Sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ như thế nào hiệu quả nhất?

Miếng dán hạ sốt có tác dụng hạ sốt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài. Miếng dán hạ sốt không có chứa paracetamol nên tác dụng hạ sốt cũng không tốt như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ, đôi khi còn gây hại cho trẻ. Miếng dán hạ sốt không thể thay thế được thuốc trong điều trị sốt ở cả trẻ em và người lớn. Trẻ nhỏ rất hay dễ bị sốt, nhất là trong giai đoạn chuyển...

Có thể bạn quan tâm:

Miếng dán hạ sốt có tác dụng hạ sốt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài. Miếng dán hạ sốt không có chứa paracetamol nên tác dụng hạ sốt cũng không tốt như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ, đôi khi còn gây hại cho trẻ. Miếng dán hạ sốt không thể thay thế được thuốc trong điều trị sốt ở cả trẻ em và người lớn.

Trẻ nhỏ rất hay dễ bị sốt, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Vì vậy, miếng dán hạ sốt luôn có mặt trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi nào nên dán miếng hạ sốt cho trẻ ? Đây là câu hỏi cần phải được quan tâm đúng mức. Việc hiểu không đúng về miếng dán hạ sốt và dùng sai cách sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Mục lục

Miếng dán hạ sốt có thành phần gì?

Hầu hết các miếng dán hạ sốt có mặt trên thị trường có thành phần chính là Hydrogel. Đây là các polymer dạng chuỗi, không tan trong nước, nhưng chúng hút một lượng nước khá lớn. Hạ sốt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài. Một số có thêm tinh dầu (menthol . . .), khi bốc hơi sẽ giúp hạ nhiệt.

Đa số các miếng dán hạ sốt hoạt động theo sự chênh lệch nhiệt độ để giúp vùng được dán giảm được nhiệt độ. Vì thế hầu hết các miếng dán hạ sốt đem đến cảm giác mát lạnh.

mieng-dan-ha-sot-cho-tre

Miếng dán hạ sốt có tác dụng gì?

Miếng dán hạ sốt không những có tác dụng hạ sốt mà còn có rất nhiều lợi ích khi mẹ chăm sóc trẻ bị bệnh. Những ưu điểm của miếng dán hạ sốt là:

– Trong trường hợp trẻ sốt nhẹ không dùng thuốc hạ sốt, mẹ có thể dùng miếng dán hạ sốt để hạ nhiệt nhanh chóng cho bé. Mẹ cũng sẽ không phải lo chuyện trẻ nôn ọe hết sữa hoặc thức ăn có lẫn thuốc.

– Hầu như tất cả các miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh đều ít có tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng nên bố mẹ có thể yên tâm về độ an toàn.

– Miếng dán hạ sốt có thể được sử dụng liên tục trong nhiều giờ, giúp kiểm soát cơn sốt cho trẻ và giúp bé dễ chịu hơn nhờ cảm giác mát mẻ.

Nhiệt độ cơ thể trẻ em bao nhiêu là sốt?

Nếu mẹ thấy bé có các biểu hiện mệt mỏi, má hồng, người nóng, toát mồ hơn. Thì mẹ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ của bé.

Mỗi em bé có mức nhiệt độ cơ thể riêng. Nó có thể thay đổi tùy thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày. Đối với các vùng cơ thể khác nhau, nhiệt độ của bé cũng có thể chênh lệch từ 1 – 2 độ C.

Tuy nhiên, nhiệt độ bình thường của bé trung bình rơi vào khoảng 36,5 đến 37,5 độ C. Nhiệt độ đo được ở miệng bé thường là 37 độ C. Trong khi nhiệt độ đo được ở mông trung bình là 37,5 độ C, thân nhiệt khoảng 37,5-38 độ C được xem là sốt nhẹ. Nhiệt độ khoảng từ 38-39 độ là sốt cao, cần có biện pháp hạ sốt ngay.

Khi nào thì sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Trước hết, nên dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho trẻ, khi nhiệt độ của bé trung bình khoảng 38,0 – 38,5 độ C thì nên cho bé dán miếng dán hạ sốt để giảm cơn sốt tức thời.

Đa số miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh là miếng dán lạnh giúp hạ sốt cao. Với biện pháp đắp lạnh để hạ sốt, bạn phải đắp gần như toàn thân. Việc này rất khó thực hiện, nhất là trong mùa lạnh. Trong khi đó, các mẹ nên dùng miếng dán hạ sốt để làm giảm những cơn sốt trong giây lát.

Bên cạnh đó, thành phần chủ yếu của miếng dán là hydrogel (các polymer dạng chuỗi) không tan trong nước, nhưng chúng hút một lượng nước khá lớn, hạ sốt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài. Một số miếng dán có thêm tinh dầu (menthol), khi bốc hơi sẽ giúp hạ nhiệt cao.

Đa số các miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiện nay đều chứa thành phần hydrogel đem lại cảm giác mát lạnh cho trẻ. Một số loại có tinh dầu, mùi hương nhẹ có thể khiến con khó chịu nhưng lại giúp hạ nhiệt rất tốt.

Cách sử dụng miếng dán hạ sốt an toàn cho trẻ

Miếng dán hạ sốt rất dễ sử dụng, bạn chỉ việc bóc tấm phim và dán vào ngay giữa trán của trẻ. Nếu trẻ sốt cao, bạn cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng. Trong khi chờ thuốc phát huy tác dụng, bạn có thể cho trẻ sử dụng miếng dán hạ sốt như một biện pháp tình thế, tạm thời giúp giảm thiểu cơn nóng trong người của trẻ. Song bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng miếng dán cho trẻ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm về cách sử dụng, thời gian và đối tượng sử dụng.

