3 tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian phù hợp nhất tiêm phòng uốn ván, tránh 3 tháng đầu mẹ bầu hay bị ốm nghén.

Mẹ bầu cần tiêm phòng uốn ván theo tuổi thai và số lần mang thai. Lần mang thai đầu tiêm 2 mũi phòng uốn ván còn những lần mang thai sau tiêm nhắc lại 1 mũi.

Trường hợp thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng và mũi thứ 2 trước dự kiến sinh ít nhất 1 tháng.

Bộ Y tế quy định trong thời kỳ mang thai bà mẹ chỉ có thể được tiêm phòng uốn ván theo quy định, không được tiêm các mũi khác.

Trường hợp trong thời gian mang bầu nếu mẹ bị chó mèo cắn, bác sĩ sẽ có thể tiêm phòng dại cho mẹ nhưng tùy theo mức độ dịch tễ phơi nhiễm dại mà bác sĩ quyết định tiêm hay không tiêm.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu tại Hà Nội, TP. HCM?

Tại Hà Nội: Phòng tiêm chủng dịch vụ – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Địa chỉ 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Trung tâm y tế dự phòng thành phố hoặc các quận.

Tại TP Hồ Chí Minh: Viện Pasteur; Trung tâm y tế dự phòng thành phố hoặc các quận.

Loading...

Như vậy, tiêm phòng uốn ván khi mang thai vô cùng quan trọng nhằm tạo kháng thể cho mẹ trước ca sinh và cho bé trước khi cắt dây rốn. Vì vậy. mẹ bầu mang thai lần đầu cần lưu ý lịch tiêm phòng uốn ván để được tiêm đủ mũi nhé!

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Mang thai | Tag: . . . . . .