+ Không dán miếng dán hạ sốt vào chỗ tiêm chủng ngừa hay vùng da bị thương tổn.

+ Mua miếng dán của các nhà sản xuất uy tín nhằm tránh mua nhầm hàng nhái, hàng giả.

+ Nếu bé có tiền sử dị ứng hay thường gặp các vấn đề về hô hấp, không nên sử dụng miếng dán để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm.

+ Sử dụng miếng dán hạ sốt khoảng 1 – 2  tiếng thì có thể thay mới đồng thời luôn để ý và theo dõi bé trong suốt quá trình sử dụng nếu thấy các dấu hiệu bất thường cần ngưng ngay.

Cẩn thận không nên lạm dụng miếng dán hạ sốt

Miếng dán hạ sốt có một ưu điểm đó là độ tiện lợi mẹ có thể mua ở các siêu thị, nhà thuốc. Sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ chỉ là giải pháp tình thế để giảm thân nhiệt cho con nên không có hiệu quả cao trong việc hạ sốt vì không có chứa paracetamol. Một số trường hợp sốt quá cao mà điều trị tại nhà bằng miếng dán hạ sốt sẽ dẫn tới co giật và gây biến chứng về não.

Miếng dán hạ sốt giúp giảm nhiệt độ cho vùng da được dán bằng phương pháp chênh lệch nhiệt độ. Do đó, khi mới dán sẽ có cảm giác mát lạnh khiến bé cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy tình trạng mát lạnh này không duy trì được lâu. Vùng da được dán miếng dán sẽ trở lại nhiệt độ ban đầu khá nhanh.

Trẻ bị sốt > 38 độ nên được hạ sốt bằng thuốc hoặc đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện kịp thời. Nếu dùng thuốc hạ sốt thì dùng Paracetamol với liều lượng 10-15 mg/kg.

Mặc khác với trẻ nhỏ hết sức cẩn trọng vì da trẻ mỏng và nhạy cảm. Đa số các miếng dán hạ sốt đều có cảm giác mát lạnh, chứa thành phần hydrogel. Một số loại có tinh dầu vì thế khi đắp lên trán bé, một số bé dị ứng với tinh dầu thường có cảm giác khó chịu như: nổi mẩn đỏ, dị ứng, ngứa, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Tóm lại, miếng dán hạ sốt không tốt như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ, đôi khi còn gây hại cho trẻ. Miếng dán hạ sốt không thể thay thế được thuốc trong điều trị sốt ở cả trẻ em và người lớn.

Miếng dán hạ sốt cho trẻ loại nào tốt?

Với những phụ huynh vẫn muốn sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Dưới đây là những gợi ý cho mẹ một số loại miếng dán hạ sốt cho trẻ em tốt và được nhiều mẹ tin tưởng nhất hiện nay.

Miếng dán hạ sốt Sakura

Miếng dán hạ sốt Sakura của Nhật giúp hạ sốt nhanh, độ bám dính của miếng dán vào mức ổn định nên trẻ có thể vừa sử dụng miếng dán vừa chơi đùa được dễ dàng.

mieng-dan-ha-sot-cho-tre

Miếng dán hạ sốt Sakura dần trở nên vô cùng quen thuộc, nên việc mua sẽ dễ dàng hơn ở các hiệu thuốc. Sakura hạ sốt nhanh chóng chỉ với một miếng dán.

Miếng dán hạ sốt Sakura giá bao nhiêu?

Miếng dán hạ sốt của Nhật Kobayashi

Miếng dán hạ sốt Kobayashi – một thương hiệu của Nhật nên có trong tủ thuốc nhà bạn phòng khi bị sốt. Với miếng dán hạ sốt Kobayashi bạn sẽ cảm nhận rõ sự dịu nhẹ, hạ nhiệt của cơ thể mình khi sử dụng. Bạn sẽ hạ được cơn sốt dần dần và trở nên khỏe khoắn hơn đôi phần. Thiết kế của Kobayashi không quá nổi bật nhưng vẫn đảm bảo sự gọn nhẹ và hiệu quả cho người dùng.

Trẻ em vẫn có thể sử dụng miếng dán hạ sốt Kobayashi nhé, đây là một loại sản phẩm khá lành tính, mang đến sự dịu nhẹ, giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh khi sử dụng.

Miếng dán hạ sốt Kobayashi giá bao nhiêu?

Miếng dán hạ sốt Pigeon

Miếng dán hạ sốt Pigeon của Nhật dành cho trẻ nhỏ có hình dạng khá gọn nhẹ, phần mặt dán vào trán rất mát lạnh và có hương bạc hà dễ chịu. Độ bám dính của miếng dán cũng rất ổn, khi dán lên trán bạn sẽ cảm nhận rõ sự mát lạnh hạ nhiệt lan tỏa khắp cơ thể, giúp bạn cảm thấy sảng khoái và vơi đi sự mệt mỏi do cơn sốt mang lại.

Giá cả của miếng dán hạ sốt Pigeon cũng chỉ 180.000 cho 12 miếng, khá phù hợp với chất lượng của sản phẩm. Đừng lo lắng về cơn sốt của mình vì đã có miếng dán hạ sốt Pigeon ở đây rồi.

Miếng dán hạ sốt Pigeon giá bao nhiêu?

Tóm lại, với những phụ huynh vẫn muốn sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ (vì tiện lợi, rẻ tiền, dễ mua) thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Tuyệt đối không dùng khi trẻ bị dị ứng hoặc sốt do viêm phổi, không được lạm dụng và không dùng trong thời gian lâu. Nếu thấy trẻ không giảm sốt cần cho trẻ đi khám bệnh ngay.

Từ khóa:

Ngày 08/03 năm 2020 | Con đang lớn | Tag: . . .